Tại sao lại có những người dễ đỏ mặt khi uống bia rượu?

(Dân trí) - Trong một cuộc nhậu, tại sao lại có những người chỉ sau vài ly bia, chén rượu đầu tiên mặt đã đỏ ửng một cách bật thường? Liệu đây có phải là biểu hiện của “tửu lượng kém” hay thực tế nó lại là triệu chứng của một căn bệnh nguy hiểm nào khác?

Trong các cuộc nhậu, dễ dàng để ý thấy rằng, có một vài người chỉ sau vài ly bia, chén rượu đầu tiên mặt đã đỏ ửng một cách bất thường. Hiện tượng này nhiều khi bị chúng ta hiểu lầm là biểu hiện của một người có tửu lượng thấp. Tuy nhiên, xét về góc độ khoa học, đây lại là dấu hiệu cảnh báo rằng về sức khỏe mà bạn cần phải đặt biệt chú ý.

Theo tiến sĩ hóa sinh Kenneth Warren, hội chứng đỏ mặt khi uống bia rượu chỉ có ở một số người và do sự khác biệt trong hệ gen của họ gây ra.

Các số liệu thống kê cho thấy, hội chứng này xuất hiện ở khoảng 50% người dân châu Á, phần lớn tập trung ở các quốc gia thuộc khu vực Đông Á như: Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản…Trái lại, đối với người châu Âu tỷ lệ này là rất thấp.

Để hiểu rõ hơn về vấn để này, chúng ta cần biết rằng, trong thành phần của các loại rượu bia, bên cạnh chất ancol etylic (cồn), còn có sự hiện diện của acetaldehyde. Trên thực tế, loại hóa chất này mới là kẻ thù chính với sức khỏe của chúng ta.

Do đó, trong các dây chuyền sản xuất đồ uống có cồn hiện đại, người ta sẽ cố gắng loại bỏ tối đa lượng acetaldehyde. Đối với các loại rượu sản xuất truyền thống, hàm lượng acetaldehyde cũng sẽ giảm dần trong quá trình cất trữ rượu.

Tại sao lại có những người dễ đỏ mặt khi uống bia rượu? - 1

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là dù chúng ta có thể loại bỏ hoàn toàn acetaldehyde trong bia rượu, thì khi các loại đồ uống có cồn này được đưa vào cơ thể, chính ancol etylic sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde. Đối với người bình thường, lượng acetaldehyde độc hại này sẽ được tiếp tục chuyển hóa thành một dạng an toàn với cơ thể hơn là acetate (thành phần cơ bản của dấm ăn hàng ngày) dưới tác dụng của enzyme ALDH2 .

Trong khi đó, ở trường hợp của người dễ đỏ mặt khi uống rượu bia, sự rối loạn trong bộ gen sẽ khiến cơ thể họ bị thiếu hụt ALDH2. Hệ quả là acetaldehyde sẽ không được chuyển hóa hoặc chuyển hóa không đáng kể và tích tụ dần trong cơ thể.

Theo các chuyên gia, việc acetaldehyde tích tụ trong máu ở hàm lượng cao bất thường sẽ gây ra các hiện tượng như: mặt đỏ ửng, cơ thể nóng bừng, tim đập nhanh và tệ hơn là nôn mửa và các cơn đau đầu sau cuộc nhậu. Nếu mắc phải hội chứng này mà bạn vẫn cố tình sa đà vào các cuộc nhậu, về lâu về dài, họ sẽ phải đối mặt với các hậu quả thực sự nghiêm trọng như: ngộ độc gan, bệnh tim mạch và tệ hơn là ung thư.

Tại sao lại có những người dễ đỏ mặt khi uống bia rượu? - 2

Thảo Vy

Theo BI

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/tai-sao-lai-co-nhung-nguoi-de-do-mat-khi-uong-bia-ruou-20171210142923049.htm