Phát ngôn ẩn ý của ông Putin khi gặp cố vấn an ninh Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã dùng chính hình ảnh trên quốc huy Mỹ để gửi thông điệp ẩn ý tới Washington trong cuộc gặp với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ tại Moscow.

Tổng thống Putin gặp cố vấn an ninh Mỹ tại Nga

Quốc huy Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Quốc huy Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Putin ngày 23/10 đã có cuộc gặp với Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tại Moscow. Ngay khi bắt đầu cuộc họp, nhà lãnh đạo Nga đã nói đùa với ông Bolton về cách ông giải nghĩa quốc huy của Mỹ.

“Như những gì tôi biết, quốc huy của Mỹ có hình một con đại bàng. Móng vuốt bên trái của nó quắp 13 mũi tên, còn móng vuốt bên phải quắp một cành ô liu với 13 chiếc lá và 13 quả ô liu. Đây là biểu tượng của chính sách hòa bình. Câu hỏi của tôi là: Liệu có phải con đại bàng đã mổ hết ô liu và chỉ còn chừa lại mũi tên hay không?”, Tổng thống Putin hỏi.

Câu nói ẩn ý trên của Tổng thống Putin được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) mà Moscow và Washington đã ký kết từ cách đây hơn 30 năm. Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton được cho là người đã thuyết phục Tổng thống Trump đưa ra quyết định rút Mỹ khỏi INF.

Đáp lại câu hỏi từ Tổng thống Putin, ông Bolton bày tỏ hy vọng ông sẽ tìm được câu trả lời cho nhà lãnh đạo Nga, song thừa nhận ông không mang theo cành ô liu nào cả.

“Đúng như những gì tôi nghĩ”, ông Putin bình luận dí dỏm.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng sử dụng chính hình ảnh đại bàng trên quốc huy để đáp lời Tổng thống Putin.

“Nếu ngài còn nhớ, cành ô liu nằm ở chân phải của con đại bàng, và đây là cách nó thể hiện những ưu tiên của mình”, ông Bolton giải thích.

Liên quan tới các vấn đề về ổn định chiến lược, Tổng thống Putin đề xuất hai bên cùng trao đổi quan điểm với nhau.

“Chúng tôi biết và chúng tôi cũng thảo luận nhiều về việc Mỹ từng đơn phương rút khỏi hiệp ước chống tên lửa đạn đạo và gần đây chúng tôi lại nghe tin Mỹ có ý định dừng hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung. Chúng tôi biết những hoài nghi của chính quyền Mỹ về sự cần thiết của việc mở rộng Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới New START, và chúng tôi cũng nghe tin Mỹ có ý định triển khai một số thành phần của lá chắn tên lửa ở ngoài không gian”, ông Putin nói.

Các lệnh trừng phạt

putin

Tổng thống Putin và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Bolton. (Ảnh: Washington Post)

Tổng thống Putin cho biết Nga rất ngạc nhiên trước những bước đi thiếu thân thiện của Mỹ đối với Moscow sau cuộc gặp thượng đỉnh được cho là mang tính xây dựng giữa hai nhà lãnh đạo tại Helsinki, Phần Lan hồi tháng 7.

“Như tôi thấy, đó là một cuộc đối thoại hữu ích, dù đôi khi có căng thẳng, nhưng rốt cuộc vẫn là một cuộc gặp mang tính xây dựng. Thành thật mà nói, chúng tôi đôi lúc vẫn ngạc nhiên khi thấy Mỹ có những động thái hoàn toàn vô cớ nhằm vào Nga mà chúng tôi không thể xem đó là bước đi thân thiện. Chúng tôi thậm chí còn phải kiềm chế để không đáp trả các động thái của các ông. Tuy vậy, mọi chuyện vẫn cứ tiếp diễn”, ông Putin nói với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ.

Tuy vậy theo ông Putin, hoạt động thương mại Nga - Mỹ vẫn tiếp tục tăng trưởng bất chấp các lệnh trừng phạt của Washington đối với Moscow.

“Bất chấp tất cả những “nỗ lực” của các ông, kim ngạch thương mại giữa hai nước tiếp tục tăng lên và đó là điều kỳ lạ. Năm ngoái tăng 16% và năm nay là 8%. Đầu tư của Nga vào kinh tế Mỹ gấp đôi đầu tư của Mỹ vào Nga”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin nói một cuộc hội đàm trực tiếp với Tổng thống Trump trong thời gian tới sẽ “rất hữu ích”. Đáp lại, ông Bolton xác nhận ông Trump cũng muốn gặp ông Putin tại Paris, Pháp vào tháng tới.

Thành Đạt

Theo RT, TASS

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/phat-ngon-an-y-cua-ong-putin-khi-gap-co-van-an-ninh-my-20181024075237582.htm