Nga: Các nhà tài trợ nước ngoài can thiệp vào chính trị nội bộ

(Dân trí) - Các nghị sĩ Nga cho biết các nhà tài trợ nước ngoài đã gia tăng cấp tiền cho các lực lượng đối lập nhằm can thiệp vào tình hình chính trị nội bộ của Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov (Ảnh: Sputnik)
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov (Ảnh: Sputnik)

RT đưa tin, báo cáo của Ủy ban Bảo vệ Chủ quyền Nhà nước thuộc Thượng viện Nga công bố ngày 5/3 đã chỉ ra các dấu hiệu của việc các nhà tài trợ nước ngoài đã gia tăng chi tiền cho các nhóm đối lập khắp nơi trên Liên Bang Nga, từ ngoại ô phía tây của Kaliningrad đến vùng Viễn Đông.

“Các chương trình can thiệp từ phương Tây ngày càng thận trọng và kín kẽ hơn khiến người nhận tài trợ đôi khi không ý thức được việc mình đang bị lợi dụng”, báo cáo viết.

Phát biểu tại buổi họp của Ủy ban Bảo vệ Chủ quyền Nhà nước, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho rằng hầu hết các nỗ lực can thiệp và gây ảnh hưởng tới tình hình chính trị nội bộ của Nga đều do Mỹ thực hiện. “Washington không chỉ can thiệp vào công việc nội bộ của chúng ta thông qua nhiều kênh khác nhau, mà họ còn đang tìm cách buộc tội Moscow can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ”, ông Ryabkov nhận định.

Ông Ryabkov cũng cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không giữ đúng lời hứa khi tranh cử rằng Mỹ sẽ không can thiệp vào nội bộ quốc gia khác. Cụ thể, ông lấy dẫn chứng việc Bộ Ngoại giao Mỹ phát ngôn về việc Nga cấm lãnh đạo đảng đối lập Alexey Navalny tham gia tranh cử tổng thống.

Hồi cuối tháng 12 năm ngoái, Ủy ban bầu cử Trung ương Nga cho rằng ông Alexei Navalny không đủ tư cách tranh cử tổng thống do vẫn đang thi hành một án tù treo. Bộ Ngoại giao Nga vào thời điểm đó đã gọi phản ứng của Mỹ với sự việc này là hành động can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Nga.

Ông Ryabkov cũng dự đoán tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Nga có thể sẽ vẫn tiếp tục leo thang.

Ủy ban Bảo vệ Chủ quyền Nhà nước thuộc Thượng viện Nga được thành lập vào giữa năm 2017 nhằm phát hiện và chống lại hành động can thiệp vào tình hình nội bộ Nga. Cơ quan này đã đưa ra định nghĩa pháp luật về sự can thiệp, và từng công bố một bản báo cáo cáo buộc Mỹ đã hơn 100 lần can thiệp vào công việc nội bộ nước ngoài kể từ khi Thế chiến II kết thúc.

Đức Hoàng

Theo RT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-cac-nha-tai-tro-nuoc-ngoai-can-thiep-vao-chinh-tri-noi-bo-20180305221109537.htm