Nhà Trắng lên tiếng việc Triều Tiên chủ động gọi điện đề nghị đàm phán

(Dân trí) - Nhà Trắng khẳng định, Tổng thống Mỹ Donald Trump không nhận được bất cứ cuộc điện đàm đề nghị đối thoại nào từ phía Triều Tiên, song Washington luôn để ngỏ kịch bản này với Bình Nhưỡng, Yonhap cho biết.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/3 khi đề cập đến Triều Tiên đã nói rằng: "Họ gọi điện cho tôi cách đây vài ngày và nói rằng muốn đàm phán. Nhưng tôi nói, trước hết quý vị (Triều Tiên) phải giải giáp hạt nhân".

Bình luận của ông Trump làm dấy lên tranh luận liệu Triều Tiên có thực sự đã gọi điện cho nhà lãnh đạo Mỹ đề nghị đối thoại hay không. Giải đáp thắc mắc này, một quan chức thuộc Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ cho biết với Yonhap rằng, Tổng thống Trump muốn đề cập đến cuộc điện đàm hôm 1/3 với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Moon đã thông báo ngắn gọn cho người đồng cấp Mỹ những diễn biến gần đây liên quan đến Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng, bất cứ cuộc đàm phán nào với Triều Tiên phải được tiến hành một cách thẳng thắn, dứt khoát và nhằm một mục tiêu không thay đổi là phi hạt nhân hóa.

"Tổng thống Trump không có bất cứ cuộc điện đàm nào với giới chức Triều Tiên", quan chức trên cho biết thêm.

Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố, chính quyền của ông sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên nhưng phải kèm với những điều kiện thích hợp, trong đó có điều kiện Bình Nhưỡng phải cam kết từ bỏ hạt nhân. Trong khi đó, Triều Tiên tuyên bố “không van xin” đối thoại với Mỹ và sẽ không đối thoại nếu có kèm điều kiện.

Minh Phương

Theo Yonhap

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/nha-trang-len-tieng-viec-trieu-tien-chu-dong-goi-dien-de-nghi-dam-phan-20180306085914789.htm