Vụ “lộ” sai phạm không đóng thuế: “Nếu có chiếm dụng tiền thuế là sai phạm nghiêm trọng”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Trường THCS Giá Rai B (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) “lộ” sai phạm không đóng thuế, theo luật sư Trần Bá Học: “Nếu có chiếm dụng tiền thuế nhà nước là sai phạm nghiêm trọng”.

Liên quan đến vụ "lộ" sai phạm không đóng thuế tại Trường THCS Giá Rai B, qua tìm hiểu của PV Dân trí, giai đoạn 2012 – 2016 (thời ông Nguyễn Thanh Bình làm Hiệu trưởng), Trường THCS Giá Rai B cho thuê mặt bằng 2 năm học/1 lần đấu thầu. Sau khi hết 2 năm học thì tiếp tục cho đấu thầu hợp đồng mới.

Theo đó, bên thuê mặt bằng (giai đoạn 2012 – 2016) ký hợp đồng với Trường THCS Giá Rai B (đại diện Công đoàn trường) và đã trả tiền đầy đủ (bao gồm tiền thuê mặt bằng và tiền thuế) cho trường.

Theo thông báo kết quả giải quyết tố cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Giá Rai, Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu vào năm 2016 đã tiến hành thanh tra và kết quả là từ năm 2012 đến năm 2016, Trường THCS Giá Rai B không đóng thuế 10%. Do đó, Thanh tra Nhà nước đã đề nghị thu hồi số tiền thuế này.

Như vậy, vấn đề đặt ra là có hay không việc chiếm dụng số tiền thuế thuê mặt bằng trong 4 năm học (2012 - 2016) của Trường THCS Giá Rai B ? Trách nhiệm này thuộc về tập thể hay cá nhân nào cần phải được làm rõ và xử lý theo quy định, kể cả đã thu hồi tiền.

Vụ “lộ” sai phạm không đóng thuế: “Nếu có chiếm dụng tiền thuế là sai phạm nghiêm trọng” - Ảnh 1.

Trường THCS Giá Rai B (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu), nơi Thanh tra phát hiện một thời gian dài không đóng thuế cho thuê mặt bằng.

Trao đổi với PV Dân trí về vụ việc này, Luật sư Trần Bá Học (Hãng Luật Roma, TPHCM) cho biết, trước tiên, đối tượng chịu thuế là những cá nhân thuê (đấu thầu) cơ sở vật chất của trường học để bán căn-tin, giữ xe và bán văn phòng phẩm.

Theo Luật sư Học, nếu họ (bên thuê) đã đưa tiền thuế này cho Hiệu trưởng nhà trường, hoặc đại diện trường đóng thay theo hợp đồng thuê thì bắt buộc Hiệu trưởng hoặc đại diện trường phải đóng cho cơ quan thuế.

Luật sư Học khẳng định, trong trường hợp Hiệu trưởng hoặc đại diện trường cố tình chiếm dụng số tiền thuế này bất hợp pháp là có sai phạm nghiêm trọng.

“Như vậy, cần phải xử lý trách nhiệm đối với Hiệu trưởng hoặc đại diện trường đã cố tình chiếm dụng số tiền thuế theo đúng quy định của pháp luật”, Luật sư Trần Bá Học nêu rõ quan điểm.

Vụ “lộ” sai phạm không đóng thuế: “Nếu có chiếm dụng tiền thuế là sai phạm nghiêm trọng” - Ảnh 2.

Luật sư Trần Bá Học cho rằng, nếu có chiếm dụng tiền thuế nhà nước là sai phạm nghiêm trọng.

Như Dân trí đã phản ánh, thông báo kết quả giải quyết tố cáo của Phòng Giáo dục & Đào tạo thị xã Giá Rai đối với Trường THCS Giá Rai B vừa qua (tháng 7/2018) cho biết, năm 2016, Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu về thanh tra, trong đó có Trường THCS Giá Rai B.

Thời điểm ông Nguyễn Thanh Bình làm Hiệu trưởng (hiện nay đã nghỉ hưu) có cho thuê căn-tin từ năm 2012 đến năm 2016 không đóng thuế 10% (thuê căn tin, giữ xe và thuê bán văn phòng phẩm). Trong đó, có 5% thuế cho thuê mặt bằng và 5% thuế thu nhập.

Sau khi kiểm tra hồ sơ, chứng từ, Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu đã ban hành quyết định số 101/QĐ-TTT ngày 5/4/2017 đề nghị thu hồi số tiền 77,385 triệu đồng.

Theo thông báo kết luận, ông Dương Văn Thành (Hiệu trưởng hiện nay của Trường THCS Giá Rai B, thay ông Nguyễn Thanh Bình) đã vận động 3 đại diện trúng thầu bán căn-tin, giữ xe và bán văn phòng phẩm nộp ứng trước năm học 2017 – 2018 số tiền 80 triệu đồng, để nộp vào tài khoản theo yêu cầu của Thanh tra Nhà nước số tiền 77,385 triệu đồng.

Ngoài ra, Trường THCS Giá Rai B cũng bị giáo viên “tố” nhiều vấn đề như: Trách nhiệm, ứng xử sư phạm của ông Dương Văn Thành (Hiệu trưởng), việc nhập điểm thi sai, không công khai minh bạch điểm thi đua, khen thưởng, lợi ích nhóm,…

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/vu-lo-sai-pham-khong-dong-thue-neu-co-chiem-dung-tien-thue-la-sai-pham-nghiem-trong-20181010100234497.htm