Hà Nội đề xuất được tăng thu nhập cán bộ, công chức tối đa 1,8 lần

(Dân trí) - Để tránh chảy máu chất xám, ông Trần Huy Sáng - Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội đề nghị Trung ương sớm cho phép thành phố thực hiện cơ chế đặc thù, điều chỉnh tăng thu nhập cán bộ, công chức, viên chức so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ tối đa 1,8 lần.

Sáng 6/9, ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Nội vụ Hà Nội.

Báo cáo tại đây, ông Trần Huy Sáng - Giám đốc Sở Nội vụ đưa ra đề xuất Trung ương sớm cho phép Hà Nội thực hiện cơ chế đặc thù, điều chỉnh tăng thu nhập đối với cán bộ, công chức, viên chức so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ tối đa 1,8 lần.

Theo ông Sáng, việc tăng thu nhập như vậy cho cán bộ, công chức, viên chức Hà Nội nhằm đảm bảo tương xứng với năng suất lao động. Từ đó, khuyến khích, tạo động lực đội ngũ cán bộ thành phố đáp ứng tốt hơn yêu cầu của công việc, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước, đồng thời thu hút nhân tài, tránh chảy máu chất xám...

Ông Trần Huy Sáng - Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội mong sớm thực hiện cơ chế điều chỉnh tăng thu nhập cho cán bộ
Ông Trần Huy Sáng - Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội mong sớm thực hiện cơ chế điều chỉnh tăng thu nhập cho cán bộ

Cùng vấn đề trên, ông Hà Minh Hải - Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết, hiện thành phố đã có văn bản gửi Bộ Tài chính báo cáo những vấn đề liên quan đến việc tăng thu nhập cán bộ, công chức, viên chức. Sở Tài chính đang rà soát kiến nghị cơ chế đặc thù liên quan đến tăng thu nhập cho cán bộ.

Theo Giám đốc Sở Tài chính, từ năm 2016, đơn vị này đã phối hợp với các sở ngành nghiên cứu cơ chế tăng lương cho cán bộ theo phương án làm việc theo cơ chế khoán định mức, đơn giá. “Cơ chế khoán chi hành chính giúp cho các đơn vị chủ động, sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ. Đặc biệt, thu nhập trong năm 2017 cao hơn năm 2016”, ông Hải nói.

Hiện nay Sở Tài chính trình UBND TP Hà Nội tiếp tục có cơ chế khoán, qua đó khuyến khích các đơn vị chủ động trong biên chế và thu nhập. Ngoài ra, TP cũng đã báo cáo Bộ Tài chính và Bộ này dự kiến sửa Nghị định 63, trong đó có nội dung Hà Nội được quyền quyết định sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư để chi tăng thu nhập tăng thêm cho công chức. Trong đó, bổ sung thêm nội dung mức thu nhập cho chuyên gia và nhà khoa học tài năng đặc biệt của TP do HĐND TP quy định.

“Chúng tôi cũng đang kiến nghị báo cáo với Ban Chỉ đạo xây dựng chính quyền đô thị bổ sung báo cáo Bộ Chính trị, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội chủ động cho xin một cơ chế để TP căn cứ nguồn lực của mình chủ động trong tăng thu nhập cho cán bộ căn cứ vào kết quả làm việc”, ông Hải nói thêm.


Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, sẽ giao quyền tự chủ cho TP quyết định mức tiền lương

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, sẽ giao quyền tự chủ cho TP quyết định mức tiền lương

Kết luận buổi làm việc, ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội dành thời gian nói về đề xuất Trung ương sớm cho phép Hà Nội thực hiện cơ chế đặc thù, điều chỉnh tăng thu nhập đối với cán bộ, công chức, viên chức so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ tối đa 1,8 lần.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội việc tăng thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức của Hà Nội được thực hiện theo cơ chế điều chỉnh định mức và tiết kiệm chi phí hành chính.

“Trong Đề án chính quyền đô thị tới đây cũng đưa vào một loạt cơ chế giao tự chủ cho thành phố trong việc quyết định mức tiền lương cũng tương tự như TP HCM”, ông Hải nói cho hay.

Quang Phong

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-de-xuat-duoc-tang-thu-nhap-can-bo-cong-chuc-toi-da-18-lan-20180906121005987.htm