Chiêm ngưỡng những kiệt tác kiến trúc thế giới ngay giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - Hôm nay (30/9), tại Hà Nội đã khai mạc trưng bày - diễn hoạ phục vụ dạy và học lịch sử kiến trúc. Đến với trưng bày - diễn hoạ, công chúng được chiêm ngưỡng rất nhiều tác phẩm đa dạng mô phỏng những kiệt tác kiến trúc trên toàn thế giới.

Đại diện BTC chia sẻ: “Hồi thập niên 1980, 1990 phương tiện trình chiếu tại giảng đường ĐH ở ta thiếu thốn nhiều. Thầy trò khoa Kiến trúc - Đại học Xây dựng Hà Nội chúng tôi bèn tính cách diễn hoạ trước một số công trình lịch sử có trong buổi học sắp tới, để qua đó sinh viên lĩnh hội bài giảng trên lớp được tốt hơn.

Nhờ tâm huyết thể hiện của sinh viên các lớp KĐ41, KĐ42, KĐ 43, KĐ44, KĐ 45, KĐ46; sau 6 năm học thầy trò chúng tôi đã tích luỹ được gần 3.000 tác phẩm minh hoạ Lịch sử kiến trúc. Về sau còn diễn hoạ cập nhật thêm.

Sẵn giáo cụ trực quan trong tay thầy dễ nói, trò dễ nghe. Kết quả dạy và học môn Lịch sử Kiến trúc nhờ đó được cải thiện”.

Nhà giáo - KTS Đoàn Khắc Tình.
Nhà giáo - KTS Đoàn Khắc Tình.

Chính vì vậy, AGOhub đã đề xuất với KTS - nhà giáo Đoàn Khắc Tình về việc tổ chức trưng bày các bản vẽ “Diễn hoạ phục vụ Dạy và học Lịch sử Kiến trúc". Đồng thời liên hệ với Lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Việt Nam, đề nghị Hội bảo trợ chuyên môn.

Chủ tịch Nguyễn Tấn Vạn đã đồng ý và cho rằng đây là hoạt động có gắn kết với chủ trương lớn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam trong việc đẩy mạnh công tác Lý luận phê bình; nhằm hỗ trợ hội viên kiến trúc sư trong hành nghề và sáng tác kiến trúc.

Đồng thời ông gợi ý về chuyên môn và cách thức tổ chức để tăng hiệu quả tiếp xúc nghề nghiệp với đông đảo hội viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam, kiến trúc sư trẻ, sinh viên kiến trúc mỹ thuật và những người quan tâm.

Đông đảo công chúng đến với buổi khai mạc trưng bày - diễn hoạ phục vụ dạy và học lịch sử kiến trúc.
Đông đảo công chúng đến với buổi khai mạc trưng bày - diễn hoạ phục vụ dạy và học lịch sử kiến trúc.

Sau một tháng làm việc nỗ lực của các bên tham gia, đến nay việc chuẩn bị đã hoàn tất và trưng bày - diễn hoạ phục vụ dạy và học lịch sử kiến trúc chính thức khai mạc vào ngày 30/9 tại Hà Nội.

Đến với trưng bày - diễn hoạ, công chúng được chiêm ngưỡng rất nhiều tác phẩm đa dạng mô phỏng những kiệt tác kiến trúc trên toàn thế giới.

Khách tham quan chiêm ngưỡng những mô hình tái hiện các kiệt tác kiến trúc trên thế giới.
Khách tham quan chiêm ngưỡng những mô hình tái hiện các kiệt tác kiến trúc trên thế giới.
Chiêm ngưỡng những kiệt tác kiến trúc thế giới ngay giữa lòng Hà Nội - 4

Cũng tại gian trưng bày diễn hoạ phục vụ dạy và học lịch sử kiến trúc, để đáp lễ các vị khách mời, anh, chị em đồng nghiệp và sinh viên kiến trúc, KTS Đoàn Khắc Tình có tập hợp các bài giảng Lịch sử Kiến trúc Việt Nam của mình theo 10 chủ đề.

Qua đó Nhà giáo - KTS Đoàn Khắc Tình muốn bộc bạch tâm ý: “Lịch sử nước nhà truyền di bao văn vật dựng nước giữ nước. Như kể mãi về đức bền bỉ chịu thương chịu khó, lòng khát khao tạo dựng, chí tự cường của người Việt và hùng tâm tráng khí quốc gia dân tộc. Đất nước con người Việt Nam là tài nguyên bền vững làm nên kiến trúc đô thị ngàn đời.

Cả rêu phong cổ mặc xa vắng lụi tàn, cả lộng lẫy tinh khôi rạng rỡ đất trời cùng cất lên lời ăn tiếng nói nghệ thuật dân tộc.

Lẽ sống, hồn Việt sâu rễ bền gốc khắp chợ cùng quê. Mẹo mực làm nhà làm cửa, để mồ để mả truyền từ đời này sang đời khác. Đời sau tin theo kinh nghiệm đời trước”.

Lịch sử kiến trúc Việt Nam cũng được tái hiện một cách sinh động.
Lịch sử kiến trúc Việt Nam cũng được tái hiện một cách sinh động.
Chiêm ngưỡng những kiệt tác kiến trúc thế giới ngay giữa lòng Hà Nội - 6

Kiến trúc sư - Nhà giáo Đoàn Khắc Tình (SN 1954, nguyên quán Hà Tây. Hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội). Ông từng là giảng viên Giảng viên bộ môn Lịch Sử Kiến Trúc tại ĐH Kiến Trúc Hà Nội, Chánh văn phòng hội Kiến Trúc Sư Việt Nam.

Quan niệm của KTS - nhà giáo Đoàn Khắc Tình: “Đối với mỗi kiến trúc sư, quá trình đào tạo (hoặc tự đào tạo) luôn đồng hành với quá trình trau dồi nghệ nghiệp và hành nghề thiết kế xây dựng”.

Thời gian mở cửa triển lãm từ 9h00-20h00 các ngày từ 1/10-30/10/2018. Bên cạnh hoạt động triển lãm, tại đây cũng sẽ diễn ra các hoạt động nói chuyện từ 7-8/10, hoạt động trao đổi từ 14-15/10 và hội thảo từ 21-22/10 về kiến trúc.

Chiêm ngưỡng một số tác phẩm được trưng bày

Chiêm ngưỡng những kiệt tác kiến trúc thế giới ngay giữa lòng Hà Nội - 7
Chiêm ngưỡng những kiệt tác kiến trúc thế giới ngay giữa lòng Hà Nội - 8
Chiêm ngưỡng những kiệt tác kiến trúc thế giới ngay giữa lòng Hà Nội - 9
Chiêm ngưỡng những kiệt tác kiến trúc thế giới ngay giữa lòng Hà Nội - 10
Chiêm ngưỡng những kiệt tác kiến trúc thế giới ngay giữa lòng Hà Nội - 11
Chiêm ngưỡng những kiệt tác kiến trúc thế giới ngay giữa lòng Hà Nội - 12
Chiêm ngưỡng những kiệt tác kiến trúc thế giới ngay giữa lòng Hà Nội - 13
Chiêm ngưỡng những kiệt tác kiến trúc thế giới ngay giữa lòng Hà Nội - 14

Phương Nhung

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/chiem-nguong-nhung-kiet-tac-kien-truc-the-gioi-ngay-giua-long-ha-noi-20180930122421724.htm