Vụ rắn “thần” trên mộ: Người dân ngăn cản xã tháo rạp thờ

(Dân trí) - Để giảm lượng người hiếu kỳ kéo đến ngôi mộ xuất hiện hai con rắn được đồn thổi là rắn “thần”, chính quyền xã Quảng Văn đã triển khai lực lượng xuống vận động với chủ trương tháo dỡ rạp tại ngôi mộ. Tuy nhiên, nhiều người đã có hành vi chống đối, ngăn cản lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ.

Vụ rắn “thần” trên mộ người ăn xin: Chính quyền triển khai dỡ rạp, cắt điện bất thành

Như Dân trí đã thông tin, vào dịp trước Tết nguyên đán, tại ngôi mộ được cho là của một người ăn xin nằm ven đường vào xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn xuất hiện 2 con rắn. Qua lời đồn thổi đây là rắn “thần”, gần nửa tháng qua, hàng ngàn lượt người hiếu kỳ đã tìm đến xem, thậm chí có những người mê tín còn mang hương hoa đến... cúng rắn

Rất đông người dân tập trung tại ngôi mộ xuất hiện rắn
Rất đông người dân tập trung tại ngôi mộ xuất hiện rắn

Nhằm giảm lượng người hiếu kỳ kéo đến ngôi mộ cúng bái cũng như ngăn chặn các hoạt động mê tín dị đoan, UBND xã Quảng Văn đã có chủ trương dỡ rạp người dân dựng lên và tháo điện thắp sáng tại ngôi mộ. Tuy nhiên khi xã triển khai lực lượng đến thì bị người dân phản đối, ngăn cản nên vẫn chưa thể thực hiện được.

Ông Trần Văn Trọng, Chủ tịch UBND xã Quảng Văn cho biết, trung bình mỗi ngày tại ngôi mộ có khoảng 200 đến 300 người nên tình hình trật tự rất phức tạp, xe cộ để dọc đường khiến giao thông đi lại khó khăn.

“Trong tối qua 1/3, chúng tôi đã triển khai lực lượng đến để vận động tháo dỡ rạp nhưng sự đồng tình của người dân chưa cao nên mãi đến 1h sáng vẫn chưa thực hiện được. Ngôi mộ này trước người dân vẫn thắp hương nhưng từ thời điểm xuất hiện rắn, nhiều người đang chuyển từ tín ngưỡng sang mê tín. Xã cũng đang gặp khó khăn trong việc giải quyết”, ông Trọng nói.

Con rắn được đồn thổi là rắn thần xuất hiện tại ngôi mộ
Con rắn được đồn thổi là rắn "thần" xuất hiện tại ngôi mộ

Trước sự việc này, UBND thị xã Ba Đồn cũng đã có văn bản chỉ đạo xã Quảng Văn quản lý chặt chẽ, tránh xảy ra tình trạng một số đối tượng lợi dụng niềm tin của người dân để lôi kéo tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống văn hóa lành mạnh của cộng đồng, làm phức tạp tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Trong chiều nay 2/3, UBND thị xã Ba Đồn và các ban ngành, UBND xã Quảng Văn cũng đã họp bàn giải pháp để sớm ổn định tình hình tại ngôi mộ người ăn xin.

Đến thời điểm hiện tại vẫn có rất đông người dân kéo đến ngôi mộ cúng bái, thắp hương
Đến thời điểm hiện tại vẫn có rất đông người dân kéo đến ngôi mộ cúng bái, thắp hương

Theo nhiều người dân địa phương, ngôi mộ xuất hiện rắn “thần” này chôn cất người ăn xin ở trong vùng, mất từ thời chống Pháp. Thời điểm hiện tại chỉ còn một con rắn, con còn lại đã chết.

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, người đến cầu khấn, cúng bái đã “dâng” lên con rắn "thần" trên 200 triệu đồng. UBND xã Quảng Văn cũng đã giao lực lượng mặt trận thôn La Hà Tây lập tổ quản lý, đồng thời kiểm soát tiền dâng cúng để có phương hướng xử lý phù hợp.

Đặng Tài

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/vu-ran-than-tren-mo-nguoi-an-xin-nguoi-dan-ngan-can-xa-thao-rap-tho-20180302183452817.htm