Hình xăm đầu tiên thế giới được phát hiện trên xác ướp của Gebelein

(Dân trí) - Một con bò rừng hoang dã, một chú cừu Barbary và những mẫu trang trí hình chữ S được phát hiện trên hai xác ướp ở Bảo tàng Anh quốc đã được tiết lộ là những hình xăm hình đầu tiên được biết đến trên thế giới.

Hình xăm đầu tiên thế giới được phát hiện trên xác ướp của Gebelein - 1

Các nhà nghiên cứu nói rằng những khám phá về hai xác ướp xáctự nhiên này có niên đại từ năm 3351 đến năm 3017 Trước Công nguyên (TCN), có nghĩa là họ sẽ phải viết lại câu chuyện về xăm hình, xăm mình ở Châu Phi có thể bị đẩy lùi lại 1.000 năm, và dành cho cả hai giới..

Daniel Antoine, người bảo vệ nhân chủng học vật lý tại Bảo tàng Anh, cho biết: "Thật đáng kinh ngạc, ở tuổi trên 5.000 năm, họ đã đẩy bằng chứng về tục xăm mình ở châu Phi lùi lại 1000 năm ".

Các phát hiện này, được công bố trên Tạp chí Khoa học Khảo cổ học, liên quan đến xác ướp một người đàn ông và một phụ nữ từ thời kỳ suy thoái của Ai Cập, thời đại trước khi nước này thống nhất bởi pharaoh đầu tiên vào năm 3100 TCN.

Xác ướp nam giới, được gọi là Gebelein Man A, là thứ được yêu thích trong thư viện. Ông là một trong những xác ướp được bảo quản tốt nhất trên thế giới và đã được trưng bày gần như liên tục kể từ khi phát hiện ra cách đây 100 năm. Vào năm 2012, người ta tiết lộ rằng ông có lẽ đã bị đâm và giết từ phía sau.

Trước đây, những vết bẩn tối không rõ ràng trên cánh tay phải của người đàn ông được xem là không quan trọng và chưa được kiểm tra. Giờ đây, nó đã được phát hiện là hình xăm của một con bò đực và một con cừu. Chúng có thể đã được xăm như biểu tượng của sức mạnh và sự dẻo dai.

Trước khi có khám phá này, các nhà khảo cổ học từng cho rằng những hình xăm đã bị giới hạn chỉ dành cho phụ nữ.

Về xác ướp nữ, được gọi là Người phụ nữ Gebelein, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loạt bốn mẫu nhỏ hình chữ S, khó giải thích hơn. Chúng có thể là những cây gậy cong hay gậy rút hoặc những cái xênh dùng trong lễ nghi khiêu vũ.

Hình xăm là một phần của nhiều nền văn hoá cổ đại. Trước khi xuất hiện những khám phá mới nhất này, những ví dụ tồn tại lâu đời nhất chính là những hình xăm hình học trên xác ướp Alpine được biết đến như người băng Ötzi. Ông có niên đại từ thiên niên kỷ thứ tư trước Công nguyên, vì vậy gần như tương đương với xác ướp của Gebelein.

Antoine, một trong những nhà nghiên cứu dẫn đầu báo cáo, cho biết việc sử dụng kỹ thuật quét CT, xác định ngày bằng carbon phóng xạ và hình ảnh hồng ngoại "đã làm thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về xác ướp của Gebelein. Giờ đây chúng ta mới có được cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc đời của những cá nhân được bảo tồn đặc biệt này".

Đào Hiền (Theo Express)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/hinh-xam-dau-tien-the-gioi-duoc-phat-hien-tren-xac-uop-cua-gebelein-20180301174940962.htm