Sao Hỏa đang bị nhấn chìm như thế nào?

(Dân trí) - Một cơn bão bụi mù - đủ lớn để bao phủ Bắc Mỹ và Nga - đang nhấn chìm sao Hỏa - và hình ảnh của NASA cho thấy tình hình đang xảy ra ảm đạm như thế nào.

Sao Hỏa đang bị nhấn chìm như thế nào? - 1

Một cơn bão bụi toàn cầu đang nhấn chìm sao Hỏa, và NASA cho hay đó là “một trong những cơn bão có cường độ cao nhất từng được quan sát từ trước đến nay”.

Tổng diện tích của cơn bão bụi đủ lớn để bao phủ Bắc Mỹ và Nga.

Từ quan điểm của Phòng thí nghiệm khoa học sao Hỏa của NASA, bầu trời trên sao Hỏa gần như đen vào giữa ngày.

Sao Hỏa không phải là một nơi thân thiện để có thể ở được ngay bây giờ, đặc biệt là nếu bạn là một người tôn sùng năng lượng mặt trời.

NASA cho biết một cơn bão bụi toàn cầu đang hình thành. Cơn bão hiện có kích thước khoảng 10 tỷ mẫu Anh, đủ để bao phủ Bắc Mỹ và Nga, hoặc hơn một phần tư sao Hỏa. Một số khu vực của bề mặt sao Hỏa đã trở nên quá tối tăm đến nỗi ánh sáng ban ngày đã chuyển sang bóng tối.

NASA cho biết trong một thông cáo báo chí: “Đây là một trong những cơn bão dữ dội nhất từng được quan sát trên hành tinh đỏ”.

Bão bụi trên sao Hỏa bắt đầu với ánh sáng mặt trời. Khi đất trở nên ấm lên, luồng khí sẽ hình thành trong bầu không khí mỏng của sao Hỏa và tạo ra những vệt bụi, và những vệt bụi này có khả năng hấp thụ cao vào bầu khí quyển. Theo thời gian, những đám mây bụi phát triển bao trùm toàn bộ khu vực và những cơn bão khu vực đó có thể kết hợp để tạo thành các sự kiện thời tiết có khả năng nhấn chìm cả thế giới.

Trong một cuộc họp qua điện thoại vào thứ Tư, các nhà nghiên cứu NASA cho biết họ dự đoán cơn bão này sẽ bao phủ toàn bộ hành tinh chỉ trong vòng hai hoặc ba ngày.

Bão bụi trên sao Hỏa trông cũng giống như bão trên mặt đất

Từ bề mặt của hành tinh đỏ, NASA nói sao Hỏa trông giống như thế này:

Sao Hỏa đang bị nhấn chìm như thế nào? - 2

Hình ảnh trên là một loạt các hình ảnh mà NASA mô phỏng từ quan điểm của Phòng thí nghiệm khoa học sao Hỏa. Những hình ảnh mô phỏng hiện trạng của mặt trời và bầu trời trong thời gian sáng nhất trong ngày, và chúng được dựa trên những bức ảnh thực sự do phòng thí nghiệm khoa học chụp.

Tất nhiên, điểm sáng là mặt trời. Có vẻ hơi xanh do thành phần khí quyển của sao Hỏa (chỉ dày khoảng 1% so với bầu khí quyển trên Trái đất). NASA đã không xác định tâm bão ở đâu, nhưng cơ quan này cho biết bức ảnh xa bên phải mô tả bầu trời sao Hỏa trông như thế nào trong tháng này - mặt trời hoàn toàn bị xóa bỏ.

Tàu điện năng lượng mặt trời đáp xuống sao Hỏa vào năm 2004 và được cho là ở đó được 90 ngày, mặc dù nó đã hoạt động được hơn 14 năm.

Nhưng ánh sáng giờ đã mờ đến nỗi mà NASA đưa chiếc tàu đó vào trạng thái tạm dừng hoạt động để bảo tồn năng lượng, vì các tấm pin mặt trời của nó không thể thu thập đủ năng lượng để hoạt động bình thường. Nếu đủ bụi che phủ các tấm pin mặt trời của con robot khá lâu năm này, nó có thể gặp nguy hiểm, như các nhà khoa học đã nói trong quá khứ. Đó là bởi vì năng lượng điện của nó không đủ để ngăn chặn lạnh dữ dội trên sao Hỏa, từ đó sẽ làm hư hại chúng.

Trong khi đó, xe Curiosity của NASA đang hoạt động tốt, vì nó chạy bằng năng lượng hạt nhân. Và nó hiện cũng đang ở trong một khu vực không bị tối tăm bởi cơn bão.

Hoàng Hằng

Theo Business Insider

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/sao-hoa-dang-bi-nhan-chim-nhu-the-nao-20180615154813263.htm