U19 Việt Nam và lời chia tay buồn với giải khu vực

(Dân trí) - Tưởng chừng U19 Việt Nam có thể chiến thắng tưng bừng để ngẩng cao đầu rời giải Đông Nam Á nhưng rốt cục thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn không làm được điều đó. Họ hòa U19 Singapore sau màn trình diễn thiếu lửa. Đó cũng chính là hình ảnh của U19 Việt Nam ở giải đấu năm nay.

Từng dẫn dắt U19 Việt Nam vào tới World Cup ở năm 2016, nhưng những lứa tiếp theo, HLV Hoàng Anh Tuấn đều không thành công như mong đợi.


U19 Việt Nam thua trận đấu bước ngoặt trước Indonesia

U19 Việt Nam thua trận đấu bước ngoặt trước Indonesia

Năm ngoái, U18 Việt Nam (chính là lứa U19 hiện tại) đã bị loại ngay ở vòng bảng giải khu vực. Năm nay, một lần nữa U19 Việt Nam không qua vòng bảng. Đoàn quân của HLV Hoàng Anh Tuấn thắng 2 trận trước Lào và Philippines, nhưng khi gặp các đối thủ mạnh hơn như Thái Lan, Indonesia và Singapore, đã gặp ngay khó khăn.

Thậm chí, ngay cả những trận thắng của U19 Việt Nam tại vòng bảng vừa qua vẫn không làm hài lòng HLV Hoàng Anh Tuấn cũng như người hâm mộ.

Hai điểm mà ông Tuấn “con” thất vọng nhất với lứa U19 hiện tại là không biết chắt chiu cơ hội, kém trong khâu dứt điểm, và tinh thần thi đấu chưa cao.

Thực tế, nếu U19 Việt Nam có tiền đạo đẳng cấp để giành 3 điểm ngay trận ra quân với Thái Lan, mọi thứ đã không trở nên tồi tệ.


Đoàn quân HLV Hoàng Anh Tuấn chia tay sớm ngay từ vòng bảng

Đoàn quân HLV Hoàng Anh Tuấn chia tay sớm ngay từ vòng bảng

Rồi ngay cả ở trận thua Indonesia 0-1, nếu biết tận dụng cơ hội, U19 Việt Nam đã có thể giành ít nhất 1 điểm.

Nhưng U19 Việt Nam đã không có những chân sút có thể làm nên khác biệt như Hà Đức Chinh hay Quang Hải, thậm chí Văn Hậu trước đây. Những Hữu Thắng, Văn Nam… chỉ càng khiến người xem cảm thấy tiếc nuối và hụt hẫng.

Đặt mục tiêu vào đến chung kết, nhưng U19 Việt Nam lại phải về nước sớm, quả thực là điều mà HLV Hoàng Anh Tuấn và BHL không nghĩ đến. Ngay cả VFF trong ngày hôm nay cũng phải đi đổi lại vé cho U19 Việt Nam. Hành trình của họ, đáng lẽ phải đi xa hơn nữa…

Nhưng công bằng mà nói, giải U19 Đông Nam Á chỉ mang tính bước đệm, khi mà VCK U19 châu Á 2018 mới là nhiệm vụ trọng tâm trong năm nay của U19 Việt Nam. Tại giải khu vực vừa kết thúc, vì nhiều lý do khác nhau mà HLV Hoàng Anh Tuấn đã không có lực lượng mạnh nhất.

Nhưng nói như vậy không có nghĩa là bào chữa cho thất bại. U19 Việt Nam cho thấy họ yếu về nhiều mặt, và đáng nói nhất là tinh thần thi đấu trận nào cũng bị HLV Hoàng Anh Tuấn chê.

Với bóng đá trẻ, thành tích không quan trọng bằng màn thể hiện trên sân. Các cầu thủ U19 Việt Nam chưa cho thấy sự khát khao chiến thắng. Rõ nhất là ở trận cuối gặp Singapore, dù đã xác định về nước sớm nhưng khi biết Thái Lan dẫn Indonesi 2-0, tinh thần của các cầu thủ Việt Nam gần như không còn. Đó là điều mà HLV Hoàng Anh Tuấn cùng các cộng sự cần phải chấn chỉnh ngay, bởi VCK U19 châu Á sẽ diễn ra sau đây 3 tháng nữa.

Vẫn biết U19 Việt Nam hiện tại không thể so sánh với các lứa trước, nhưng với những gì đã ghi dấu ấn ở đấu trường khu vực và châu lục, thì việc 2 lần bị loại ở vòng bảng giải Đông Nam Á, là một lời cảnh báo cho bóng đá trẻ Việt Nam.

Hơn bao giờ hết, sau thất bại hôm nay, những hạn chế, yếu kém cần được chỉ ra để cùng nhau khắc phục, hoàn thiện. Bởi nếu không làm ngay, khi bước vào giải châu Á tháng 10 tới, U19 Việt Nam còn gặp những đối thủ mạnh hơn rất nhiều là Hàn Quốc, Australia và Jordan.


Thành tích chung cuộc bảng A giải U19 Đông Nam Á

Thành tích chung cuộc bảng A giải U19 Đông Nam Á

Thùy Anh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-thao/u19-viet-nam-va-loi-chia-tay-buon-voi-giai-khu-vuc-20180710152827977.htm