Thay đổi não và suy giảm nhận thức liên quan đến ô nhiễm không khí

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới tại Hà Lan đã phát hiện ra mối liên hệ giữa tiếp xúc với ô nhiễm không khí ở trẻ em trong độ tuổi đi học với dị tật não và suy giảm nhận thức.

Thay đổi não và suy giảm nhận thức liên quan đến ô nhiễm không khí - 1

Nghiên cứu báo cáo rằng mức độ ô nhiễm không khí liên quan đến thay đổi não và suy giảm nhận thức thấp hơn mức an toàn được xem xét.

Ông Mornica Guxens, thuộc Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (ISGlobal), Tây Ban Nha, cho biết: "Chúng tôi quan sát thấy hiệu quả phát triển não liên quan đến các hạt nhỏ dưới mức giới hạn hiện tại của EU”.

"Phát hiện này bổ sung cho các nghiên cứu trước đây đã liên kết mức độ ô nhiễm không khí chấp nhận với các biến chứng khác bao gồm suy giảm nhận thức và phát triển tăng trưởng của bào thai”.

"Do đó, chúng ta không thể đảm bảo sự an toàn của mức ô nhiễm không khí hiện nay ở các thành phố của chúng ta".

Ô nhiễm gây hại gì cho não?

Trong cuộc sống của thai nhi, việc tiếp xúc với các hạt mịn có liên quan với một lớp mỏng bên ngoài của não, được gọi là vỏ não, ở nhiều vùng.

Nghiên cứu cho thấy những bất thường về bộ não một phần gây khó khăn trong kiểm soát ức chế, khả năng tự điều khiển sự cám dỗ và hành vi bốc đồng. Điều này liên quan đến các vấn đề về sức khỏe tâm thần như hành vi nghiện ngập và rối loạn hiếu động thái quá/sự hiếu động thái quá.

Các nhà nghiên cứu giám sát 783 trẻ em ở Hà Lan từ khi còn bào thai trở đi và sau đó tiến hành chụp não khi trẻ từ sáu đến mười tuổi.

Xét nghiệm này cho thấy những bất thường ở độ dày vỏ não ở vùng Precuneus (phần bộ não chứa những cảm xúc và suy nghĩ) và trung tâm của rostral (vùng trước).

Hậu quả lâu dài

John Krystal, biên tập viên của Tạp chí Tâm thần học sinh học, nhận định: "Ô nhiễm không khí rõ ràng là ảnh hướng xấu đối với phổi, tim và các cơ quan khác, nhưng hầu hết chúng ta chưa bao giờ nghĩ đến những ảnh hưởng của nó đối với não đang phát triển. Nhưng có lẽ chúng ta nên học từ những nghiên cứu về việc hút thuốc của người mẹ hít phải độc tố có thể có tác động lâu dài đối với sự phát triển nhận thức. Mặc dù các hậu quả lâm sàng riêng lẻ của từng kết quả này không thể định lượng, dựa trên các nghiên cứu khác, sự chậm trễ về nhận thức được quan sát ở những độ tuổi sớm có thể có những hậu quả lâu dài đáng kể như tăng nguy cơ rối loạn sức khỏe tâm thần và thành tích học tập thấp, đặc biệt là do phơi nhiễm khá phổ biến".

Nghiên cứu cho thấy rằng thậm chí tiếp xúc với mức độ an toàn cũng có thể gây ra tổn thương não vĩnh viễn.

N.T.D-NASATI (Theo Health Europa)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/thay-doi-nao-va-suy-giam-nhan-thuc-lien-quan-den-o-nhiem-khong-khi-2018031907010994.htm