Grab chung tay cùng Sở GTVT TPHCM, làm mới cầu vượt bộ hành

(Dân trí) - Đoàn Thanh niên Sở Giao thông vận tải TP.HCM cùng với Công ty TNHH Grab vừa chính thức khởi động chuỗi hoạt động hoạt động tô điểm cầu vượt bộ hành tại TP.HCM, triển khai “Chương trình hành động năm an toàn giao thông cho trẻ em 2018”.

Chương trình nhằm hướng đến việc khuyến khích người dân sử dụng cầu vượt bộ hành khi sang đường, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông và tô điểm diện mạo mới cho giao thông đô thị.

Cầu bộ hành bị…”bỏ quên”

Theo thống kê, tính riêng trong năm 2017, Sở GTVT TP. Hồ Chí Minh đã triển khai xây thêm 6 cầu vượt bộ hành, mỗi công trình có kinh phí 4 - 11 tỉ đồng nhằm phục vụ cho việc qua đường của người dân tại các bệnh viện, các nút giao thông thuộc khu vực xe cộ đông đúc. Hiện nay, thành phố có khoảng 20 cầu vượt bộ hành rải khắp các quận nội, ngoại thành, song do thói quen của người dân muốn cho nhanh, cho tiện nên không chịu sử dụng cầu.

Thực tế, cầu vượt bộ hành là giải pháp hạn chế tai nạn và ùn tắc. Tuy nhiên, chỉ một số cầu được sử dụng đúng mục đích và mang lại hiệu quả, số còn lại rất ít người đi vì thói quen của người dân thích băng qua đường cho nhanh, gần, rất lãng phí. Trong khi đó, theo thống kê của Ban An toàn giao thông TPHCM, mỗi năm có đến 100 người tử vong do đi bộ không đúng phần đường quy định.

Trước cổng BV Ung Bướu (Q.Bình Thạnh), mặc dù có cầu vượt bộ hành nhưng người dân vẫn giữ thói quen… đi bộ qua đường.
Trước cổng BV Ung Bướu (Q.Bình Thạnh), mặc dù có cầu vượt bộ hành nhưng người dân vẫn giữ thói quen… đi bộ qua đường.

Theo nhiều người dân, ngoài việc ngại leo và thói quen cũ, vấn đề vệ sinh trên cầu và tệ nạn kim tiêm của các đối tượng hút chích ban đêm để lại cũng khiến nhiều người e ngại và “nói không” với cầu bộ hành.

Rác bẩn, kim tiêm vương vãi trên cầu cũng là lý do khiến người dân e ngại đi qua
Rác bẩn, kim tiêm vương vãi trên cầu cũng là lý do khiến người dân e ngại đi qua

Grab đồng hành cùng Sở GTVT TPHCM làm mới cầu bộ hành để…chống lãng phí, giảm thiểu tai nạn giao thông

Để chung tay giải quyết thực trạng này, góp phần tô điểm cầu bộ hành, từng bước “kéo” người dân tham gia lưu thông qua cầu thay vì băng ngang đường, giảm thiểu rủi ro tai nạn giao thông, Grab phối hợp với Đoàn Thanh niên Sở Giao thông vận tải TP.HCM khởi động “Chương trình hành động năm an toàn giao thông cho trẻ em 2018” với các chuỗi hoạt động tô điểm cầu vượt bộ hành tại TP.HCM.

Ông Đoàn Thế Công – Phó bí thư Đoàn Thanh niên Cơ quan Sở Giao thông vận tải TP.HCM: cho biết: “Đoàn Thanh niên cơ quan cũng đang cố gắng nghiên cứu và sẽ tổ chức các đợt nhằm thu hút, khuyến khích, cũng như là nâng cao ý thức của người dân trong khu vực tham gia cầu bộ hành.”

Theo dự án, những chiếc cầu vượt bộ hành sẽ được tô điểm với những hình ảnh Việt Nam thân quen, nhằm làm đẹp, tô điểm diện mạo giao thông đô thị và truyền đi cảm hứng yêu quê hương, đất nước và những nét đẹp văn hóa dung dị của người Việt. Hoạt động này không chỉ nhằm làm đẹp không gian giao thông đô thị mà còn góp phần khuyến khích người dân sử dụng cầu vượt khi sang đường để di chuyển an toàn hơn.

Grab chung tay cùng Sở GTVT TPHCM, làm mới cầu vượt bộ hành - 5

Đại diện đơn vị đồng hành, ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc GrabBike chia sẻ: “Tại Grab, bên cạnh việc mang đến những dịch vụ tiện lợi với chi phí hợp lý, an toàn của hành khách và đối tác tài xế luôn là yếu tố quan trọng mà chúng tôi chú trọng đặt lên hàng đầu. Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng cơ quan, tổ chức trong các chương trình, dự án sắp tới nhằm mang đến những chuyến đi an toàn. Chương trình hành động năm an toàn giao thông cho trẻ em 2018 ngày hôm nay là một trong những dự án cộng đồng vô cùng ý nghĩa mà Grab rất vinh dự được phối hợp tổ chức cùng Đoàn Thanh niên Cơ quan Sở GTVT TP.HCM" -

Từ nay đến cuối năm 2018, chương trình sẽ hoàn thiện khoảng 07 chiếc cầu vượt bộ hành tại các địa điểm khác nhau trong thành phố. Dự kiến đến hết tháng 10.2018, chương trình sẽ hoàn thiện trọn vẹn 03 chiếc cầu vượt bộ hành.

Chương trình được coi là phần tiếp nối của dự án “Việt Nam sau tay lái" của Grab đã được triển khai với nhiều thành công và được Sở Giao thông vận tải TP.HCM trao giải thưởng Công trình làm đẹp thành phố năm 2017.

Mai Anh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/cong-dong/grab-chung-tay-cung-so-gtvt-tphcm-lam-moi-cau-vuot-bo-hanh-20181006204719695.htm