Nghề “ngày ngủ đêm thức", bán sức mưu sinh ở chợ đầu mối

(Dân trí) - Nửa đêm, cái giờ mà đáng nhẽ ra mọi người đều đang say giấc thì tại chợ đầu mối Hòa Cường (TP Đà Nẵng) lại nhộn nhịp tiếng xe container, tiếng những người “cửu vạn” gọi nhau rôm rả và hoạt động ban đêm ở chợ bắt đầu.

Chợ đầu mối rộn ràng từ lúc nửa đêm. Đó cũng là lúc những cửu vạn - những người nhận khuân vác, vận chuyển hàng hoá thuê bắt đầu một ngày làm việc
Chợ đầu mối rộn ràng từ lúc nửa đêm. Đó cũng là lúc những "cửu vạn" - những người nhận khuân vác, vận chuyển hàng hoá thuê bắt đầu một ngày làm việc

Chợ đầu mối Hòa Cường là nơi phân phối số lượng lớn các mặt hàng nông sản phục vụ cho Đà Nẵng và các tỉnh lân cận.

“Bán sức lao động” là cụm từ người ta hay dùng để nhắc đến nghề “cửu vạn”. Tại Đà Nẵng, chợ đầu mối Hòa Cường phía đường Lê Thanh Nghị là nơi tập hợp nhiều nhất những người lao động bằng nghề “cửu vạn” này.

Chợ đầu mối Hoà Cường là nơi tập trung đông cửu vạn nhất ở Đà Nẵng
Chợ đầu mối Hoà Cường là nơi tập trung đông "cửu vạn" nhất ở Đà Nẵng
Thời gian lao động cật lực nhất của các cửu vạn ở chợ đầu mối Hoà Cường thường từ 1h - 7h sáng mỗi ngày
Thời gian lao động cật lực nhất của các "cửu vạn" ở chợ đầu mối Hoà Cường thường từ 1h - 7h sáng mỗi ngày
Nhiều chị em cũng không ngại vất vả, chọn nghề cửu vạn để bán sức mình mưu sinh
Nhiều chị em cũng không ngại vất vả, chọn nghề "cửu vạn" để bán sức mình mưu sinh

Theo các thương lái chợ bắt đầu từ 1h cho đến 7h, có khi đến tận 8h sáng vì đây là thời điểm các xe hàng từ các tỉnh đổ về, không khí náo nhiệt bởi hàng trăm xe tải chất đầy ắp hàng nối đuôi nhau rầm rập đổ về đây, cung cấp thực phẩm cho cả thành phố. Trong và ngoài chợ không khó để bắt gặp hình ảnh các phu chợ đẩy các xe hàng trong màn đêm.

Những thùng hàng nặng nhọc, quãng đường di chuyển từ 400-600m tưởng chừng như công việc ấy chỉ dành cho đấng mày râu nhưng giờ đây vì mưu sinh mà những người phụ nữ chân yếu tay mềm cũng phải oằn lưng kéo xe từ đầu đêm đến rạng sáng.

Cũng chính vì miếng cơm manh áo, họ-những người phụ nữ “cửu vạn” đã chọn cho mình công việc mưu sinh đầy vất vả này. “Cô đi gánh hàng thế này cũng mười mấy năm rồi, không làm nghề này thì cô cũng không biết làm nghề chi cả, nhiều khi đói nhưng rảnh giờ nào thì cô ăn giờ đó thôi”.

Vì đặc thù của công việc phải thường xuyên thức đêm nên đôi mắt “cửu vạn” nào cũng thâm quầng, gương mặt hốc hác. Xen lẫn những thanh niên trẻ còn có cả những người già tham gia cái nghề bán sức nặng nhọc này.

Theo một thương gia ở chợ, vào các ngày rằm, lượng hàng đổ về chợ nhiều hơn ngày thường nên những ngày đó “cửu vạn” ở chợ cũng đông hơn. Tại đây những người làm “dịch vụ vận chuyển” được các thương lái thuê theo tháng, trung bình một người có mức lương từ 5-6 triệu đồng/tháng tùy vào công sức mà họ bỏ ra.

Dù khó khăn, vất vả là thế nhưng họ luôn mang trong mình một tâm trạng lạc quan, hứng khởi, chị Nghĩa (28 tuổi, quê Đà Nẵng) một “cửu vạn” tại chợ chia sẻ: “Sáng 1-2h sáng ở chợ rộn ràng lắm, công việc cũng vui lắm, những thùng hàng nặng quá thì các anh phụ giúp, mình đẩy những thùng nhẹ hơn, chủ cũng tốt tính nữa nên chị cũng chưa từng có ý định từ bỏ nghề này, mình có sức thì mình cứ làm thôi”.

Cứ thế ngày qua ngày, cuộc sống của họ vẫn cứ diễn ra như một quy luật làm đêm nghỉ ngày. Một ngày mới bắt đầu, họ mới chính thức bước vào giấc ngủ của chính mình sau một đêm dài mệt nhọc.

Thu Hiền

Link nội dung: https://dantri.com.vn/doi-song/nghe-ngay-ngu-dem-thuc-ban-suc-muu-sinh-o-cho-dau-moi-20180705221512625.htm