Mặt trăng có thể được bao phủ trong nước

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho rằng Mặt Trăng có thể được bao phủ trong nước. Phát hiện này có thể có ý nghĩa to lớn cho chuyến du hành trong tương lai tới vệ tinh tự nhiên mặt trăng của chúng ta.

Mặt trăng có thể được bao phủ trong nước - 1

Hai sứ mệnh mặt trăng đã phát hiện ra rằng nước trên mặt trăng được phân bố rộng rãi và không giới hạn ở một vùng cụ thể nào.

Cuộc khám phá này được xây dựng từ tháng 8 năm ngoái khi các nhà khoa học tại Đại học Brown phát hiện ra một lượng lớn nước ngầm.

Vào thời điểm này, họ viết: “Sự hiện diện gần như mọi nơi của nước trong trầm tích đá mặt trăng lớn và nhỏ làm tăng thêm bằng chứng cho thấy bao phủ mặt trăng là một hồ nước quan trọng”.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy rằng hầu hết toàn bộ mặt trăng có thể được bao phủ trong nước. Các phi hành gia trong tương lai có thể sử dụng nó để uống hoặc thậm chí có thể biến đổi nó thành hydro và oxy cho sử dụng nhiên liệu hoặc oxy để hít thở.

Joshua Bandfield, nhà khoa học nghiên cứu cao cấp của Viện Khoa học Vũ trụ ở Boulder, Colorado, cho biết: "Chúng tôi thấy rằng không có vấn đề gì về thời gian trong ngày hay vĩ độ mà chúng tôi quan sát, tín hiệu cho thấy nước có vẻ như luôn luôn có mặt”.

"Sự hiện diện của nước dường như không phụ thuộc vào thành phần của bề mặt, và nước bám vào xung quanh."

Theo các nhà nghiên cứu, nước có xu hướng ở dạng OH, hơn là ở dạng H2O.

Sự khác biệt giữa hai loại nước này là H2O được tạo thành từ 2 nguyên tử hydro và một nguyên tử oxy, OH lại linh động hơn và có khuynh hướng gắn kết với các phân tử khác.

Điều này có nghĩa là nước sẽ phải được chiết xuất từ ​​khoáng chất, trong khi H2O có xu hướng chảy tự do.

Phát hiện này không chỉ có ý nghĩa trong việc con người có thể tự bảo vệ mình trên Mặt trăng hoặc sử dụng nó làm cơ sở cho việc di chuyển vào không gian sâu, mà có thể có hàm ý lớn hơn về cách các chuyên gia nghiên cứu các hành tinh ngoại lai, những nơi có thể có nước nhưng vẫn đang ẩn dấu đối với chúng ta.

Trang web khoa học Futurism viết: "Khi chúng ta tìm kiếm các hành tinh ngoại lai, có thể khó để quan sát cụ thể các điều kiện bề mặt của chúng. Các công cụ cảm quan từ xa và các kỹ thuật phân tích mới như những phương pháp được sử dụng cho nghiên cứu này có thể cải thiện những quan sát như vậy từ xa."

Đào Hiền (Theo Express)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/mat-trang-co-the-duoc-bao-phu-trong-nuoc-20180227134045673.htm