“Bài học” về đàm phán từ Tổng thống Trump gửi nhà lãnh đạo Kim Jong-un

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang gửi tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un “bài học” về đàm phán, liên quan tới tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

 

“Bài học” về đàm phán từ Tổng thống Trump gửi nhà lãnh đạo Kim Jong-un - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton (Ảnh: Reuters)

 Trong cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 5/8, “cánh tay phải an ninh” của ông Trump, ông John Bolton, cho rằng không một ai trong chính quyền Mỹ từng kỳ vọng tới viễn cảnh Triều Tiên thực sự phi hạt nhân hóa và những gì đang xảy ra từ đó tới nay cho thấy ông Trump đang gửi tới ông Kim Jong-un một bài học về việc “giữ cánh cửa mở” trong việc thương lượng.

Ông Bolton cho rằng nếu Triều Tiên không tìm ra cách để bước qua “cánh cửa này”, thì ngay cả những người chỉ trích ông Trump dữ dội nhất cũng không để đổ lỗi cho Tổng thống Mỹ vì đã không trao đủ cơ hội cho Triều Tiên.

Ngày 1/8, Tổng thống Trump đã gửi lời cảm ơn ông Kim trên mạng xã hội Twitter vì Bình Nhưỡng đã trao trả hài cốt của các quân nhân thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Ông Trump cũng bày tỏ nguyện vọng muốn gặp thượng đỉnh ông Kim lần thứ hai.

Ngày 4/8, phái đoàn Mỹ tham gia một hội nghị ASEAN tổ chức tại Singapore đã trao tận tay các quan chức Triều Tiên lá thư phản hồi của ông Trump tới ông Kim. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders trước đó cho hay nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gửi thư tới Tổng thống Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp đến từ Triều Tiên Ri Yong Ho đã bắt tay và có một cuộc trao đổi ngắn gọn khi 2 ông chụp hình nhóm cùng các ngoại trưởng khác. Tuy nhiên, không có cuộc gặp chính thức nào giữa 2 nhà ngoại giao hàng đầu của 2 nước tại sự kiện lần này.

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Trump và ông Kim diễn ra vào ngày 12/6. Hai bên đã đồng ý sẽ nỗ lực hết mình nhằm mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên và thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn khu vực.

Mặc dù vậy, phía Mỹ ngày 3/8 đã tiếp tục nộp đề xuất lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, yêu cầu tiếp tục gia tăng trừng phạt với Triều Tiên. Bộ Tài chính Mỹ cùng ngày cũng áp thêm lệnh cấm vận với Triều Tiên. Washington cho rằng con đường duy nhất để thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng Triều Tiên là tiếp tục gây áp lực tối đa lên Bình Nhưỡng.

Washington Post ngày 30/7 dẫn một số nguồn ẩn danh cho hay, phía Mỹ phát hiện ra Triều Tiên dường như đang tiếp tục phát triển ít nhất 1 hoặc có thể là 2 tên lửa đạn đạo liên tục địa nhiên liệu lỏng ở một cơ sở nghiên cứu gần thủ đô Bình Nhưỡng.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/bai-hoc-ve-dam-phan-tu-tong-thong-trump-gui-nha-lanh-dao-kim-jong-un-20180806100955829.htm