Vụ nổ lớn ở Bắc Ninh: Những chuyến xe chở đạn... trong đêm!

(Dân trí) - Theo người dân, cách đây hơn chục năm xưởng phế liệu của gia đình ông Tiến tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn đã bắt đầu thu mua các loại đầu đạn khác nhau. Hàng đêm, người dân bắt gặp những chuyến xe chở đầu đạn về đổ tại xưởng của ông Tiến...

Hoang mang vì hàng xóm chở cả xe tải đạn về trong đêm

Là một hàng xóm của gia đình ông Nguyễn Văn Tiến – chủ xưởng phế liệu gây ra vụ nổ rạng sáng ngày 3/1 tại thôn Quan Độ (Bắc Ninh) làm hai người chết, anh Nguyễn Anh Khoa, 33 tuổi cho biết, xưởng phế liệu của gia đình ông Tiến nằm liền kề với gia đình nhà anh, có chứa đầu đạn và các vật liệu gây nổ đã bị lực lượng chức năng nghiêm phong vào trưa ngày 3/1.


Đầu đạn được phát hiện tại xưởng nhà ông Tiến

Đầu đạn được phát hiện tại xưởng nhà ông Tiến

“Cách đây gần chục năm, gia đình tôi có chuyển ra ngoài mặt đường tại thôn Quan Độ thì đã thấy có xưởng phế liệu của gia đình ông Tiến sẵn rồi. Cứ cách khoảng một thời gian là tôi lại thấy xe chở đầu đạn về khu xưởng phế liệu này của ông Tiến, có lúc thì ban ngày nhưng chủ yếu là vào buổi tối hoặc đêm”, vị hàng xóm liền kề với khu xưởng phế liệu ông Tiến cho biết.

Cũng theo anh Khoa, sau khi thu mua đầu đạn về xưởng phế liệu, ông Tiến phân chia ra các loại với nhau ra, rồi cho công nhân tại xưởng tiến hành bóc tách các loại vỏ đạn đồng ra để bán, còn các loại vật liệu khác bằng sắt thì vận chuyển bớt vào trong nhà kho phía trong thôn (nơi xảy ra vụ nổ rạng sáng ngày 3/1).

“Chắc ông Tiến cũng lo ngại về việc thu mua và chứa quá nhiều đầu đạn cùng vật liệu dễ gây nổ nên đã chuyển bớt chúng vào trong khu nhà kho phía trong thôn”, anh Khoa phán đoán.


Thu giữ đầu đạn tại xưởng nhà ông Tiến trưa 3/1

Thu giữ đầu đạn tại xưởng nhà ông Tiến trưa 3/1

Nói về việc vận chuyển đầu đạn và phân loại các vật liệu dễ gây nổ về kho phế liệu của ông Tiến, anh Khoa cũng chia sẻ bản thân cảm thấy khá lo lắng vì các loại đầu đạn đó có thể vẫn còn chất phát nổ phía trong.

Để tìm hiểu rõ hơn về việc chính quyền quản lý việc thu mua các loại phế liệu đạn dược, chất dễ gây nổ, phóng viên có cuộc trao đổi với Trưởng thôn Quan Độ đương nhiệm, ông Nguyễn Văn Lý. Ông Lý cho rằng, bản thân chính quyền thôn và người dân xung quanh không thể biết hộ kinh doanh buôn bán, tàng trữ cả một "kho đạn" như thế.

"Các hộ dân trong thôn thường mua phế liệu về rồi tự phân loại sắt, đồng, nhôm, nhựa và sau đó bán lại cho các cơ sở tái chế. Cũng từng thấy có hộ đưa cả tên lửa Sam-2, xe tăng, cánh máy bay và cả những động cơ máy cỡ lớn về, nhưng không thể ngờ họ liều lĩnh đưa hàng tấn bom, đạn về để giữa thôn như thế" - ông Lý cho hay

“11 năm trước xưởng ông Tiến từng nổ làm chết người”

Hơn hai ngày kể từ hôm một vụ nổ lớn ở thôn Quan Độ xã Văn Môn (Bắc Ninh) xảy ra làm 2 người chết, người dân làng Quan Độ giật mình nhớ lại cách đây 11 năm cũng đã từng xảy ra vụ nổ làm 1 người chết.

Ông Nguyễn Tiến Viễn (75 tuổi, nguyên trưởng thôn Quan Độ từ những năm 1997) cho biết, cách đây 11 năm về trước cũng tại xưởng thu gom phế liệu của gia đình anh Tiến từng xảy ra nổ lớn khiến 1 người tử vong.


Sức công phá kinh hoàng từ vụ nổ kho đạn

Sức công phá kinh hoàng từ vụ nổ "kho đạn"


Niêm phong xưởng nhà ông Tiến ngày 3/1

Niêm phong xưởng nhà ông Tiến ngày 3/1

“Tôi nhớ hồi đó là năm 2006 ông Tiến từng có một xưởng chứa phế liệu nằm trên khu vực đê làng cách vụ nổ mới đây khoảng 500m. Ông Tiến có thuê anh Nguyễn Văn Trung (SN 1974, người cùng làng) làm và trong lúc làm việc, một vật liệu trong xưởng ông Tiến phát nổ làm anh Trung tử vong”, ông Viễn cho biết.

Cũng theo ông Viễn, nhiều người trong làng biết nhà ông Nguyễn Văn Tiến là điểm tập kết không chỉ của các loại sắt vụn thông thường, mà ngay cả thiết bị, máy móc cỡ "khủng".

“Sau lần nổ đó, dân làng không ai dám thu mua buôn bán các vật liệu dễ gây nổ nữa. Tuy nhiên, xưởng nhà ông Tiến vẫn thu mua và sự cố tang thương đã lặp lại”, ông Viễn thở dài.

Trần Thanh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/vu-no-lon-o-bac-ninh-nhung-chuyen-xe-cho-dan-trong-dem-20180105233453625.htm