Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ trầm cảm

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng trẻ vị thành niên ngủ muộn có thể có chất lượng giấc ngủ kém, dẫn tới tăng nguy cơ bị các rối loạn tâm trạng, đặc biệt là trầm cảm.

Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ trầm cảm - 1

Nghiên cứu do Peter Franzen từ ĐH Pittsburg, Mỹ dẫn đầu chỉ ra rằng trẻ vị thành niên bị thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ tâm thần. Điều này là do thiếu ngủ kéo dài làm giảm chức năng của “bèo sẫm”, một khu vực não đóng vai trò trong các chuyển động dựa trên mục tiêu và phản ứng thưởng diễn ra. Thiếu ngủ cũng có thể dẫn tới hoạt động kém trong hệ thống “khen thưởng” của não.

Trong nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị thường niên lần thứ 56 của Trường Dược học thần kinh học ở California, nhóm tác giả đã nghiên cứu thói quen ngủ của những người tham gia từ 11 tới 15 tuổi.

Nhóm đã chia những người tham gia thành 2 nhóm và cho phép một nhóm ngủ 4 tiếng trong khi nhóm kia ngủ 10 tiếng. Trong khi ghi lại hình ảnh MRI của những người tham gia mỗi lần nhóm lặp lại cùng một mô hình giấc ngủ và thay đổi giữa các nhóm.

Những người tham gia cũng được trả lời các câu hỏi trong khi chơi một trò chơi có liên quan đến nhận được tiền thưởng với số tiền là 10 đô la và 1 đô la để đánh giá hoạt động cảm xúc của họ và các triệu chứng trầm cảm. Kết quả cho thấy rằng khi những người tham gia bị thiếu ngủ và chơi trò có thưởng trong thời gian dài hơn, vùng “bèo sẫm” ít có phản ứng. Trong điều kiện còn lại, vùng não này không cho thấy bất kỳ sự khác biệt nào giữa việc nhận thưởng cao và thấp. Sau một đêm bị thiếu ngủ, những người tham gia ít bị tác động ở khu vực bèo sẫm cũng báo cáo bị nhiều triệu chứng trầm cảm hơn.

Nguyễn Hà

Theo THS

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/thieu-ngu-lam-tang-nguy-co-tram-cam-20171208154355464.htm