Sở VH&TT yêu cầu sớm trả lời báo chí vụ di tích pháo đài Xuân Tảo có nguy cơ thành phế tích!

(Dân trí) - Trước phản ánh của báo Dân trí về vụ việc pháo đài Xuân Tảo có nguy cơ trở thành phế tích hiện vẫn đang dậm chân tại chỗ chưa có phương án xử lý triệt để, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội vừa có công văn yêu cầu quận Bắc Từ Liêm và các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện và có văn bản trả lời báo chí.

Trước đó, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội có khái quát thông tin báo chí phản ánh các vấn đề, vụ việc bức xúc liên quan đến Hà Nội vào đầu năm 2018. Tại Báo cáo số 421 ngày 6/2/2018, trong đó có nêu vấn đề pháo đài Xuân Tảo cửa đóng, then cài dù đã được sửa chữa do báo Dân trí phản ánh.

Ngay sau đó, Sở Văn hoá và Thể thao đã có văn bản chỉ đạo về việc thông tin phản ánh về di tích pháo đài Xuân Tảo vừa cải tạo đã bị xuống cấp, trong đó Sở đề nghị UBND Quận Bắc Từ Liêm chỉ đạo các Phòng, Ban liên quan, UBND phường Xuân Tảo nhanh chóng kiểm tra, xử lý các văn bản trả lời báo chí, báo cáo Ban Tuyên giáo Thành uỷ theo nội dung đã nếu theo quy định.

Khu di tích Pháo đài Xuân Tảo vẫn chưa thể quyết toán do việc thất lạc hồ sơ thiết kế khẩu pháo.
Khu di tích Pháo đài Xuân Tảo vẫn chưa thể quyết toán do việc thất lạc hồ sơ thiết kế khẩu pháo.

Trước phản ánh của người dân trên địa bàn, trước đó, báo Dân trí đã vào cuộc và có phản ánh về vụ việc Pháo đài Xuân Tảo (Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có nguy cơ trở thành phế tích. Sau các kì báo liên tục làm rõ vấn đề liên quan đến di tích pháo đài Xuân Tảo, vừa qua, công trình này đã được sửa chữa nhưng tới nay vẫn chưa được hoàn thiện.

Bên cạnh đó, theo kết luận của Phó chủ tịch Quận Bắc Từ Liêm, yêu cầu các đơn vị liên quan mở cửa đưa công trình này vào sử dụng phục vụ người dân từ ngày 01/01/2018, nhưng đến nay, công trình này vẫn “án binh, bất động”.

Theo Thông báo số 2640 của UBND Quận Bắc Từ Liêm, ngày 30/12/2017 về việc giải quyết các vấn đề tồn tại liên quan đến khu di tích Pháo đài Xuân Tảo, UBND Quận đã gia hạn thời gian cho UBND phường Xuân Tảo và các đơn vị liên quan thực hiện xây dựng đề án phát huy giá trị di tích theo yêu cầu, hướng dẫn của Thành phố, chậm nhất ngày 30/01/2018 hoàn thành đề án, báo cáo UBND Quận và yêu cầu UBND phường mở cửa hàng ngày đón tiếp Nhân dân tham quan di tích pháo đài từ ngày 01/01/2018. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đã là gần cuối quý I/2018 nhưng khu di tích pháo đài Xuân Tảo vẫn “nằm bất động”, chưa được mở cửa để người dân có thể vào tham quan khu di tích có giá trị đặc biệt trên địa bàn này.

Một số hạng mục cơ bản của công trình trước đó đã bị xuống cấp nay đã được thay mới. Tuy nhiên, được biết, trong các hạng mục được sửa chữa, vẫn chưa tìm được đơn vị giám định chất lượng khẩu pháo vì hiện nay đang thiếu thiết kế bản vẽ thi công ban đầu của khẩu pháo. Vấn đề này khiến dư luận đặt dấu hỏi lớn về chất lượng thực sự và các cá nhân có liên quan đến việc thi công khẩu pháo này (!?)

Chất lượng khẩu pháo ở khu di tích Pháo đài Xuân tảo vẫn chưa được làm rõ bởi chưa tìm được đơn vị kiểm định độc lập.
Chất lượng khẩu pháo ở khu di tích Pháo đài Xuân tảo vẫn chưa được làm rõ bởi chưa tìm được đơn vị kiểm định độc lập.

Trước đó vào ngày 20/12/2017, trao đổi với Dân trí, ông Trần Trung Tuyển - Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh cho biết: “Trong thiết kế thì khẩu pháo là bằng đồng có pha 5% kẽm, chúng tôi đang thuê một đơn vị thẩm định độc lập để về kiểm định và sau đó có kết quả sẽ báo cáo với UBND quận, các cơ quan chức năng về vấn đề này. Ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.”

Mới đây, UBND phường Xuân Đỉnh cho biết, đang rà soát, kiểm tra lại các hạng mục thi công để thực hiện kiểm định chất lượng, nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước và quyết toán dự án, tuy nhiên, trong hồ sơ dự án của phường lưu giữ hiện nay đang thiếu thiết kế bản vẽ thi công của khẩu pháo.

Được biết, khẩu pháo được làm bằng đồng nguyên khối sơn xanh. Nhưng sau một thời gian hoàn thiện, bằng mắt thường có thể thấy khẩu pháo này đang có dấu hiệu nứt vỡ nhiều chỗ, bong tróc nhiều mảng, lộ ra cả cốt nòng pháo bên trong. Người dân trong khu vực không khỏi đặt dấu hỏi về chất liệu thực sự của khẩu pháo này có bằng đồng thực sự hay bằng chất liệu nào khác?

Hiện tại, khu tích tích Pháo đài Xuân Tảo vẫn chưa được mở cửa để người dân trong khu vực vào tham quan nên dẫn tới tình trạng heo hút, hoang hoá.

UBND Quận Bắc Từ Liêm cũng đã đề nghị Thanh tra Quận này thực hiện thanh tra toàn diện đối với hạng mục của Dự án Cải tạo Di tích Pháo đài Xuân Tảo và yêu cầu hoàn thành trong quý I/2018.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin diễn biến tiếp theo của vụ việc này.

Nguyễn Hùng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/so-vhtt-yeu-cau-som-tra-loi-bao-chi-vu-di-tich-phao-dai-xuan-tao-co-nguy-co-thanh-phe-tich-20180314072152703.htm