Đội tuyển Việt Nam và những “họng súng đáng sợ trong tay áo”

(Dân trí) - Phan Văn Đức là “họng súng giấu trong tay áo” của HLV Park Hang Seo. Cầu thủ này đã thi đấu nổi bật trong trận đấu với Malaysia. Trong trận đấu với Myanmar vào hôm nay, HLV người Hàn Quốc có thể sẽ đưa ra sân thêm nhiều “họng súng” như vậy.

Ở trận đấu với Malaysia, HLV Park Hang Seo đã có điều chỉnh mang tính chất bước ngoặt, đó là việc sử dụng Phan Văn Đức đá chính. Chính nước cờ này đã mang tới hiệu quả không ngờ cho đội tuyển Việt Nam.


Sử dụng Phan Văn Đức là nước cờ mang tính chất bước ngoặt của HLV Park Hang Seo

Sử dụng Phan Văn Đức là nước cờ mang tính chất bước ngoặt của HLV Park Hang Seo

Tiền vệ của SLNA đã thi đấu xông xáo và là mắt xích quan trọng trong những pha phản công của đội tuyển Việt Nam. Một trong những pha bóng ghi dấu ấn của Phan Văn Đức chính là tình huống chọc khe để Anh Đức nâng tỷ số lên 2-0.

Có một điều đáng mừng với bóng đá Việt Nam lúc này là chúng ta đang sở hữu quá nhiều nhân tài trên mọi vị trí khác nhau. Điều đó giúp HLV Park Hang Seo có thể xoay vòng hoặc đưa ra nhiều đấu pháp khác nhau, phù hợp với từng trận đấu.

Không cầu thủ nào ở đội tuyển Việt Nam chắc suất đá chính ở thời điểm này. Điển hình như đội trưởng Văn Quyết. Tiền đạo của CLB Hà Nội đã xuất phát ở trận gặp Lào nhưng ngồi dự bị ở trận đấu với Malaysia.

Công Phượng và Anh Đức đều được sử dụng ở hai trận đấu vừa qua nhưng trong tay HLV Park Hang Seo vẫn còn nhân sự chất lượng để thay thế như Tiến Linh, Hà Đức Chinh và Văn Toàn. Đặc biệt, trong những năm qua, Văn Toàn được xem là siêu dự bị của đội tuyển Việt Nam với cái duyên sau khi vào sân thay người.

Ở AFF Cup 2018, Văn Toàn chưa được sử dụng một phút nào nhưng điều đó không có nghĩa rằng anh là người thừa. thay vào đó, HLV Park Hang Seo sẽ sử dụng cầu thủ của HAGL ở thời điểm quyết định. Đôi khi chỉ cần “đốm lửa nhỏ” như vậy cũng đủ giúp đội tuyển Việt Nam “bừng sáng”. Trong khi đó, Tiến Linh cũng luôn cho thấy sự nguy hiểm ở V-League. Cầu thủ này cũng để lại dấu ấn nhất định sau khi vào sân ở trận gặp Lào. Tương tự, Hà Đức Chinh cũng là cái tên có thể tạo nên bất ngờ khi vào sân với sự di chuyển khôn ngoan của mình.


Văn Toàn cũng là bài tẩy chất lượng của HLV Park Hang Seo

Văn Toàn cũng là "bài tẩy" chất lượng của HLV Park Hang Seo

Ở hàng tiền vệ, HLV Park Hang Seo đã sử dụng cặp tiền vệ trung tâm Quang Hải, Xuân Trường trong hai trận đấu vừa qua. Họ đều đã thi đấu tốt. Dù vậy, HLV Park Hang Seo vẫn còn Hùng Dũng. Cầu thủ này sẽ được tung vào sân khi Việt Nam áp dụng lối chơi phòng ngự, cần “máy quét” ở khu vực giữa sân. Bản thân Quang Hải cũng là “họng súng” trên hàng công nếu được đôn lên chơi ở vị trí tiền đạo cánh (như ở giải U23 châu Á).

Rõ ràng, HLV Park Hang Seo sẽ phải đau đầu tính toán nhân sự trong từng trận đấu nhưng dù sao, đó là cơn đau đầu dễ chịu. Ngay cả cầu thủ dự bị cũng có thể đóng vai trò vô cùng quan trọng trong từng tính toán của HLV người Hàn Quốc.

Trong khi đó, Myanmar lại không có sự may mắn như vậy. Việc quá phụ thuộc vào Aung Thu có thể mang tới nhiều hệ lụy khôn lường. Còn nhớ, ở trận đấu với Lào, HLV Anthony Hey đã thừa nhận chủ động “cất” Aung Thu để… giấu bài. Điều đó cho thấy Myanmar không có quá nhiều sự lựa chọn như Việt Nam.

Không ngạc nhiên nếu như ở trận đấu với Myanmar, HLV Park Hang Seo sẽ lại tung ra những quân bài mới. Cũng như Malaysia, Myanmar có lối chơi pressing mạnh mẽ và có lợi thế sân nhà. Liệu chăng, HLV Park Hang Seo sẽ giải bài toán này ra sao?

H.Long

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-thao/doi-tuyen-viet-nam-va-nhung-hong-sung-dang-so-trong-tay-ao-20181120124600066.htm