Ngày hội giáo dục quốc tế khai mạc tại Phần Lan

(Dân trí) - Hàng ngàn học giả, giáo viên, sinh viên, cùng đại diện các công ty, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đã đến tham dự sự kiện giáo dục được cho là lớn nhất Bắc Âu, Dare-to-learn 2018, vừa khai mạc tại thủ đô Helsinki của Phần Lan ngày 18/9.

Mở đầu lễ khai mạc, ông Akseli Huhtanen, đồng sáng lập và Tổng giám đốc của tổ chức Dare To Learn, đã chia sẻ về quá trình nuôi dưỡng ý tưởng và lên kế hoạch tổ chức sự kiện này.

"Chúng tôi là một nhóm sinh viên trẻ ở Phần Lan có cùng tâm huyết với giáo dục và tình yêu với đất nước. Năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày quốc khánh đất nước, chúng tôi muốn làm một điều gì đó và ý tưởng này ra đời.

Tôi được nuôi dưỡng tình yêu với giáo dục từ gia đình, thầy cô và bạn bè xung quanh và tôi muốn tạo ra một diễn đàn để quy tụ những người quan tâm đến giáo dục trên khắp thế giới đến để chia sẻ, bàn luận về vấn đề này.

Và thật tuyệt vời là khi chúng tôi chia sẻ ý tưởng với nhiều cá nhân và tổ chức liên quan, chúng tôi được hoan nghênh và ủng hộ hết mình. Và tôi rất vui mừng được chào đón hàng nghìn khách tham dự sự kiện ở lần tổ chức thứ 2 năm nay", ông Akseli Huhtanen chia sẻ.


Sự kiện giáo dục được cho là lớn nhất Bắc Âu, Dare-to-learn 2018, khai mạc tại thủ đô Helsinki của Phần Lan ngày 18/9.

Sự kiện giáo dục được cho là lớn nhất Bắc Âu, Dare-to-learn 2018, khai mạc tại thủ đô Helsinki của Phần Lan ngày 18/9.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Bộ trưởng bộ Giáo dục Phần Lan, bà Sanni Grahn-Laasonen đã nhấn mạnh ý nghĩa và của sự kiện này đối với sự phát triển giáo dục của thế giới trong tương lai.

"Không phải ngẫu nhiên mà sự kiện này lại được khởi xướng và tổ chức ở Phần Lan, bởi vì ở đây chúng tôi luôn đề cao giáo dục trân trọng những người làm trong lĩnh vực giáo dục trong suốt 100 năm qua từ khi dành được độc lập," bà nói.

"Trong tương lai, giáo dục sẽ đóng vai trò then chốt hơn nữa khi chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, dân số già hóa, hay kinh tế suy thoái. Vậy nên chúng ta, những người làm giáo dục trên khắp thế giới có mặt ở đây hôm nay để trao đổi, chia sẻ kiến thức, những kinh nghiệm, sáng kiến để cùng phát triển nền giáo dục tốt hơn cho tương lai", bà Sanni Grahn-Laasonen cho biết.

Bà Bộ trưởng cũng gửi lời cảm ơn đến nhóm bạn trẻ Phần Lan đã sáng lập và tổ chức sự kiện ý nghĩa này và bày tỏ Phần Lan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển giáo dục với các nước khác trên thế giới.

Trong 2 ngày diễn ra sự kiện, sẽ có hàng ngàn cuộc hội thảo, buổi thuyết trình, chia sẻ của các chuyên gia về giáo dục được tổ chức. Sự kiện cũng thu hút sự tham gia của rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực giáo dục đến giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ của mình.

Một trong những gian hàng được ghé thăm nhiều là của công ty Skilloon, cung cấp ứng dụng hỗ trợ học sinh hướng nghiệp. Theo bà Jaana Seikkula-Leino, tổng giám đốc công ty, sản phẩm này hữu ích cho cả giáo viên và học sinh, tư vấn, hỗ trợ các em có được quyết định phù hợp khi chọn trường học và nghề nghiệp tương lai của mình.

Ngoài ra, du khách tham quan có thể tìm được nhiều sản phẩm, ứng dụng hay trong việc học và dạy tiếng Anh, hỗ trợ sinh viên mới hòa nhập với trường học và môi trường xung quanh, học các môn qua trò chơi....

Đến tham dự Dare-to-learn 2018 từ Anh, ông John Smith, giáo viên dạy môn vật lý nói ông rất ấn tượng với quy mô của sự kiện này và tìm được nhiều sản phẩm hay đến mức "kinh ngạc".

"Bộ óc của con người có sự sáng tạo vô tận. Tôi đặc biệt thích một ứng dụng nói về sự liên kết các môn học với nhau. Với ứng dụng này, học sinh sẽ nhận ra các môn khoa học như vật lý không hề khô khan khi nhìn từ góc độ của môn mỹ thuật. Điều này giúp tăng trí tưởng tượng và niềm đam mê học tập cho các em", ông John Smith nói.

Trong ngày khai mạc được đánh giá là thành công nghoài mong đợi, các nhà tổ chức Dare-to-learn 2018 chia sẻ sẽ tổ chức sự kiện này hàng năm và mong muốn xây dựng một xã hội học tập sôi động hơn trong tương lai.

Phong Lan

(Từ Helsinki, Phần Lan)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/du-hoc/ngay-hoi-giao-duc-quoc-te-khai-mac-tai-phan-lan-20180919203727214.htm