Khoảnh khắc bò mẹ chạy theo bê con bị xe chở đi khiến nhiều người cảm động

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc hai bê con bị nhốt trong lồng và kéo đi bởi xe ô tô, trong khi bò mẹ chạy theo suốt một quãng đường dài khiến nhiều người xem cảm động.

Đoạn clip được quay và công bố bởi tổ chúc bảo vệ động vật SAFE (Save Animals From Exploitation - Bảo vệ động vật khỏi sự lợi dụng) của New Zealand, cho thấy một chiếc xe ô tô đang kéo theo phía sau một chiếc lồng có 2 bê con, trong khi bò mẹ vẫn đang chạy đuổi theo phía sau chiếc xe này.

Theo SAFE thì chủ nhân của bò dường như đang muốn tách bê con ra khỏi mẹ, trong khi mẹ của chúng thì không muốn rời xa. SAFE cho biết việc tách bê con ra khỏi mẹ sẽ khiến bò mẹ đau đớn và căng thẳng, cũng giống như cảm giác của con người.

Bò mẹ chạy theo con bị nhốt trong lồng trên một quãng đường dài
Bò mẹ chạy theo con bị nhốt trong lồng trên một quãng đường dài

Còn theo Hiệp hội Hoàng gia về phòng, chống sự tàn bạo với động vật (RSCPA), tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ động vật của Anh cho biết nhiều chủ bò thường tách bò mẹ với con để giảm nguy cơ lây truyền bệnh cũng như điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp cho bò mà vẫn đảm bảo lượng sữa non do bò cung cấp.

Quá trình tách rời giữa bò mẹ và con thường gây căng thẳng cho cả bò mẹ lẫn bê con, do vậy quá trình này thường được thực hiện trong thời gian thích hợp để giảm thiểu sự căng thẳng này. Thông thường quá trình tách rời bò sẽ diễn ra trong vòng 12 giờ sau khi sinh. Những nghiên cứu cho thấy phản ứng của bò và bê con sẽ càng tăng mạnh nếu thời gian ở bên nhau càng lâu.

“Việc tách rời bê con và mẹ trong vòng 24 giờ sau khi sinh sẽ làm giảm sự phát triển mối liên kết giữa bê con và mẹ, do đó làm giảm sự căng thẳng khi tách rời”, RSCPA cho biết. “Bò sẽ gây ra những phản ứng mạnh mẽ nếu bê con bị tách rời ở thời gian lâu hơn, ví dụ bốn ngày sau sinh, so với một ngày hoặc 12 giờ sau khi sinh”.

Việc tách rời bê con sẽ có lợi cho bò mẹ, tuy nhiên với bê con nếu được trưởng thành bên cạnh mẹ lại có lợi cho bê con. Những bê con được mẹ chăm sóc sẽ có hành vi cộng đồng tốt hơn, hoạt bát hơn, tăng cân đều đặn, có sức khỏe tốt và tỷ lệ mắc bệnh hay tử vong thấp hơn. Tùy thuộc vào mục đích của người nuôi bò để quyết định có tách rời bê con khỏi mẹ hay không.

T.Thủy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/khoanh-khac-bo-me-chay-theo-be-con-bi-xe-cho-di-khien-nhieu-nguoi-cam-dong-20171118075701079.htm