Vụ điểm thi "cao bất thường" ở Hà Giang: Căng thẳng, gấp rút rà soát khâu chấm thi

(Dân trí) - Nguồn tin riêng của Dân trí, chiều 16/7, ngày cuối cùng trước hạn báo cáo kết quả rà soát bất thường về điểm thi ở Hà Giang, tại Sở GD&ĐT, các đơn vị chức năng đang rất căng thẳng, “cửa đóng then cài” để rà soát những khâu cuối cùng về bất thường trong điểm thi.

Gần 1 tuần từ khi dư luận đặt ra câu hỏi về điểm thi bất thường ở Hà Giang, đơn vị này vẫn đang tập trung rà soát các khâu liên quan.

Theo quan sát của PV Dân trí, tại Sở GD&ĐT Hà Giang, các đơn vị chức năng đang làm việc xuyên trưa để sớm có kết quả về những bất thường về điểm thi nhằm công bố cho công luận.

Sở GD&ĐT Hà Giang
Sở GD&ĐT Hà Giang

Trụ sở này những ngày gần đây luôn có lực lượng an ninh canh phòng cẩn mật.

Vụ điểm thi "cao bất thường" ở Hà Giang: Căng thẳng, gấp rút rà soát khâu chấm thi - 2

Các hoạt động của người lạ đều được kiểm soát chặt chẽ. Đồ ăn thức uống được “tiếp tế” từ bên ngoài vào bằng ô tô hoặc xe máy.

Vận chuyển đồ ăn thức uống vào Sở GD&ĐT bằng ô tô để phục vụ đoàn kiểm tra, rà soát.
Vận chuyển đồ ăn thức uống vào Sở GD&ĐT bằng ô tô để phục vụ đoàn kiểm tra, rà soát.

Trao đổi với báo chí trước đó, ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, địa phương này quyết tâm triển khai rà soát để tạo lòng tin cho người dân Hà Giang và dư luận cả nước.

Theo đó, Hà Giang đã rà soát và nhận thấy có những vấn đề bất thường về điểm thi nên đã báo cáo Bộ GD&ĐT nhờ hỗ trợ.

Vận chuyển thức ăn từ bên ngoài vào bằng thùng giữ nhiệt.
Vận chuyển thức ăn từ bên ngoài vào bằng thùng giữ nhiệt.

“Ngay ngày hôm sau, chúng tôi đã rà soát. Khi rà soát và nhận thấy có những vấn đề bất thường, tức những vấn đề không bình thường, nên đã báo cáo Bộ GD&ĐT nhờ hỗ trợ luôn”, ông Quý cho hay.

Cũng theo ông Quý, về quy trình, địa phương này rà soát tất cả khâu song song và đồng bộ nhưng sẽ chọn khâu then chốt nhất, có thể xảy ra tiêu cực.Thấy ở đâu bất thường thì phải rà soát.

Các thùng giữ nhiệt để đựng canh, thức ăn nóng.
Các thùng giữ nhiệt để đựng canh, thức ăn nóng.

Đặc biệt tập trung vào điểm thi. Điểm từ khâu nào thì tập trung vào đó, có bất thường phải tìm ra. Và Đoàn thanh tra của bộ có đầy đủ chức năng có thể làm được việc này, hỗ trợ cho Hà Giang.

Được biết, tối 12/7, Bộ GD&ĐT đã nhanh chóng có công văn số 2868/BGDDT-QLCL, gửi đến Ban Chi đạo thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang, yêu cầu kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của kỳ thi và báo cáo bằng văn bản về thi THPT quốc gia 2018 qua Cục quản lý chất lượng trước ngày 17/7/2018.

Giấy ăn, thức ăn... được nhân viên vận chuyển từ bên ngoài vào có giám sát của lực lượng an ninh.
Giấy ăn, thức ăn... được nhân viên vận chuyển từ bên ngoài vào có giám sát của lực lượng an ninh.

Như vậy, đã gần 1 tuần trôi qua, đơn vị này đang nỗ lực rà soát để có câu trả lời cho công luận.

Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang cho hay, không phải dư luận, báo chí mà cả người dân Hà Giang đều đang rất quan tâm đến sự việc này.

Do đó, địa phương phải làm nghiêm túc, đến nơi đến chốn và quyết tâm triển khai để tạo lòng tin cho người dân Hà Giang; phải đưa về điểm thực và sai đến đâu cũng phải làm kể cả có vấn đề hình sự, ở đây không có vùng cấm.

Mỹ Hà

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/vu-diem-thi-cao-bat-thuong-o-ha-giang-cang-thang-gap-rut-ra-soat-khau-cham-thi-20180716184756325.htm