Hành trình đến vòng chung kết Asian Cup 2019 của đội tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Đội tuyển Việt Nam giành quyền vào VCK Asian Cup 2019 bằng một hành trình kỳ lạ, trải qua đến 3 đời HLV khác nhau, trong đó có cả thời điểm đội tuyển tưởng như có thể thất bại trước Campuchia.

Đội tuyển Việt Nam bắt đầu chiến dịch vòng loại Asian Cup 2019 với HLV Nguyễn Hữu Thắng với trận hoà Afghanistan 1-1 ở sân trung lập tại Turkmenistan. Sau đó là trận hoà với Jordan 0-0 trên sân Thống Nhất, cũng dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Tuy nhiên, sau thất bại ở SEA Games 29, HLV Nguyễn Hữu Thắng từ chức, và đội tuyển Việt Nam phải gấp rút đôn HLV Mai Đức Chung từ đội tuyển bóng đá nữ quốc gia lên làm tạm quyền.

Điều đáng nói là khoảng thời gian từ khi kết thúc SEA Games 29 (đại hội bế mạc ngày 30/8) cho đến vòng loại Asian Cup 2019, trận đấu với Campuchia ở Phnom Penh chỉ ít ngày (5/9), trong khi thành phần nòng cốt của đội tuyển Việt Nam lúc đó do HLV Nguyễn Hữu Thắng xây dựng cũng là thành phần dự SEA Games.

Có thời điểm ở vòng loại Asian Cup 2019, đội tuyển Việt Nam còn có nguy cơ thua cả... Campuchia (ảnh: Gia Hưng)
Có thời điểm ở vòng loại Asian Cup 2019, đội tuyển Việt Nam còn có nguy cơ thua cả... Campuchia (ảnh: Gia Hưng)

Thế nên, tinh thần của đội tuyển sau thất bại ở SEA Games bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cộng với thể lực yếu kém, hệ quả của một giải V-League được tổ chức không giống ai: Giải đấu phải tạm dừng đến 2 tháng, để đội tuyển U23 tập trung cho SEA Games, nên hầu hết các tuyển thủ quốc gia không có trận đấu chính thức nào để tích luỹ thể lực, làm quen với cảm giác bóng, cảm giác thi đấu.

Kém về mặt thể lực, phong độ, cộng với sự sa sút về mặt tinh thần, khiến cho đấy là thời điểm mà nhiều lúc người ta còn lo ngại đội tuyển Việt Nam thua cả Campuchia ở trận đấu trên sân Olympic tại Phnom Penh với sức chứa 50.000 người.

Và, nếu không có sự già dặn trong đấu pháp của HLV lão làng Mai Đức Chung, có lẽ đội tuyển Việt Nam khi đó đối diện với nguy cơ thua thật, vì chúng ta từ đầu đã thua về thể lực, để rồi đến khoảng 10 – 15 phút cuối cùng, nhiều cầu thủ Việt Nam bị vọp bẻ ngay trên sân.

2 trận đấu với Campuchia cũng là những trận thắng duy nhất của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại Asian Cup 2019. HLV Mai Đức Chung trở thành HLV duy nhất cho đến thời điểm này, trong số 3 người từng nắm đội tuyển Việt Nam tại giải đấu đấy có được chiến thắng.

HLV Mai Đức Chung là HLV duy nhất mang về chiến thắng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại Asian Cup 2019, tính đến thời điểm này (ảnh: Gia Hưng)
HLV Mai Đức Chung là HLV duy nhất mang về chiến thắng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại Asian Cup 2019, tính đến thời điểm này (ảnh: Gia Hưng)

Đấy cũng là bước ngoặt lớn nhất giúp cho đội tuyển từ chỗ sa sút về mặt tinh thần, chiếm ưu thế lớn trong việc giành vé đến UAE năm 2019.

Sau 2 trận đấu với Campuchia, dưới thời HLV tạm quyền Mai Đức Chung, đội tuyển Việt Nam hơn đối thủ gần nhất đến 5 điểm, chỉ cần thêm tối thiếu 1 điểm trong 2 trận còn lại (với Afghanistan và Jordan) là chính thức có vé đi tiếp.

Điểm còn lại đấy được gặt hái nốt bởi HLV Park Hang Seo (Hàn Quốc). Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Afghanistan hôm 14/11 là trận đấu mà HLV Park Hang Seo giành điểm theo kiểu may nhiều hơn hay.

Tuy nhiên, thời gian mà vị HLV người Hàn Quốc nắm đội tuyển quá ngắn ngủi, nên chưa thể đòi hỏi quá nhiều, và ông này vẫn còn cần thêm thời gian để ghi dấu ấn của mình.

Cũng thông qua chiến dịch vòng loại Asian Cup 2019, nhiều bài học được rút ra cho các nhà quản lý bên trên đội tuyển và cho các nhà cầm quân, về cái gọi là đội tuyển “2 trong 1”, và cách tuyển chọn nhân sự, và chuyện nên hay không nên “đóng khung” đội tuyển quá sớm như HLV Nguyễn Hữu Thắng từng thực hiện.

Kim Điền

Hành trình đến vòng chung kết Asian Cup 2019 của đội tuyển Việt Nam - 3

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-thao/hanh-trinh-den-vong-chung-ket-asian-cup-2019-cua-doi-tuyen-viet-nam-2017111719202197.htm