“Điểm danh” 10 doanh nghiệp nợ BHXH trước khi chuyển sang cơ quan công an

(Dân trí) - “Trước ngày 5/5, 10 doanh nghiệp tham dự buổi làm việc hôm nay phải thanh toán đầy đủ số tiền nợ BHXH. Sau thời điểm này, nếu doanh nghiệp nào chưa thực hiện, chúng tôi sẽ áp dụng quy định của Điều 216 Luật Hình sự, chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý”.


Buổi làm việc giữa BHXH Hà Nội và 10 doanh nghiệp nợ BHXH

Buổi làm việc giữa BHXH Hà Nội và 10 doanh nghiệp nợ BHXH

Ông Vũ Đức Thuật, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội, cho biết sau buổi làm việc với 10 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp, chiều ngày 4/4 tại Hà Nội.

“10 doanh nghiệp trên có số nợ BHXH lớn, đã được nhắc nhở, thanh tra và xử phạt nhưng vẫn để tồn tại số tiền nợ BHXH quá 6 tháng tới thời điểm này. Đây là những căn cứ để chúng tôi thực hiện theo quy định của Luật Hình sự hiện hành” - ông Vũ Đức Thuật nói.

Được biết, tới hết tháng 3/2018, số tiền nợ BHXH của 10 doanh nghiệp trên là 22,4 tỉ đồng, tương ứng với 330 tháng đóng BHXH và ảnh hưởng quyền lợi của 311 lao động chưa được xác nhận thời gian đóng trên sổ BHXH.

Ông Vũ Đức Thuật - Phó Giám đốc BHXH Hà Nội, nói về 10 doanh nghiệp nợ BHXH.

Đặc biệt, có 66 lao động thuộc 10 doanh nghiệp chưa được đóng BHXH với số tiền là 728,8 triệu đồng.

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp cũng đưa ra nhiều lý do về việc chậm đóng BHXH cho người lao động.

Lý giải nguyên nhân của việc nợ đọng BHXH kéo dài, đại diện Công ty Kỹ thuật thương mại Balkal (Hà Nội) cho rằng, vì quá trình thu hồi nợ của các công trình thủy điện bị chậm, nên tài chính công ty đang gặp khó khăn, chưa thể nộp hết số tiền nợ BHXH.

Trong khi đó, đại diện Công ty cổ phần xây dựng số 12 Thăng Long cho biết, tình hình kinh doanh của công ty khó khăn, thiếu việc làm nên không có thu nhập đảm bảo đời sống cho người lao động.

“Ngoài tiền nợ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đơn vị còn nợ lương người lao động, nợ thuế, nợ ngân hàng. Đề nghị cơ quan BHXH xem xét phần trích lãi 2,2 tỷ đồng của công ty” - trích ý kiến của đại diện Công ty.

Chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp, ông Vũ Đức Thuật cho biết: “BHXP Hà Nội cam kết đồng hành với doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp bằng cách áp dụng linh hoạt các quy định của pháp luật để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên với đề xuất việc khoanh lãi, khoanh nợ, chúng tôi không có thẩm quyền quyết định”.

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, BHXH Hà Nội chỉ đạo các cơ quan quản lý thu rà soát cho phép doanh nghiệp tách đóng để doanh nghiệp chốt sổ cho người lao động. Đồng thời thực hiện các quy định của Luật Hình sự hiện hành về xử lý.

Danh sách 10 doanh nghiệp nợ BHXH, được BHXH Hà Nội "điểm danh":

Công ty Cổ phần xây dựng số 12 Thăng Long, Công ty Cổ phần Sông Đà 207, Công ty kỹ thuật thương mại Balkal, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Greencanal Việt Nam, Công ty Cổ phần Cơ khí-Lắp máy Sông Đà, Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại Phương Đông, Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất bao bì Đoàn kết, Công ty Cổ phần Dược phẩm Hoa Thiên Phú (chi nhánh Hà Nội), Công ty Cổ phần nền móng Đua Fat, Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại Bắc Dương. (Nguồn: BHXH Hà Nội).

Hoàng Mạnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/diem-danh-10-doanh-nghiep-no-bhxh-truoc-khi-chuyen-sang-co-quan-cong-an-20180405102031713.htm