TTYT TP Quy Nhơn dùng tiền ngân sách chi lễ 2/9, Tết Dương lịch…?

(Dân trí) - Trung tâm Y tế TP Quy Nhơn (Bình Định) đã chi sai nguồn (từ nguồn ngân sách cấp) một số khoản như: lễ 2/9, Tết Dương lịch và kỷ niệm thành lập Bệnh viện đa khoa thành phố với tổng số tiền 567 triệu đồng. Ngoài ra, Trung tâm còn kê khai thuế không đầy đủ…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh, đã ký quyết định xử lý kết quả thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý thu - chi tài chính tại Trung tâm Y tế (TTYT) TP Quy Nhơn.

Những sai phạm tại Trung tâm Y tế TP Quy Nhơn trong công tác quản lý thu - chi tài chính.
Những sai phạm tại Trung tâm Y tế TP Quy Nhơn trong công tác quản lý thu - chi tài chính.

Theo đó, yêu cầu Giám đốc TTYT TP Quy Nhơn nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân đã để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm như kết luận thanh tra đã nêu. Ðồng thời, có biện pháp khắc phục, chấm dứt ngay những khuyết điểm, vi phạm; kịp thời chấn chỉnh, đưa các hoạt động của đơn vị đi vào nền nếp, đảm bảo thực hiện đúng quy định của Nhà nước.

Mặt khác, Giám đốc TTYT TP Quy Nhơn có trách nhiệm thu hồi nộp đầy đủ số tiền truy thu thuế và chi phụ cấp không đúng quy định vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh, với tổng số tiền gần 793 triệu đồng.

Theo kết quả thanh tra, năm 2017, TTYT TP Quy Nhơn đã chi sai nguồn (từ nguồn ngân sách cấp) một số khoản như: lễ 2/9, Tết Dương lịch và kỷ niệm thành lập Bệnh viện đa khoa thành phố… với tổng số tiền 567 triệu đồng. Trong khi đó, theo hướng dẫn tại Nghị định 16/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập, các khoản chi này phải trích từ quỹ khen thưởng, phúc lợi của đơn vị.

Chi phụ cấp y tế thôn, phụ cấp chống dịch, phụ cấp ưu đãi theo nghề, chi theo chính sách ưu đãi cho bác sĩ, dược sĩ… không đúng theo quy định với tổng số tiền trên 521 triệu đồng trong giai đoạn 2015 - 2017.

Trung tâm còn thanh toán phụ cấp chống dịch theo chế độ làm ngoài giờ cho cán bộ, viên chức, bác sĩ của Đội Vệ sinh phòng dịch và các trạm y tế xã, phường khi tham gia chống dịch sốt xuất huyết không đúng quy định với số tiền hơn 270 triệu đồng.

Chi không đúng quy định gần 27 triệu đồng với khoản phụ cấp ưu đãi nghề cho 8 công chức, viên chức đi học trong nước liên tục trên 3 tháng.

Ngoài vi phạm trên, TTYT TP Quy Nhơn chưa kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hoạt động giữ xe, tiêm phòng và vệ sinh phòng dịch trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 với số tiền hơn 114 triệu đồng. Chưa kê khai thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các hoạt động dịch vụ như: cho thuê mặt bằng, giao thầu nấu ăn, bán tạp hóa... trong 3 năm (2015 - 2017) và 6 tháng đầu năm 2018 với số tiền gần 157 triệu đồng (trong đó thuế GTGT gần 60 triệu đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp gần 97 triệu đồng).

Theo cơ quan thanh tra, vi phạm liên quan đến kê khai thuế đối với các dịch vụ cho thuê ngoài ở đơn vị sự nghiệp công lập không phải là hiện tượng cá biệt. Kết quả thanh tra mới đây tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cũng chỉ ra bệnh viện này chưa kê khai thuế GTGT đối với các hoạt động dịch vụ như thuê mặt bằng căng - tin, bán tạp hóa, taxi… trong năm 2013 - 2014 với số tiền gần 247 triệu đồng.

Doãn Công

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/ttyt-tp-quy-nhon-dung-tien-ngan-sach-chi-le-2-9-tet-duong-lich-20181116065308845.htm