Bí mật hạnh phúc... là hãy sống như gấu Pooh

(Dân trí) - Bí quyết để sống hạnh phúc là hãy giống như gấu Pooh. Một giáo sư của trường Đại học Harvard đã nghiên cứu về nhân vật văn học - hoạt hình này và khẳng định rằng chú gấu đáng yêu chính là nhân vật hạnh phúc và thông minh nhất được sáng tạo ra.

Gấu Pooh
Gấu Pooh

Giáo sư Sanjiv Chopra của trường Đại học Harvard (Mỹ) khẳng định rằng nhân vật gấu Pooh do nhà văn Anh AA Milne sáng tạo ra chính là một “bậc thầy của cách sống viên mãn”. Học giả này khẳng định rằng tất cả chúng ta đều có thể học tập được ít nhiều từ “sự bình tĩnh và cách suy nghĩ tích cực” của gấu Pooh.

Giáo sư Chopra khuyên rằng chúng ta hãy sống giống như gấu Pooh - nhân vật thân thiết với tuổi thơ - để giúp chính mình và những người xung quanh được hạnh phúc hơn.

Trong bài báo có tựa đề “Chúng ta có thể học gì từ gấu Pooh để hạnh phúc hơn?” đăng trên tạp chí tâm lý học Psychology Today, ông Chopra đã viết: “Gấu Pooh quên rất nhiều chuyện - những câu chuyện không liên quan tới tình bạn yêu thương và sâu sắc của chú.

“Khi bị nhắc về điều gì đó mình vô ý gây nên, gấu Pooh nhanh chóng xin lỗi chân thành. Thái độ sống của chú gấu đáng yêu này là ‘một ngày không có bạn bè giống như một cái hũ chẳng còn lấy một giọt mật’. Khi Pooh vui vẻ, chú gấu mang niềm vui tới cho những người khác”.

Gấu Pooh
Gấu Pooh

Giáo sư Chopra khuyên độc giả hãy thử tìm kiếm những niềm vui giản dị giống như gấu Pooh trong những việc làm đơn giản mỗi ngày như: Đọc hoặc xem những điều tích cực, truyền cảm hứng; Xem những bộ phim khiến bạn cảm thấy vui tươi như “Triệu phú ổ chuột” (2008), “Khi Harry gặp Sally” (1989) hay “Giai điệu hạnh phúc” (1965)...

Nghe những ca khúc sôi nổi, hào hứng như “Hallelujah” - Bon Jovi hay “Across the Universe” - The Beatle; Tìm ra việc gì đó thú vị để làm cùng với gia đình và bạn bè để họ thấy rằng bạn yêu thương họ; Đối với bạn đời, hãy thường xuyên nói cho họ biết điều mà bạn yêu thích nhất ở họ và cùng nhau viết một cuốn nhật ký hạnh phúc để ghi lại những khoảnh khắc khó quên.

Ngoài ra, khi mình muốn bạn đời hay những người thân thiết xung quanh mình ứng xử như thế nào, thì trước tiên, mình hãy ứng xử như thế trước đã.

Gấu Pooh
Gấu Pooh

Theo giáo sư Chopra, đoạn đối thoại giữa gấu Pooh và lợn con Piglet rất thú vị và giàu ý nghĩa: “Hôm nay là ngày nào?”, Pooh hỏi. “Là ngày hôm nay đấy”, lợn Piglet trả lời. “Đó là ngày yêu thích nhất của tớ”, Pooh nói tiếp.

Những đoạn đối thoại ngắn gọn, hồn nhiên, phù hợp với đối tượng độc giả trẻ thơ, nhưng cũng ẩn chứa nhiều triết lý sâu sắc dành cho người lớn: Hãy để mỗi ngày trôi qua đều có ý nghĩa nào đó, dù lớn dù nhỏ. Pooh biết cách làm những điều đơn giản mà có ý nghĩa để chú và những người bạn của mình được vui vẻ.

Những câu nói ý nghĩa của gấu Pooh:

Có một số người quan tâm quá nhiều. Tớ nghĩ đó được gọi là tình yêu thương.

Yêu thương là bước một vài bước lùi lại, có thể là nhiều hơn thế... để nhường đường cho niềm vui của người mà bạn yêu thương.

Bạn dũng cảm hơn bạn nghĩ và mạnh mẽ, thông minh hơn bạn tưởng.

Thật may mắn vì mình có ai đó hoặc điều gì đó khiến cho việc nói lời tạm biệt trở nên quá khó khăn.

Những dòng sông hiểu điều này: Chẳng có gì phải vội. Chúng ta sẽ tới nơi cần đến vào một lúc nào đó.

Cuộc sống là một cuộc hành trình của trải nghiệm, không phải là một vấn đề cần tìm cách xử lý.

Một ngày không có tiếng cười là một ngày lãng phí.

Chúng ta không nhận ra mình đang tạo nên kỷ niệm khi chúng ta đang sống trong niềm vui.

Khi cuộc sống đưa lại cho bạn một ngày mưa, hãy vui chơi với những vũng nước.

Mặt trời vẫn chiếu sáng ngay cả khi nó bị che khuất.

Gấu Pooh trong trailer phim "Christopher Robin" (2018)

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/bi-mat-hanh-phuc-la-hay-song-nhu-gau-pooh-20181001071638031.htm