Chênh chao đò ngang đến trường

(Dân trí) - Cứ đến mùa mưa lũ, chiếc cầu tre mỏng manh nối liền xóm 9 (thôn Đông Yên 3, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) với trung tâm xã lại được tháo dỡ đề phòng nước lũ cuốn trôi. Vì vậy, 150 học sinh xóm 9 phải vượt sông Trà Bồng đến trường trên những chuyến đò chênh chao giữa dòng nước xiết.

Học sinh lo sợ vì phải đến trường bằng đò ngang

Thôn Đông Yên 3 nằm ở cuối sông Trà Bồng nơi dòng lũ cuồn cuộn đổ về biển, vì vậy cứ đến mùa mưa lũ người dân xóm 9 của thôn lại tháo dỡ chiếc cầu tre nối đôi bờ.

Không có cầu nên người dân trong xóm sử dụng chiếc ghe đánh cá nhỏ để vận chuyển người dân qua lại. Trong đó, mỗi ngày có 150 học sinh phải vượt sông trên con đò mỏng manh để đến trường.

"Mấy hôm lũ lớn các em nhỏ tuổi phải nghỉ học, tụi cháu lớn hơn nên cố gắng đến trường nhưng sợ lắm. Đò nhỏ, nước chảy mạnh nên sợ rơi xuống sông không cứu được", em Võ Khắc Quang - học lớp 11 trường THPT Bình Sơn nói với chúng tôi trong chuyến đò ngang đến lớp.

Hàng trăm học sinh chấp nhận nguy hiểm qua sông trên con đò nhỏ để đến trường
Hàng trăm học sinh chấp nhận nguy hiểm qua sông trên con đò nhỏ để đến trường
Chênh chao đò ngang đến trường - 2

Quang cho biết, gần cuối cấp nên dù nguy hiểm vẫn phải đến trường bởi mỗi năm nước lũ tràn về vài ba đợt, nếu nghỉ học lại không theo kịp bài vở.

"Cháu rất mong có cây cầu để tụi cháu đến trường an toàn", Quang chia sẻ.

Chị Phạm Thị Nguyên là người được thôn giao nhiệm vụ đưa đò, chia sẻ: Cứ đến đầu mùa mưa lũ là người dân phải qua sông bằng đò ngang. Tính ra mỗi năm người dân xóm 9 phải đi đò khoảng 3 tháng, nếu thời tiết không thuận lợi thì việc "lụy đò" phải kéo dài hơn nữa.

"Như năm nay chắc phải đi đò hết tháng 12 vì thời tiết vẫn tiếp tục có mưa, nước sông lớn nên chưa thể ráp cầu lại được", chị Nguyên nói.

Nét mặt lo lắng mỗi khi qua sông đến trường của những học sinh nhỏ tuổi
Nét mặt lo lắng mỗi khi qua sông đến trường của những học sinh nhỏ tuổi
Nhiều phụ huynh phải đưa con sang sông mỗi ngày
Nhiều phụ huynh phải đưa con sang sông mỗi ngày

Theo chị Nguyên, đoạn sông giữa xóm 9 với bờ dài trên 100 m, thời điểm nước lớn có nơi sâu đến 7 - 8 m, nước chảy rất xiết.

Sông sâu, nước xiết nên chiếc đò nhỏ chỉ chở được khoảng 10 khách mỗi chuyến. Vì vậy, mỗi ngày học sinh xóm 9 phải đi sớm hơn thường lệ để chờ đò qua sông.

"Mỗi khi lũ tràn về thì mỗi chuyến đò chỉ chở vài cháu, phải nhắc nhở các cháu mặc áo phao nhưng cũng rất lo vì dòng nước xiết quá. Người dân ở đây ai cũng mong ước có chiếc cầu cho các cháu đi học, cho bà con qua lại thuận tiện hơn", chị Nguyên ao ước.

Người dân xóm 9, thôn Đông Yên mong ước sớm có chiếc cầu để thoát cảnh lụy đò nguy hiểm vào mùa mưa lũ
Người dân xóm 9, thôn Đông Yên mong ước sớm có chiếc cầu để thoát cảnh "lụy đò" nguy hiểm vào mùa mưa lũ

Thông tin với Dân trí, ông Đỗ Minh Huấn - Chủ tịch UBND xã Bình Dương trăn trở: Hàng năm, xóm 9 thôn Đông Yên 3 luôn chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ. Nước sông Trà Bồng thường dâng cao gây sạt lở, chia cắt xóm 9 với trung tâm xã Bình Dương.

"Nước lũ tràn về là người dân phải qua sông bằng đò ngang rất nguy hiểm, đặc biệt là số học sinh phải qua sông đến trường. Nhiều năm qua người dân địa phương luôn mong một chiếc cầu để qua sông nhưng xã không có khả năng đầu tư", ông Huấn nói.

Tuy nhiên, ông Huấn cũng vui mừng cho biết hiện tỉnh đã có dự án xây cầu ở đoạn sông qua xóm 9 của thôn Đông Yên 3 với nguồn vốn trên 30 tỷ đồng.

"Dự án xây cầu đã có, bây giờ chỉ mong cây cầu nhanh chóng được triển khai xây dựng để 250 hộ dân xóm 9 yên tâm đi lại mỗi mùa mưa lũ", ông Huấn chia sẻ.

Quốc Triều

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/chenh-chao-do-ngang-den-truong-20171202073737677.htm