12 tàu chiến Mỹ áp sát Syria

(Dân trí) - Lực lượng gồm 12 tàu chiến của Hải quân Mỹ đang đổ về khu vực sát Syria trong một đợt triển khai lớn nhất kể từ năm 2003 sau khi Washington cảnh báo đáp trả mạnh mẽ Syria vì cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.


Tàu sân bay hạt nhân USS Harry S Truman (Ảnh: Dailymail)

Tàu sân bay hạt nhân USS Harry S Truman (Ảnh: Dailymail)

Dailymail cho biết, tàu sân bay hạt nhân USS Harry S Truman mang theo 90 máy bay chiến đấu, và được hộ tống bởi nhóm tàu tác chiến gồm các tàu khu trục tàu tuần dương, đang tiến về châu Âu và Trung Đông.

Ngoài ra, 4 tàu khu trục được cho là cũng đã vào hoặc đang ở gần Địa Trung Hải, trong đó có tàu USS Donald Cook, USS Porter, USS Carney, USS Laboon, cùng với 2 tàu ngầm hạt nhân là USS Georgia và USS John Warner.


Nhiều tàu khu trục của Hải quân Mỹ tham gia vào đợt triển khai này. (Ảnh: Dailymail)

Nhiều tàu khu trục của Hải quân Mỹ tham gia vào đợt triển khai này. (Ảnh: Dailymail)

Hoạt động triển khai 12 tàu chiến là một trong những đợt triển khai lực lượng hải quân lớn nhất của Mỹ kể từ năm 2003 khi Mỹ đồng thời triển khai 6 tàu sân bay trong cuộc chiến Iraq.

Ngoài dàn tàu chiến này, Mỹ cũng triển khai các khí tài tiên tiến xung quanh Syria tại các căn cứ quân sự ở Trung Đông thuộc lãnh thổ của các đồng minh Qatar, Jordan.


Tàu khu trục USS Porter phóng tên lửa Tomahawk (Ảnh: Getty)

Tàu khu trục USS Porter phóng tên lửa Tomahawk (Ảnh: Getty)

Hoạt động triển khai này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tuần này tuyên bố sẽ "đáp trả mạnh mẽ" vụ tấn công hóa học ở Syria. Kế hoạch này đến nay đã nhận được sự ủng hộ của Anh và Pháp.

CNBC ngày 12/4 dẫn nguồn thạo tin cho biết, Mỹ được cho là cân nhắc tấn công vào 8 mục tiêu ở Syria trong đó có 2 căn cứ không quân, một trung tâm nghiên cứu và một cơ sở vũ khí hóa học.

Quân đội Syria trong những ngày qua được cho là đã di chuyển máy bay chiến đấu, sơ tán binh sĩ khỏi một số căn cứ vê căn cứ của Nga với hy vọng được bảo vệ chắc chắn hơn.

Năm ngoái, để đáp trả cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học, Mỹ đã nã 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria. Tuy nhiên, một ngày sau đó, máy bay chiến đấu Syria vẫn cất cánh từ đây.

Lần này, theo nguồn tin của Reuters, Tổng thống Trump đang cân nhắc đáp trả mạnh mẽ hơn bất chấp sự khuyên ngăn của cấp dưới trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Minh Phương

Theo Dailymail

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/12-tau-chien-my-tien-sat-syria-20180414065645396.htm