Chủ tịch tỉnh Bắc Giang "thẳng tay" xử nghiêm một doanh nghiệp làm ăn "bát nháo"

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh vừa ký quyết định xử phạt hành chính 400 triệu đồng với Công ty Cổ phần Xây dựng Đô thị số 1 Hà Nội khi tự ý xây dựng hàng loạt công trình dù chưa hề được phê duyệt ĐTM. Đáng chú ý, doanh nghiệp này từng bị lật tẩy khi hứa hão với người dân.

Ngang nhiên trốn Báo cáo đánh giá tác động môi trường

Theo Quyết định số 1639/ QĐ-XPVPHC ngày 22/10/2018 của UBND tỉnh Bắc Giang, Công ty Cổ phần Xây dựng Đô thị số 1 Hà Nội đã thi công xây dựng một số hạng mục công trình (xây dựng hệ thống cống bê tông thoát nước, rải đường nội bộ trong dự án) thuộc Dự án Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương, xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa, khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) theo quy định.

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký quyết định xử phạt doanh nghiệp này 400 triệu đồng.

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang thẳng tay xử nghiêm một doanh nghiệp làm ăn bát nháo - Ảnh 1.
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang thẳng tay xử nghiêm một doanh nghiệp làm ăn bát nháo - Ảnh 2.
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang thẳng tay xử nghiêm một doanh nghiệp làm ăn bát nháo - Ảnh 3.

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang "thẳng tay" xử nghiêm một doanh nghiệp làm ăn "bát nháo".

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu đình chỉ hoạt động đối với Dự án Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương tại xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày ban hành Quyết định này để khắc phục vi phạm; Buộc Công ty Cổ phần Xây dựng Đô thị số 1 Hà Nội phải tạm dừng hoạt động để khắc phục hành vi phạm nêu trên theo quy định; báo cáo bằng văn bản kết quả khắc phục vi phạm gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang, UBND huyện Hiệp Hòa, UBND xã Hương Lâm theo quy định để kiểm tra, giám sát.

Hiện doanh nghiệp này đã dừng thi công các hạng mục công trình theo yêu cầu để khắc phục hậu quả, đã gửi hồ sơ hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường lên Bộ TN&MT.

Theo quyết định xử phạt, Công ty Cổ phần Xây dựng Đô thị số 1 Hà Nội có địa chỉ tại số nhà 17A, ngõ 251, phố Nguyễn Khang, Yên Hoà, Cầu Giấy (Hà Nội). Tuy nhiên, điều khó hiểu là theo ghi nhận của PV Dân trí, tại địa chỉ trên lại treo biển hoạt động của một công ty khác.

"Hứa hão" với dân khi thực hiện dự án

Giữa năm 2017, từ đơn kêu cứu của hàng chục người dân, Báo Dân trí đã thực hiện loạt bài điều tra "Bị thu hồi đất "bờ xôi ruộng mật", người dân được "dỗ ngọt" như thế nào?" liên quan đến dự án do Công ty cổ phần Kiến trúc và Tư vấn đầu tư xây dựng Hà Nội (sau đổi tên là Công ty cổ phần xây dựng đô thị số 1 Hà Nội) thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương.

Dù bức xúc vì cho rằng mình đã "thiệt đơn thiệt kép" khi bị thu hồi đất "bờ xôi ruộng mật" nhưng người dân vẫn chấp nhận bởi niềm tin vào cam kết của chủ đầu tư sẽ thực hiện thủ tục cấp "sổ đỏ" cho phần đất mà người dân được nhận lại.

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang thẳng tay xử nghiêm một doanh nghiệp làm ăn bát nháo - Ảnh 4.

Người dân địa phường vô cùng bức xúc khi bị doanh nghiệp hữa hão, bịp dân.

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang thẳng tay xử nghiêm một doanh nghiệp làm ăn bát nháo - Ảnh 5.
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang thẳng tay xử nghiêm một doanh nghiệp làm ăn bát nháo - Ảnh 6.

Những công trình lạ mọc lên tại dự án vào giữa năm 2017.

Cụ thể, bản cam kết về việc bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương mà chủ đầu tư, công ty cổ phần kiến trúc và tư vấn đầu tư XD Hà Nội do ông Đinh Văn Tưởng làm tổng giám đốc ký với hộ gia đình ông Nguyễn Hữu Huy ngày 23/3/2016 có nhiều nội dung giao kết.

Theo đó, người dân sẽ nhận được 10% diện tích đất giao cho công ty làm dự án. Công ty này sẽ giao đất cho người dân với thời hạn 7 tháng từ ngày biên bản được ký. Bên B (công ty) phải làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho bên A (người dân). Bên A không phải nộp tiền thuê đất (sử dụng đất).

Tuy nhiên, trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 23/7/2017, ông Nguyễn Hữu Huy cho biết đến nay sau hơn 16 tháng ký cam kết, gia đình ông vẫn chưa nhận được đất. Và ông Huy cho rằng việc gia đình ông sẽ được cấp "sổ đỏ" cho mảnh đất được nhận là dĩ nhiên vì công ty đã cam kết. Tuy nhiên, tất cả vẫn chỉ đang nằm trên giấy.

Trước thông tin người dân cho rằng được hứa hẹn sẽ được cấp sổ đỏ cho phần đất góp vốn hoặc cắt lại từ 10% đất bị thu hồi và được xây dựng nhà cửa sinh sống, ông Phạm Văn Thịnh - Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hoà đã thẳng thắn cho biết: Đây là dự án làng nghề liên quan đến sản xuất và kinh doanh gỗ nên đất thuộc dự án này chỉ là đất cho thuê 49 năm, không được cấp sổ đỏ và tất cả những người sử dụng phải thực hiện đúng mục đích của dự án đã quy hoạch. Mọi hành vi xây dựng, hoạt động kinh doanh sai phạm sẽ bị xử nghiêm và triệt để.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/chu-tich-tinh-bac-giang-thang-tay-xu-nghiem-mot-doanh-nghiep-lam-an-bat-nhao-20181102064438859.htm