Công thức bí mật cho cuộc hôn nhân 62 năm của Thủ tướng Malaysia

(Dân trí) - Đương kim Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohammad, 93 tuổi, đã chia sẻ bí quyết giúp ông và vợ duy trì cuộc hôn nhân hạnh phúc với 7 người con kéo dài hơn 6 thập niên qua.


Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohammad, 93 tuổi, và phu nhân Tun Dr Siti Hasmah, 88 tuổi (Ảnh: Twiiter/Mahathir Mohammad)

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohammad, 93 tuổi, và phu nhân Tun Dr Siti Hasmah, 88 tuổi (Ảnh: Twiiter/Mahathir Mohammad)

Sự bao dung và sự quan tâm tới con cái là những nhân tố quan trọng nhất và cũng là chìa khóa cho cuộc hôn nhân kéo dài 62 năm qua của ông với người vợ Tun Dr Siti Hasmah, Thủ tướng Mahathir nói trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Malaysia hồi cuối tuần qua, hãng tin Bernama ngày 16/9 đưa tin.

Cặp đôi gặp nhau tại Đại học Y khoa King Edward II nay thuộc Đại học Quốc gia Singapore vào năm 1947 và kết hôn năm 1956.

“Tất nhiên, ban đầu khi chúng tôi còn trẻ, chúng tôi cũng có những khác biệt, những căng thẳng. Tất cả đều có đủ”, ông Mahathir nói. “Nhưng khi bạn có tuổi, bạn nhận ra rằng bạn không thể thay đổi người bạn đời và cô ấy cũng không thể khiến tôi thay đổi hoàn toàn thì chúng ta phải học cách chấp nhận cá tính riêng của nhau”.

Ông Mahathir cho biết thêm, bà Siti Hasmah, 88 tuổi, đã tháp tùng ông trong phần lớn hành trình dài của sự nghiệp chính trị dù bà không phải là một chính trị gia. Bà Siti là một nhà vật lý và có 7 người con với ông Siti Mahathir.

“Vợ tôi luôn nói rằng đằng sau mỗi người đàn ông thành công là bóng dáng một người vợ, chứ không chỉ một người phụ nữ. Và nếu tôi phải tạm xa bà ấy vì tôi công việc, bà ấy thường bỏ qua chuyện đó. Mặt khác, tôi cũng có lúc khoan dung với vợ. Tôi nghĩ cần có sự khoan dung”.

Thủ tướng Mahathir nói thêm, vợ chồng ông cũng cố gắng giữ gìn cuộc hôn nhân của họ vì tương lai của các con.

“Bọn trẻ sẽ khó có cuộc sống tốt đẹp nếu cha mẹ chia tay. Vì thế, bạn cần thể hiện sự quan tâm đối với các con”, ông nói.

Ông Mahathir từng đảm nhiệm cương vị thủ tướng từ năm 1981 đến 2003, trở thành thủ tướng phục vụ lâu nhất trong lịch sử Malaysia, trước khi trở lại trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14 vừa qua. Nhậm chức hồi tháng 5, ông Mahathir hiện là thủ tướng nhiều tuổi nhất thế giới.

An Bình

Theo Straitstimes

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/cong-thuc-bi-mat-cho-cuoc-hon-nhan-62-nam-cua-thu-tuong-malaysia-20180917160041547.htm