Vụ bệnh nhân tử vong sau khi bị “dụ” ra ngoài mổ: Các bệnh viện vẫn "im lặng"

(Dân trí) - Bị bác sĩ của Bệnh viện Bình Dân “dụ” sang Bệnh viện Bưu Điện phẫu thuật, nữ bệnh nhân gặp tai biến chết tức tưởi. Đã 3 tuần trôi qua, cả bệnh viện Bình Dân và Bưu Điện đều cố tình né tránh còn Sở Y tế vẫn “chờ báo cáo”.

Như Dân trí đã thông tin, nữ bệnh nhân B.H.S. (66 tuổi, ngụ tại quận Bình Thạnh) sau khi đến khám tại Bệnh viện Bình Dân, TPHCM đã “được” bác sĩ Sử là người “có quen biết” với bệnh nhân “dụ” sang Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện để thực hiện phẫu thuật vào ngày 14/4.

Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện, nơi BS Sử thực hiện cuộc mổ khiến bệnh nhân gặp tai biến, tử vong
Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện, nơi BS Sử thực hiện cuộc mổ khiến bệnh nhân gặp tai biến, tử vong

Theo thông tin từ thân nhân người bệnh, sau cuộc phẫu thuật nội soi (tại Bệnh viện Bưu Điện - PV) xử lý tình trạng lồng ruột do BS Sử công tác tại Bệnh viện Bình Dân và ê kíp các bác sĩ của Bệnh viện Bưu Điện thực hiện, bệnh nhân bị tai biến: “Xuất huyết ổ bụng, nhiễm trùng vết mổ, do quá trình mổ thiết bị gặp sự cố, may sót mũi, dẫn đến vết thương hở…” Bệnh viện Bưu Điện đã mổ lại lần 2 nhưng bất thành nên chuyển bệnh nhân qua Chợ Rẫy, tuy nhiên việc điều trị không mang lại kết quả, ngày 17/4 bệnh nhân tử vong.

Sau thông tin về cái chết của người bệnh được Dân trí phản ánh, Sở Y tế đã yêu cầu các bên liên quan báo cáo vụ việc. Nội dung báo cáo được công bố cho thấy, BS Sử khẳng định mình là người quen biết với bệnh nhân nên vị bác sĩ này phủ nhận việc “cò kéo” đưa bệnh nhân từ Bệnh viện Bình Dân sang Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện phẫu thuật.

Sau nội dung báo cáo nhanh nêu trên, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với bệnh viện Đa khoa Bưu Điện để làm rõ các vấn đề liên quan gồm: quá trình tiếp nhận bệnh nhân, điều trị, phẫu thuật, tai biến và giải pháp xử lý của bệnh viện; BS Sử được gia đình phản ánh là ai, có chuyên môn trong lĩnh vực nào? Phẫu thuật nội soi bác sĩ Sử thực hiện cho người bệnh tại Bệnh viện có hợp pháp hay không? Trách nhiệm của các bên liên quan khi người bệnh gặp biến chứng, tử vong?

Bệnh viện Bình Dân không chấp thuận gặp phóng viên, các câu hỏi được gửi đến cũng không trả lời
Bệnh viện Bình Dân không chấp thuận gặp phóng viên, các câu hỏi được gửi đến cũng không trả lời

Đã rất nhiều lần phóng viên liên hệ, đề nghị được gặp trực tiếp BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân hoặc đại diện Ban giám đốc bệnh viện để tìm hiểu các thông tin liên quan đến vụ việc trên nhưng không được chấp thuận. Phía bệnh viện đề nghị phóng viên gửi các câu hỏi để bệnh viện trả lời bằng văn bản

Ngày 3/5, qua hộp thư điện tử những vấn đề chính được phóng viên gửi đến đại diện Phòng Truyền thông của Bệnh viện Bình Dân gồm:(1) Bệnh viện Bình Dân có ký kết hợp tác hỗ trợ chuyên môn với Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện hay không? (2) Việc bệnh viện Bình Dân không có chỉ định phẫu thuật nhưng BS Sử (nhân sự của Bình Dân) đưa bệnh nhân sang Bệnh viện Đa Khoa Bưu Điện thực hiện cuộc mổ là đúng hay sai; có được bệnh viện cho phép; có tuân thủ quy chế của bệnh viện? (3) Cuộc phẫu thuật nội soi cho người bệnh có đúng phạm vi chuyên môn của BS Sử? (4) Sau khi vụ việc xảy ra, Bình Dân đã có những hình thức xử lý như thế nào đối với BS Sử; trách nhiệm trong việc quản lý nhân sự của bệnh viện?

Đã 3 tuần trôi qua sau cái chết tức tưởi của người bệnh nhưng các bệnh viện vẫn cố tình né tránh, không có bất kỳ động thái hợp tác nào trước những bức xúc gia đình người bệnh và dư luận xã hội. Với hi vọng cung cấp thông tin về diễn biến của vụ việc đến bạn đọc (ngày 9/5) phóng viên đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM. Bà Huỳnh Mai cho biết: “Văn phòng đang chờ báo cáo của phòng chức năng. Sở Y tế đã lập Hội đồng chuyên môn rồi, chúng tôi đang chờ kết luận”.

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết: “Theo phân cấp quản lý, bệnh viện Bình dân trực thuộc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện trực thuộc quản lý của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam. Với trách nhiệm quản lý nhà nước về y tế, Bộ Y tế sẽ phối hợp Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đánh giá việc thực hiện các quy chế chuyên môn trong phối hợp điều trị giữa 2 bệnh viện. Nếu có sai sót xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Vân Sơn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/vu-benh-nhan-tu-vong-sau-khi-bi-du-ra-ngoai-mo-cac-benh-vien-van-im-lang-20180510200654986.htm