Làm thế nào để trẻ vừa giỏi ngữ pháp, vừa có thể giao tiếp trôi chảy?

Tiếng Anh ở Việt Nam đang dần trở nên đại trà. Nếu như mười năm trước, biết tiếng Anh là lợi thế để có thể đạt được thành công, thì hiện nay, biết tiếng Anh là điều kiện cơ bản mà ai cũng phải có. Để có thể thực sự thành công, cần phải vận dụng tiếng Anh nhuần nhuyễn ở mọi phương diện, ở cả bốn kỹ năng nghe - nói - đọc - viết.

Thí sinh tham gia bài thi nói tại Cuộc thi Olympic Tiếng Anh với giám khảo đến từ Language Link Academic
Thí sinh tham gia bài thi nói tại Cuộc thi Olympic Tiếng Anh với giám khảo đến từ Language Link Academic

Đi tìm phương pháp học giúp kỹ năng tiếng Anh phát triển toàn diện

Qua quá trình tìm hiểu những nghiên cứu của Harvard và các chuyên gia giáo dục khác, chị Bùi Hồng Thuận (Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) nhận ra rằng, để có thể tận dụng được tối đa tiềm lực của con, nên cho con làm quen với tiếng Anh từ thời mẫu giáo, và bắt đầu học chuyên sâu khi lên cấp một và đặc biệt tập trung vào 4 năm cấp THCS. Tuy nhiên, điều khiến chị cũng như các phụ huynh luôn trăn trở là phương pháp học nào sẽ khiến việc học tiếng Anh đạt được hiệu quả toàn diện nhất?

Chị chia sẻ: “Con nhà chị làm bài thi viết tốt nhưng lúc giao tiếp hoặc thi thử phần nói đều không thể hiện hết được những cái đã học do thiếu tự tin cũng như đa phần chỉ được rèn ngữ pháp trên giấy, ít có cơ hội thực hành.”

Trái với chị Thuận, chị Trần Thanh Nhàn (Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội) lại lo lắng khi con mình lại thiên về khả năng giao tiếp hơn là kỹ năng làm bài: “Cháu có thể nói chuyện và giao lưu thoải mái với người nước ngoài, nhưng bài kiểm tra trên lớp thì bị trừ nhiều điểm bởi sai ngữ pháp, sai từ vựng do con không nhớ kiến thức và cách viết.”

Học tích hợp để phát triển toàn diện kỹ năng tiếng Anh

Thạc sĩ Tô Ngân Hà, chuyên gia học thuật của Language Link Việt Nam cho biết: “Các em cần tăng cường phát triển toàn diện 4 kỹ năng nói, nghe, đọc, viết để áp dụng những kiến thức về ngôn ngữ vào sử dụng thực tế. Sau khi có kiến thức và kỹ năng vững chắc các em nên tập trung làm quen với các dạng đề thi để đạt được thành tích tốt nhất trong các kỳ thi trong nước và quốc tế.”

Lớp học Tiếng Anh Chuyên tích hợp tại Language Link Academic
Lớp học Tiếng Anh Chuyên tích hợp tại Language Link Academic

Chia sẻ này cũng chính là lời giải đáp cho câu hỏi làm sao để học tiếng Anh đạt hiệu quả cao nhất với hai học phần tích hợp: vừa học giao tiếp với người nước ngoài song song với học ngữ pháp với giáo viên Việt Nam.

Giáo viên nước ngoài sẽ là những người giúp trẻ tăng cường kỹ năng nghe, trình bày quan điểm, tăng sự tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài. Nhờ vậy, trẻ sẽ tránh khỏi tình trạng “sốc ngôn ngữ”: không nghe hiểu và trình bày được trong môi trường học tập và làm việc bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, các giáo viên Việt Nam luôn là lựa chọn thích hợp nhất để học chuyên sâu về ngữ pháp. Với sự gần gũi trong giao tiếp, cùng với việc hiểu thấu tâm lý học sinh, việc học của các em sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Sau khi cho con theo học phương pháp tiếng Anh tích hợp này, chị Thuận và chị Nhàn đều nhận thấy những biến chuyển tích cực từ con, tình trạng “lệch kỹ năng” dần lấy lại sự cân bằng.

Ông Gavan Iacono – Tổng Giám đốc Tổ chức giáo dục Language Link Việt Nam nhận định việc sở hữu một phương pháp học tiếng Anh đúng đắn ngay từ sớm sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng một cách toàn diện, không những đạt tới hiệu quả tối đa mà còn rút ngắn thời gian ôn luyện. Hy vọng những chia sẻ trên của người có hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường giáo dục tại Việt Nam đã giúp các bậc phụ huynh thêm vững tin, chọn lựa đúng đắn phương pháp học cho con em mình.

Chương trình Tiếng Anh chuyên Trung học cơ sở (THCS) tại Language Link Academic

Là một phần trong lộ trình học tập toàn diện, có tính liên thông, Tiếng Anh Chuyên Tích hợp cho học sinh THCS đáp ứng những mục tiêu căn bản và cần thiết cho độ tuổi này bao gồm: Giao tiếp thành thạo, Ngữ pháp chuyên sâu, Kỹ năng thi cử giỏi. Song song với những giờ luyện nghe, nói với chính các thầy cô bản ngữ nhiều năm kinh nghiệm, các bạn học viên sẽ được ôn luyện ngữ pháp, đề thi chuyên sâu với các thầy cô Việt là giảng viên lâu năm tại các trường Đại học uy tín. Đây là sự chuẩn bị không thể tốt hơn giúp học sinh thành công trong các kỳ thi Tiếng Anh trong nước và cả các chứng chỉ, cuộc thi Tiếng Anh Quốc tế khác. Tham khảo thông tin về khóa học tại đây

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/lam-the-nao-de-tre-vua-gioi-ngu-phap-vua-co-the-giao-tiep-troi-chay-20180316094702575.htm