Cố gắng đứng nhiều hơn khi làm việc?

(Dân trí) - Từ Apple Watch đến những chiếc bàn đứng, một số sản phẩm ngày nay cố gắng giúp người sử dụng đứng nhiều hơn và ngồi ít hơn. Nhưng chính xác bạn đốt nhiều hơn bao nhiêu calo khi bạn đứng thay vì ngồi xuống, và điều này có thể giúp bạn giảm cân không?

Cố gắng đứng nhiều hơn khi làm việc? - 1

Một nghiên cứu mới đặt ra để trả lời những câu hỏi này bằng cách phân tích dữ liệu từ gần 50 nghiên cứu trước đây về chủ đề này. Các nghiên cứu trên tổng cộng hơn 1.100 người. Tất cả các nghiên cứu trước đó đo lường sự khác biệt giữa lượng calo bị đốt cháy trong khi ngồi so với đứng.

Kết quả cho thấy, đứng trung bình đốt cháy thêm 0,15 calo/phút, so với ngồi. Đàn ông đốt cháy thêm 0,2 calo/phút trong khi đứng, gấp đôi phụ nữ với thêm 0,1 calo/phút, so với ngồi. Theo các nhà nghiên cứu, nam giới đốt cháy calo nhiều hơn mỗi phút bởi vì họ thường có khối lượng cơ nhiều hơn phụ nữ.

Những phát hiện này có nghĩa là, đối với một người nặng khoảng 140 lbs. (65 kg), thay thế ngồi bằng đứng trong 6 giờ/ngày sẽ đốt thêm 54 calo mỗi ngày.

Tiến sĩ Farzane Saeidifard, tác giả nghiên cứu – một hội viên nghiên cứu tại Mayo Clinic ở Rochester Minnesota, cho biết lượng calo này có thể không đủ để giúp người ta giảm cân, nhưng nó có thể giúp ngăn ngừa sự tăng cân.

Và theo tiến sĩ Saeidifard, đứng là "tốt hơn ngồi, nhưng bạn cần nhiều hoạt động hơn" để giảm cân và sức khỏe tổng thể. Trên một quy mô đốt cháy calorie từ 0 đến 100, thì ngồi là 0, các hoạt động như bơi lội và chạy là 100, và đứng sẽ là khoảng 5 đến 10, Saeidifard nói.

Một nghiên cứu đang phát triển cho thấy rằng ngồi quá lâu có liên quan đến nguy cơ gia tăng về một số bệnh bao gồm ung thư vú, ung thư ruột kết, bệnh tiểu đường và bệnh tim, cũng như tăng nguy cơ tử vong sớm.

Trong một nghiên cứu riêng, Saeidifard và các đồng nghiệp cũng đã xem xét ảnh hưởng của việc thay thế ngồi bằng đứng đối với mức độ nghiêm trọng của các yếu tố nguy cơ bệnh tim, như huyết áp cao, lượng đường trong máu cao và BMI cao. Các nhà nghiên cứu đã xem xét lại 7 nghiên cứu liên quan đến khoảng 830 người. Trong những nghiên cứu này, một số người tham gia đã nhận được “sự can thiệp”, như một bàn đứng tại nơi làm việc, trong khi những người khác vẫn ngồi yên (được gọi là "nhóm đối chứng").

Nghiên cứu này cho thấy, trong khoảng 4 tháng, những người trong các nhóm can thiệp thường đứng trung bình lâu hơn 1 giờ và 15 phút so với những người trong nhóm đối chứng. Và những người ở nhóm đứng cho thấy mức giảm khá lớn glucose trong máu và mức độ mỡ trong cơ thể sau khi can thiệp so với những người trong nhóm đối chứng.

Trung bình, người trong nhóm can thiệp giảm mức độ mỡ cơ thể xuống 0,7 lbs. (0,3 kg) so với những người trong nhóm đối chứng trong suốt thời gian bốn tháng.

Thật hữu ích khi biết rằng "chỉ thay thế ngồi bằng đứng" có thể làm giảm lượng mỡ và lượng đường trong máu. Nhưng một lần nữa, người ta vẫn cần nhiều hoạt động hơn trong ngày để giảm cân và sức khỏe tổng thể, bà Saeidifard nói. Hướng dẫn quốc gia của Bộ Y tế và Dịch vụ Con người Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người tham gia vào 150 phút hoạt động cường độ vừa phải mỗi tuần.

Nói chung, nghiên cứu này chính là "Xin vui lòng ngồi ít hơn. Ít nhất có thể thay thế ngồi bằng đứng, và tốt hơn là tham gia các hoạt động khác như đi bộ”.

Đào Hiền (Theo Livescience)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/co-gang-dung-nhieu-hon-khi-lam-viec-20171115144846734.htm