Thanh niên dùng dao cắt cổ người chạy xe ôm để cướp xe máy

(Dân trí) - Thấy mẹ đẻ bị người khác đến đòi nợ, Lâm nảy sinh ý định tìm người chạy xe ôm chở đến nơi vắng rồi ra tay dùng dao cứa vào cổ nạn nhân để lấy xe. Rất may, người chạy xe ôm được người dân đưa đi cấp cứu kịp thời, không nguy hiểm đến tính mạng.

Sáng 01/8, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Bá Lâm (Lê Phi Lập), sinh năm 2003, nơi cư trú phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, nơi tạm trú khóm Tân Quới, phường Mỹ Quý, thành phố Long Xuyên, An Giang về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Theo cáo trạng, ngày 6/3/2018, Lâm thấy mẹ đẻ bị người khác đòi nợ nhiều lần, nhưng không có tiền trả, Lâm nảy sinh ý định tìm những người chạy xe ôm thuê chở đến nơi vắng người rồi dùng dao cắt cổ giết chết để cướp xe đem bán lấy tiền trả nợ.

Bị cáo Lê Bá Lâm tại phiên tòa sáng nay
Bị cáo Lê Bá Lâm tại phiên tòa sáng nay

Để thực hiện, Lâm lấy một con dao (loại dao cắt giấy) tại quán cà phê nơi Lâm làm. Đến khoảng 22h cùng ngày, Lâm ra ca trực đi về nhà trọ cất xe đạp rồi đi bộ đến khu vực ngã ba đường Phạm Cự Lượng – Trần Hưng Đạo, thuộc phường Mỹ Phước, thấy Phan Văn Nghĩa và Lê Văn Nuôi là người chạy xe ôm đang chờ đón khách, Lâm đến giả vờ thuê Nghĩa chở đến phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên, Nghĩa đồng ý và điều khiển xe máy biển kiểm soát 67L5-2232 chở Lâm.

Khi chở đến khu vực đất trống thuộc khóm Thạnh An, phường Mỹ Thới, thấy vắng người qua lại, Lâm lấy dao ra định cắt cổ Nghĩa nhưng do sợ bị ngã xe, nên Lâm cất dao vào túi quần rồi kêu Nghĩa dừng xe lại. Lúc này, Lâm xuống xe nói không có tiền trả nên xảy ra cự cãi, lợi dụng lúc Nghĩa không cảnh giác, Lâm bất ngờ dùng dao cắt vào vùng cổ Nghĩa, Nghĩa xuống xe ôm cổ dùng mũ bảo hiểm chống trả rồi bỏ chạy vào khu vực nhà dân kêu cứu thì được mọi người đưa đi cấp cứu kịp thời nên không nguy hiểm đến tính mạng.

Đến ngày 9/3, Nghĩa xuất viện với tỷ lệ tổn thương cơ thể 12%. Còn Lâm lấy xe của Nghĩa chạy về nơi Lâm thuê trọ cất giấu. Đến khoảng 10h ngày 8/3, Lâm bị bắt khẩn cấp, đồng thời thu giữ chiếc xe tang vật và con dao Lâm dùng gây án. Ngày 15/3, Lâm bị khởi tố điều tra.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Bá Lâm, 05 năm tù về tội “Giết người” và 01 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng hợp hình phạt hai tội là 06 năm tù giam.

Nguyễn Hành

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/thanh-nien-dung-dao-cat-co-nguoi-chay-xe-om-de-cuop-xe-may-20180801162838638.htm