Bệnh viện trăm tỷ xuống cấp, nguyên nhân do mưa kéo dài?

(Dân trí) - Mặc dù được đầu tư với số tiền lớn, nhưng từ khi đưa vào sử dụng được một thời gian, một số hạng mục đầu tư của Bệnh viện Đa khoa huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông đã biểu hiện kém chất lượng. Tình trạng này diễn ra đặc biệt nghiêm trọng sau mùa mưa năm 2018 gây khó khăn cho việc khám chữa bệnh khiến nhiều bệnh nhân bức xúc.

Theo đó, Bệnh viện Đa khoa huyện Tuy Đức có quy mô 100 giường bệnh, vốn đầu tư 100 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ, được xây dựng trên diện tích 5.000 m2, nằm tại xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức.

Bệnh viện có 4 khoa, phòng gồm: khoa khám đa khoa và điều trị; khoa hậu cần chống nhiễm khuẩn; khoa dinh dưỡng; khoa giải phẫu bệnh lý. Đây là bệnh viện được trang bị một số thiết bị máy móc, kỹ thuật hiện đại và đi vào hoạt động từ cuối năm 2013 với hy vọng sẽ góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn huyện biên giới này.

Bệnh viện trăm tỷ xuống cấp, nguyên nhân do mưa kéo dài? - Ảnh 1.

Nhiều vị trí phông trần bị sập để lộ khung sắt thép bên trong

Tuy nhiên, hiện nay một số hạng mục được đầu tư đã xuống cấp như hệ thống trần nhà khu hành chính và khu Ngoại sản liên chuyên khoa do ngấm nước bị sập, sơn tường của các khu nhà bị bong tróc làm ảnh hưởng tới công tác khám chữa bệnh và môi trường làm việc y bác sĩ và nhân viên y tế. Một số hệ thống thoát nước ở các nhà vệ sinh hoạt động kém, nước ứ đọng, hôi thối, rêu mốc phát triển khiến cho bệnh nhân không dám sử dụng.

Bệnh viện trăm tỷ xuống cấp, nguyên nhân do mưa kéo dài? - Ảnh 2.

Nhiều tảng thạch cao lớn rơi xuống phòng bệnh

Bà N.T.T (trú xã Đắk Buk So) hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tuy Đức ngao ngán: “Khi đến bệnh viện khám và điều trị, chúng tôi không yên tâm vì chất lượng công trình không đảm bảo, trần nhà có thể sập và rơi xuống đầu bất cứ khi nào. Không những thế, một số nhà vệ sinh được xây dựng sát phòng khám, khi vệ sinh, nước thải không thoát ra được làm bốc mùi hôi thối khiến nhiều bệnh nhân nằm điều trị ở đây rất khó chịu”.

Bệnh viện trăm tỷ xuống cấp, nguyên nhân do mưa kéo dài? - Ảnh 3.

nhà vệ sinh và hệ thống xử lý nước thải có dấu hiệu xuống cấp

Tương tự, anh N.V.K (trú xã Đắk R’Tih) cũng đưa con đến khám chữa bệnh tại bệnh viện, tuy nhiên do nhận thấy cơ sở vật chất không được đảm bảo nên anh xin chuyển lên tuyến trên tiếp tục điều trị. “Nhà vệ sinh vừa chật lại vừa dơ bẩn mùi hôi thối, mùi khai bốc lên ngạt thở, mỗi lần đi vệ sinh như là bị tra tấn. Khi nào không “nhịn” được nữa thì mới đi nhưng phải đeo khẩu trang”, anh này than thở.

Cũng theo anh K. , Bệnh viện Đa khoa huyện Tuy Đức không phải xuống cấp, hư hỏng gần đây mà đã xảy ra từ một vài năm trước, tuy nhiên do năm nay trên địa bàn mưa kéo dài gần 4 tháng liền nên tình trạng hư hỏng rõ rệt hơn. Mặc dù được bố trí nằm điều trị tại những phòng bình thường nhưng anh vẫn lo sợ trần thạch cao bị sập nên không yên tâm điều trị nội trú ở bệnh viện này.

Bệnh viện trăm tỷ xuống cấp, nguyên nhân do mưa kéo dài? - Ảnh 4.

Hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện

Về tình trạng bệnh viện có dấu hiệu xuống cấp, gây khó khăn cho người bệnh và quá trình điều trị, ông Đỗ Ngọc Ảnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Tuy Đức cho biết, Bệnh viện được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2013. Chủ đầu tư công trình này là Sở Y tế tỉnh Đắk Nông do Công ty xây dựng Sài Gòn thi công. Tuy nhiên, có một số hạng mục khi đưa vào sử dụng hơn một năm đã xuất hiện tình trạng tường bong tróc, thấm dột. Tình trạng trên đã ảnh hưởng đến vệ sinh, cảnh quan, tâm lý người sử dụng.

“Phòng dột thì chúng tôi đổi sang phòng khác để đảm bảo cho người bệnh. Phía bệnh viện cũng đã có báo cáo gửi Sở Y tế, phía Sở đã cử đoàn xuống khảo sát nhưng kinh phí còn phải chờ. Cuối năm 2017, Sở Y tế có cho một số kinh phí, cũng đã cải tạo, sửa chữa một số công trình phụ nhưng vẫn còn nhiều hạng mục cần sửa chữa”, ông Ảnh cho hay.

Bệnh viện trăm tỷ xuống cấp, nguyên nhân do mưa kéo dài? - Ảnh 5.

Bên ngoài Bệnh viện Đa khoa huyện Tuy Đức sau 4 năm đi vào hoạt động

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông cho biết, tình trạng Bệnh viện Đa khoa huyện Tuy Đức có dấu hiệu hư hỏng một số vị trí, hạng mục đã được báo cáo và xin kinh phí tu sửa. Sở Y tế cũng định hướng, nếu cần gấp quá thì Bệnh viện Đa khoa huyện Tuy Đức có thể lấy kinh phí chi thường xuyên để sửa chữa. Việc phông trần bị sập, bà Hương cũng cho rằng do thời gian qua trên địa bàn mưa kéo dài nên dẫn đến hiện tượng trên.

Dương Phong

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/benh-vien-tram-ty-xuong-cap-nguyen-nhan-do-mua-keo-dai-20181007065940105.htm