“U23 Việt Nam thua quá đáng tiếc nhưng vẫn rất tự hào!”

(Dân trí) - Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh đã thốt lên như thế, khi chứng kiến U23 Việt Nam thất bại vào đúng phút cuối cùng của hiệp phụ thứ 2. Theo ông Vinh, U23 Việt Nam vẫn thi đấu tốt như 2 trận tứ kết và bán kết, chỉ có điều thể lực đã bị bào mòn, và may mắn không còn song hành.

U23 Việt Nam đã thi đấu trận này như thế nào, thưa ông?

Đây là trận đấu mà các cầu thủ đã chiến đấu đến tận phút chót. Tôi cho rằng U23 Việt Nam vẫn chơi rất tốt, chúng ta vẫn đủ mạnh để khống chế đối phương cho đến gần như hết trận. Chứ các đội khác, kể cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều từng thua rất đậm Uzbekistan. Vả lại, thời tiết trong trận này không ủng hộ U23 Việt Nam.

Tôi cũng muốn nói thêm về các bàn thua của U23 Việt Nam, chúng ta không thua trong các tình huống “bóng sống”, tức là chúng ta đã khống chế hoàn toàn các pha phối hợp của đối thủ, biết cách ngăn chặn cách chơi của họ. U23 Việt Nam chỉ thua ở 2 tình huống phạt góc, trong đó có bàn thua ở phút cuối trận khi thể lực sa sút.

U23 Việt Nam đã thi đấu rất kiên cường trước Uzbekistan giữa thời tiết khắc nghiệt
U23 Việt Nam đã thi đấu rất kiên cường trước Uzbekistan giữa thời tiết khắc nghiệt

Thời tiết xấu ảnh hưởng ra sao đến lối chơi của đội tuyển U23 Việt Nam?

Các cầu thủ U23 Việt Nam không phát huy được kỹ thuật trên mặt sân cứng và trơn trượt do tuyết. Cần lưu ý ở điểm đây là lần đầu tiên các cầu thủ phải đá trên sân có tuyết, đôi lúc mặt sân đóng băng, nên khó khăn càng lớn hơn.

Tôi từng dẫn đội sang châu Âu tập huấn và thi đấu vào mùa Đông, từng phải đá dưới trời tuyết như thế này nên tôi hiểu khó khăn của các cầu thủ. Giữa trận đấu anh em phải vào tắm nước nóng để tránh tay chân bị tê cứng. Trong hoàn cảnh và điều kiện thời tiết như thế mà toàn đội U23 Việt Nam vẫn cầm cự đến gần như hết trận thì quả là đáng tự hào.

Riêng về thể lực của U23 Việt Nam tại giải đấu này như thế nào?

Từ tứ kết đến chung kết, chúng ta phải đá 3 trận liên tục kéo dài thêm hiệp phụ và cả đá luân lưu, tức là tổng cộng 360 phút chỉ trong 3 trận liền. Đó là một cường độ rất lớn, chứng tỏ sức chịu đựng lớn.

Khâu chuẩn bị thể lực của U23 Việt Nam tại giải lần này rất tốt, đặc biệt dấu ấn của HLV Park Hang Seo rất rõ rệt. Không chỉ có thể lực, tinh thần của các cầu thủ cũng rất tốt. Ở giải đấu năm nay, chúng ta đá với niềm tin chiến thắng, chứ không đá trong tư tưởng sợ thua như nhiều kỳ giải trước.

Còn về chất lượng kỹ - chiến thuật của đội thì sao, thưa ông?

Theo tôi, tất cả các cầu thủ trong đội hình chính và những cầu thủ thường xuyên được vào sân thay người đều chơi rất hay. Tôi có lời khen cho hàng hậu vệ của chúng ta. Hàng tiền vệ cũng vậy, Xuân Trường đã chơi rất tiến bộ, nhất là tiến bộ. Hai cầu thủ nổi bật nhất theo tôi là thủ môn Tiến Dũng và Quang Hải.

Họ không giành được ngôi vô địch, tôi tiếc lắm, nhưng tôi vẫn tự hào về họ. Họ đã tạo nên một sự kiện rất lớn. Chưa có giải đấu nào như giải đấu này, một đội tuyển Việt Nam lại ghi dấu ấn lịch sử lớn như vậy!

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)

“U23 Việt Nam thua quá đáng tiếc nhưng vẫn rất tự hào!” - 2

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-thao/u23-viet-nam-thua-qua-dang-tiec-nhung-van-rat-tu-hao-20180127193807768.htm