Doanh nghiệp Hàn Quốc đề nghị cho công nhân làm thêm vào cuối tuần

(Dân trí) - Trong kiến nghị của mình tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), ông Ryu Hang Ha, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) đề nghị Việt Nam nên cho phép người lao động làm thêm vào ngày cuối tuần.

Khối DN Hàn cho rằng, theo Luật lao động hiện nay, số giờ làm ngoài giờ một năm đang được giới hạn ở mức từ 200 đến 300 giờ. Trong dự thảo sửa đổi Luật lao động quy định không vượt quá 12 giờ 1 ngày và 400 giờ 1 năm.

Kiến nghị của doanh nghiệp Hàn Quốc cho tăng thời gian làm thêm vào cuối tuần
Kiến nghị của doanh nghiệp Hàn Quốc cho tăng thời gian làm thêm vào cuối tuần

Tuy nhiên, để được lĩnh nhiều lương hơn, nhiều trường hợp người lao động muốn làm việc thêm cả vào cuối tuần và công ty cũng chấp nhận điều này. Nếu không cho phép làm thêm vào cuối tuần thì lương của người lao động sẽ bị giảm và họ có xu hướng chuyển sang những công ty cho phép làm thêm.

Do đó, tại diễn đàn VBF lần này, các doanh nghiệp Hàn Quốc kiến nghị với Chính phủ Việt Nam về việc giới hạn số giờ làm việc ngoài giờ chỉ trong ngày thường.

"Việc làm thêm vào cuối tuần là theo ý muốn tự do của người lao động nên chúng tôi cho rằng việc loại trừ ngày cuối tuần ra khỏi quy định về làm ngoài giờ là hợp lý", đại diện Kocham nói.

Cũng về vấn đề lao động và nguồn nhân lực, ông Colin Blackwell, Trưởng Nhóm Công tác Nguồn nhân lực của VBF cho rằng: Tăng năng suất lao động trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam hiện đang diễn ra chậm chạp, kìm hãm khả năng đất nước đối đạt được các mục tiêu kinh tế tổng thể năm 2020.

Để khắc phục điều này, Ông Colin cho rằng: Năng suất lao động của người lao động Việt Nam phải được cải thiện và các công ty có trách nhiệm hỗ trợ để hiện thực hóa mục tiêu này. Khi quá trình này diễn ra thành công, các bên liên quan đều được hưởng lợi – cá nhân người lao động, doanh nghiệp và đất nước.

Nguyễn Tuyền

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep-han-quoc-de-nghi-cho-cong-nhan-lam-them-vao-cuoi-tuan-20171212141621004.htm