Bài 5: UBND TP.HCM giải quyết thế nào sau hàng loạt chỉ đạo, đôn đốc?

(Dân trí) - Nhiều văn bản chỉ đạo đôn đốc của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng thời Thanh tra Chính phủ, Thanh tra thành phố cũng vào cuộc chỉ rõ những điểm bất hợp lý trong việc giải quyết khiếu nại của bà Phượng, tuy nhiên “phán quyết” của UBND TP khiến người dân bức xúc, không đồng tình.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ

Văn phòng Chính phủ phát đi nhiều thông báo chỉ đạo giải quyết vụ việc nhưng đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý dứt điểm.
Văn phòng Chính phủ phát đi nhiều thông báo chỉ đạo giải quyết vụ việc nhưng đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Như Báo Dân trí đã phản ánh, trước giải phóng, gia đình bà Lê Thị Hồng Phượng sở hữu 16.000 m2 đất tại Bình Trị Đông, Bình Chánh. Do nằm ở vị trí đắc địa nên nằm 1974, gia đình bà san lấp mặt bằng, xây dựng hàng rào để chuẩn bị xây dựng dự án Khu thương xá. Đến ngày 30/4/1975 Sài Gòn được giải phóng, phần đất này được chính quyền mới tạm giữ nhưng không ra văn bản tịch thu hoặc cải tạo hoặc trưng thu sử dụng. Sau khi đất nước ổn định, từ năm 1978 gia đình bà Phượng liên tục khiếu nại đòi lại phần đất trên nhưng vụ việc này chưa được giải quyết dứt điểm.

Sau khi Văn phòng Chính phủ có văn bản số 2493/VPCP-KNTN đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ (TTCP) tại báo cáo số 485/BC – TTCP ngày 16/3/2009 liên quan việc giải quyết khiếu nại tranh chấp của bà Lê Thị Hồng Phượng, UBND TP.HCM đã có báo cáo số 934/UBND-PCNC ngày 27/2/2013 gửi Thủ tướng Chính phủ và Tổng TTCP.

Tại báo cáo số 485/BC – TTCP ngày 16/3/2009 của TTCP nêu rõ, về nội dung khiếu nại liên quan đến diện tích đất của công ty cổ phần xe khách miền Tây sử dụng, TTCP cho rằng, ngày 18/10/2008 UBND TP có văn bản chấp thuận hỗ trợ cho bà Trần Thị Đê mà không ban hành quyết định giải quyết khiếu nại là chưa phù hợp với luật Khiếu nại, tố cáo.

Cũng tại báo cáo số 485/BC – TTCP ngày 16/3/2009 của TTCP thể hiện việc giải quyết khiếu nại đối với diện tích ông Nguyễn Văn Nhờ (nguyên lãnh đạo huyện Bình Chánh) đang sử dụng hơn 4.600m2 đất (2.132m2 đất không thuộc lộ giới, 1.699m2 đất thuộc lộ giới và 808,47m2 đã được đền bù) mà UBND TP đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng số 4570/QĐ-UB-TD ngày 13/7/2000 mới chỉ công nhận cho ông Nhờ được sử dụng 1.504m2. Quyết định này cần phải được xem xét lại một số nội dung như việc cấp 1.000m2 đất ở cho ông Nhờ theo Quyết định 72/QĐ-UB ngày 15/3/1993 của UBND huyện Bình Chánh có phù hợp với hạn mức đất ở theo quy định của thành phố tại thời điểm ban hành quyết định hay không? Diện tích 1.000m2 đất còn lại chỉ được tạm cấp để sản xuất nông nghiệp nhưng khi xét công nhận lại được coi là đất ở.

Bằng khoán điền thổ số 1103, thuộc loại đất ruộng có diện tích 16.000m2 nhằm lô số 330 tờ bản đồ thứ 4 – Bình Trị Đông (khu đất này trước đây thuộc địa bàn huyện Bình Chánh, nay thuộc quận Bình Tân của gia đình bà Phượng.
Bằng khoán điền thổ số 1103, thuộc loại đất ruộng có diện tích 16.000m2 nhằm lô số 330 tờ bản đồ thứ 4 – Bình Trị Đông (khu đất này trước đây thuộc địa bàn huyện Bình Chánh, nay thuộc quận Bình Tân của gia đình bà Phượng.

TTCP cũng xác định, phần diện tích còn lại ngoài diện tích 1.504m2 mà ông Nhờ quản lý sử dụng, Thanh tra TP đã kiến nghị UBND thành phố giao đất có thu tiền đối với diện tích còn lại không nằm trong lộ giới thì tạm giao tại báo cáo số 212/BC-TTTP-XKT ngày 12/4/2007 của Thanh tra TP. Kiến nghị này là chưa phù hợp vì đây là phần đất không có quyết định giao đất của cấp có thẩm quyền, do đó không thuộc nội dung khiếu nại mà thuộc nội dung tranh chấp.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị trình Thủ tướng Chính phủ xem xét yêu cầu UBND TP. HCM nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các đơn vị, cá nhân trong việc chậm giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Phượng theo quy định của pháp luật và không báo cáo Thủ tướng chính phủ theo chỉ đạo tại công văn số 2254/VPCP.VII ngày 9/5/2003 của Văn phòng Chính phủ. Đồng thời yêu cầu rà soát các nội dung đã xem xét, giải quyết, điều chỉnh những nội dung chưa phù hợp về thẩm quyền, thể thức, chấp hành các quy định của pháp luật mà Đoàn thanh tra đã nhận xét để có biện pháp giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Phượng.

UBND TP giải quyết thế nào?

Người phụ nữ dành cả tuổi thanh xuân đi đòi đất nghẹn ngào nhắc lại những nỗi cay đắng, tủi nhục mà gia đình bà đã phải trải qua.
Người phụ nữ dành cả tuổi thanh xuân đi đòi đất nghẹn ngào nhắc lại những nỗi cay đắng, tủi nhục mà gia đình bà đã phải trải qua.

Về khiếu nại đối với diện tích đất hơn 5.200m2 do công ty cổ phần xe khách miền Tây quản lý, sử dụng, UBND TP cho rằng, trường hợp của bà Lê Thị Hồng Phượng được bà Đê (mẹ chồng bà Phượng) ủy quyền về tài sản và được cử giám hộ là đã hết hiệu lực và chấm dứt từ ngày 25/6/2003 nên bà Phượng không còn đủ tư cách đại diện để gửi đơn khiếu nại nên UBND TP không ban hành quyết định giải quyết khiếu nại theo như quy định của pháp luật.

Theo UBND TP, trong quá trình xem xét, xử lý đơn khiếu nại của bà Phượng nhận thấy phần đất hơn 5.200m2 nằm trong tổng diện tích 16.000m2 thuộc bằng khoán 1103 Bình Trị Đông là có nguồn gốc do bà Trần Thị Đê đứng bộ trước ngày 30/4/1975, sau ngày giải phóng, gia đình bà Đê không trực tiếp sử dụng đất.

Trong văn bản số 934/UBND-PCNC ngày 27/2/2013 của UBND TP.HCM thể hiện, trong quá trình tiếp nhận và giải quyết khiếu nại của bà Phượng, UBND TP có ký nhiều văn bản chỉ đạo các ban ngành liên quan tiến hành kiểm tra, đề xuất đối với khiếu nại của bà Phượng và các đơn vị có báo cáo, đề xuất nhưng thực tế việc thực hiện đo đạc hiện trạng gặp nhiều khó khăn làm ảnh hưởng đến thời gian giải quyết…

Sau khi TTCP có kết luận số 485/BC-TTCP ngày 16/3/2009 và nhiều văn bản đôn đốc, chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM bất ngờ có thông báo số 118/TB-UBND về chấm dứt thụ lý giải quyết vụ việc khiếu nại, tranh chấp của bà Lê Thị Hồng Phượng. Điều này khiến gia đình bà Phượng vô cùng bức xúc.

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương chia sẻ với những nỗi gian khó, uất ức của bà Phượng phải trải qua suốt 40 năm.
Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương chia sẻ với những nỗi gian khó, uất ức của bà Phượng phải trải qua suốt 40 năm.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 12/7, Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp đã trực tiếp có buổi làm việc với bà Phượng, ông Điệp khẳng định, TTCP sẽ quyết liệt xử lý sự việc và không ngại va chạm để giải quyết khiếu nại cho người dân. “Hiện sự việc đang được TTCP phối hợp với các ban ngành liên quan gấp rút xử lý cho gia đình chị. Không phải bây giờ các cơ quan mới vào cuộc mà trước đây cũng đã có rất nhiều văn bản của Văn phòng Chính phủ về sự việc này. Tuy nhiên, việc chưa giải quyết dứt điểm sự việc càng khiến gia đình bức xúc hơn”, ông Điệp thông tin.

Ông Điệp cũng gửi lời xin lỗi gia đình bà Phượng vì để sự việc kéo dài gây bức xúc cho gia đình. Theo ông Điệp, nguyên nhân dẫn đến sự việc kéo dài hơn 40 năm qua có lỗi chủ quan và khách quan. Nhiều sự việc còn thiếu sự đồng bộ giữa các ban ngành. Tuy vậy, từ bây giờ TTCP sẽ đôn đốc xử lý nhanh hơn để báo cáo Thủ tướng Chính phủ, nhằm giải quyết bức xúc cho gia đình bà Phượng.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Xuân Hinh - Trung Kiên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/bai-5-ubnd-tphcm-giai-quyet-the-nao-sau-hang-loat-chi-dao-don-doc-20180720082618353.htm