Ninh Bình: Gia đình liệt sỹ “tố” bị trưởng thôn chiếm đoạt đất sản xuất!

(Dân trí) - Đang sản xuất trên đất nông nghiệp được giao, gia đình liệt sỹ ở Gia Viễn (Ninh Bình) bị trưởng thôn chiếm đoạt 120m2 đất cho con trai sử dụng. Chưa dừng lại, vị trưởng thôn tiếp tục lên phương án “thôn tính” luôn diện tích đất còn lại, đẩy gia đình liệt sỹ đi nơi khác sản xuất.

Gia đình liệt sỹ bị trưởng thôn chiếm đoạt đất?

Báo Dân trí nhận được đơn của bà Trần Thị Thủy (vợ liệt sỹ Trần Văn Năm), xóm 6, xã Liên Sơn, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) phản ánh về việc, gia đình bà bị trưởng thôn o ép, chiếm đoạt 360m2 đất gia đình được giao sản xuất ở xứ đồng Gốc Gáo.

Bà Thủy nêu cụ thể, thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng, tháng 6/2014 xóm 6 đã dồn điền xong, gia đình bà nhận được một thửa ruộng tại xứ đồng Gốc Gáo với diện tích là 360m2. Gia gia đình sản xuất từ đó đến tháng 1/2015 thì ông Đinh Trần Lý (trưởng thôn) đã tự động chiếm đoạt 120m2 của gia đình (diện tích giáp với đất ở của con trai ông Lý). Còn lại 120m2 gia đình bà vẫn tiếp tục sản xuất.

Diện tích đất nông nghiệp gia đình bà Inh đang sản xuất bị gia đình ông Lý đến chiếm đoạt.
Diện tích đất nông nghiệp gia đình bà Inh đang sản xuất bị gia đình ông Lý đến chiếm đoạt.

Chị Đinh Thị Inh (con dâu bà Thủy) bức xúc, tháng 11/2017, trong quá trình sản xuất, vợ con ông Đinh Trần Lý đã phá hoại hoa màu của gia đình bà 3 lần nhằm mục đích để chiếm đoạt luôn diện tích đất còn lại. “Gia đình tôi vẫn tiếp tục sản xuất thì ông Lý đã không cho làm và đã cố tình cướp diện tích đất sản xuất còn lại của gia đình tôi” – bà Inh nói.

Sự việc diễn ra trong thời gian dài, gia đình liệt sỹ đã nhiều lần có đơn đề nghị UBND xã Liên Sơn xử lý vụ việc nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa giải quyết thấu tình đạt lý, để gia đình bà Thủy có đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền địa phương tỉnh Ninh Bình.

Ngoài “tố” gia đình ông trưởng thôn chiếm đoạt đất sản xuất, gia đình bà Thủy còn tố ông Lý đã tự ý chiếm diện tích đất nông nghiệp, xây dựng nhà trái phép cho con trai trên đất không được nhà nước giao.

Xã giải quyết kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia”

Trước những bức xúc của gia đình, không chỉ bà Thủy (vợ liệt sỹ) mà chị Inh cũng đã có đơn gửi nhiều nơi, “tố” việc làm khuất tất của gia đình ông trưởng thôn Đinh Trần Lý. UBND xã Liên Sơn đã vào cuộc giải quyết vụ việc nhưng có dấu hiệu hời hợt, không đặt lợi ích của gia đình chính sách lên hàng đầu.

Bà Inh cùng mẹ là vợ liệt sỹ gửi đến khiếu nại đến nhiều nơi nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.
Bà Inh cùng mẹ là vợ liệt sỹ gửi đến khiếu nại đến nhiều nơi nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Cụ thể, ngày 12/12/2017, UBND xã Liên Sơn có văn bản số 43/CV-UBND về việc trả lời đơn của bà Đinh Thị Hinh công dân xóm 6. Công văn nêu rõ, ngày 6/11/2017 UBND xã nhận được đơn của bà về việc khiếu nại ông Đinh Trần Lý tự động lấy ruộng tại xứ đồng Gốc Gáo diện tích 240m2 cấp cho con trai ông Lý là Đinh Trần Hiếu.

Công văn này do ông Bùi Xuân Lai – Phó Chủ tịch UBND xã ký khẳng định, diện tích đất mà gia đình bà Inh sản xuất không phải đất 313 được giao mà đây là đất UBND xã tạm quản để cho thầu.

Cũng tại văn bản này, sang phần nội dung thứ 2, UBND xã Liên Sơn lại nêu nội dung hoàn toàn sai lệch so với nội dung đơn của gia đình bà Inh. Dưới nơi nhận ghi rõ là gửi cho bà Vũ Thị Nhường (cùng xóm 6). Sự làm việc tắc trách của chính quyền xã khiến bà Inh bức xúc trong cách giải quyết thờ ơ của lãnh đạo địa phương.

Sau khi mang văn bản trả lời trên đến xã đề nghị làm rõ, lúc này chính quyền địa phương mới thừa nhận sai sót văn bản trả lời công dân đúng thực tế “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Công văn trả lời khiếu nại của bà Inh nhưng nội dung lại nêu phần giải quyết của bà Nhường.

Căn nhà của con trai ông Lý có một phần diện tích đất nông nghiệp lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất không được nhà nước giao.
Căn nhà của con trai ông Lý có một phần diện tích đất nông nghiệp lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất không được nhà nước giao.

Trước cách giải quyết thờ ơ của chính quyền xã, bà Inh tiếp tục có đơn lên UBND huyện Gia Viễn đề nghị giải quyết. Bà Inh khiếu nại văn bản số 43/CV-UBND của xã Liên Sơn, đồng thời tố cáo việc ông Lý lợi dụng chức quyền chiếm đất của gia đình. Ngày 6/2/2018, UBND huyện Gia Viễn có công văn số 71/UBND-VP trả lời đơn của bà Inh.

UBND huyện Gia Viễn đã trả đơn do không đủ điều kiện thụ lý giải quyết, đề nghị bà Inh gửi đơn đến Chủ tịch UBND xã Liên Sơn để xem xét giải quyết theo thẩm quyền. UBND huyện này không hề có chỉ đạo nào yêu cầu UBND xã Liên Sơn làm rõ những khiếu nại của gia đình liệt sỹ để đem lại sự công bằng cho gia đình chính sách.

Bà Inh bức xúc: “Gia đình tôi là gia đình chính sách mà chính quyền địa phương giải quyết không hề có sự quan tâm, sâu sát gì đền quyền lợi. Mẹ tôi – vợ liệt sỹ tuổi cao sức yếu nhưng trước những khuất tất cũng không ngồi yên được nên mới có đơn khiếu nại yêu cầu làm rõ nhưng lại nhận được sự thờ ơ của các cấp chính quyền” – bà Inh nói.

Cách giải quyết thờ ơ của chính quyền địa phương khiến gia đình liệt sỹ rất bức xúc.
Cách giải quyết thờ ơ của chính quyền địa phương khiến gia đình liệt sỹ rất bức xúc.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Bằng – Chủ tịch UBND xã Liên Sơn cho biết, xã đã nhận được khiếu nại của gia đình bà Inh và đang thụ lý giải quyết. Sự việc con trai ông Đinh Trần Lý (trưởng thôn) là Đinh Trần Hiếu lấn chiếm đất nông nghiệp là có thật, xã đã cho người về đo đạc rõ, sai đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/ninh-binh-gia-dinh-liet-sy-to-bi-truong-thon-chiem-doat-dat-san-xuat-20180630064525325.htm