Bí mật để có được hạnh phúc

(Dân trí) - Điều mà tất cả chúng ta đều mong muốn là hạnh phúc. Chúng ta có thể dành tất cả thời gian để làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu mà chúng ta hy vọng đó là làm cho bản thân cảm thấy hạnh phúc. Nhưng liệu chúng ta có thực sự đạt được điều mà chúng ta hi vọng?

Bí mật để có được hạnh phúc - 1

Tôi chắc chắn rằng tất cả chúng ta đã từng: đi học đại học để có bằng cấp, nghĩ rằng bằng cấp sẽ làm cho bạn hạnh phúc, sau đó tốt nghiệp và hạnh phúc vẫn còn xa.

Và sau đó bạn nghĩ, “Thôi được rồi, nếu tôi cố gắng để có được công việc tuyệt vời này, điều đó chắc chắn sẽ làm cho tôi hạnh phúc.”

Vì vậy, bạn làm việc thật chăm chỉ, đầu tư thời gian và công sức vào làm việc trong mơ của bạn, nhưng sau đó bạn bắt đầu tự hỏi liệu nó có thực sự đáng với tất cả những rắc rối đó. Và cứ tiếp tục như vậy, trong nhiều năm.

Theo đuổi hạnh phúc như là một mục tiêu, mặc dù hạnh phúc là một khái niệm trừu tượng, nó có thể dễ thay đổi và thậm chí không thay đổi, đã trở thành một xu hướng mà ai ai cũng theo đuổi. Tìm kiếm nhanh trên Google với từ khóa “Làm thế nào để có được hạnh phúc?”, bạn sẽ thấy nó là một xu hướng toàn cầu và điều đó vẫn duy trì ổn định trong 5 năm qua.

Sự tìm kiếm hàng đầu là “Làm thế nào để có được hạnh phúc hoặc ít nhất cũng ít buồn”, và các quốc gia có vẻ như đã thể hiện sự quan tâm nhất đối với câu hỏi này là Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Truy vấn liên quan đến hàng đầu là "làm thế nào để có được hạnh phúc hoặc ít nhất cũng ít buồn", và các quốc gia có vẻ như đã thể hiện sự quan tâm nhất trong câu hỏi này là Hoa Kỳ và Anh Quốc.

Nhưng cuộc tìm kiếm hạnh phúc không ngừng nghỉ này mang lại cho chúng ta điều gì? Có thể không có gì đáng ngạc nhiên rằng, rõ ràng, dành rất nhiều năng lượng để tìm kiếm hạnh phúc có thể khiến chúng ta cảm thấy cay đắng và không hài lòng.

Các tác giả của một bài báo gần đây đã đăng trong tạp chí & bài nghiên cứu về Tâm lý học cho hay:“Mọi người thường cảm thấy hạnh phúc, cố gắng cảm thấy hạnh phúc, và muốn hạnh phúc hơn cho dù họ đã khá hạnh phúc rồi”.

Vì vậy, để xem điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta tích cực quyết định thử và làm cho mình hạnh phúc với bất cứ giá nào, nhóm các nhà khoa học đã thực hiện bốn nghiên cứu liên quan, chủ yếu là để xem xét một kết quả cụ thể: Việc theo đuổi hạnh phúc ảnh hưởng đến nhận thức của chúng ta về thời gian như thế nào.

Nỗ lực để đạt được hạnh phúc

Trong nghiên cứu sơ bộ, người tham gia phải điền vào các bảng câu hỏi để xem họ đánh giá như thế nào mới có được hạnh phúc, và liệu họ có thường xuyên cảm thấy rằng “thời gian trôi đi” quá xa họ không.

Câu trả lời tiết lộ rằng, càng có nhiều người theo đuổi niềm hạnh phúc thì càng cảm thấy rằng họ đang liên tục phải chạy đua với thời gian.

Nghiên cứu thứ hai sử dụng các chương trình truyền hình “hạnh phúc” hoặc “trung lập” để đo lường hiệu quả của việc theo đuổi hạnh phúc theo nhận thức của người tham gia về thời gian.

Tất cả các nghiên cứu đều khẳng định sự nghi ngờ của các nhà khoa học: chúng ta càng cố gắng làm cho bản thân hạnh phúc, chúng ta càng cảm thấy không có đủ thời gian để đạt được nó. Và càng cảm thấy rằng thời gian khan hiếm, chúng ta càng trở nên không hạnh phúc.

Các nhà khoa học giải thích: “Thời gian dường như biến mất trong quá trình theo đuổi hạnh phúc, bởi khi chúng ta đã đạt được mong muốn rồi, chúng ta lại muốn những thứ khác nữa”.

Hoàng Hằng

Theo Medical News Today

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/bi-mat-de-co-duoc-hanh-phuc-20180319082542972.htm