Nước lũ chảy cuồn cuộn ở Phú Yên, đôi vợ chồng thoát chết đầy may mắn

(Dân trí) - Khoảng 11h50 trưa nay (26/11), hai vợ chồng ông Lương Tấn Tâm và bà Phạm Thị Ngọc Kha (huyện Tây Hòa, Phú Yên) đi xe máy lưu thông trên quốc lộ 1 (huyện Tuy An) thì vấp ổ gà. Cú ngã đã hất hai vợ chồng rơi xuống dòng nước lũ đang chảy xiết.

Bà Phạm Thị Ngọc Kha cho biết, do thời điểm đó mưa rất lớn nên hạn chế tầm nhìn. Trong lúc xe đang chạy thì bỗng dưng sụp ổ gà nên ông Tâm lệch tay lái và ngã. Cú ngã đã hất cả hai vợ chồng ông bà rơi xuống dòng nước lũ.


Vợ chồng ông Lương Tấn Tâm và bà Phạm Thị Ngọc Kha may mắn được cứu kịp thời.

Vợ chồng ông Lương Tấn Tâm và bà Phạm Thị Ngọc Kha may mắn được cứu kịp thời.

“Lúc rơi xuống, tôi bị trôi dạt vào một bụi cây và ôm bụi cây rồi la lên. Người dân gần đó thấy nên dùng cây sào đưa áo phao cho tôi mặc rồi kéo tôi lên. Lúc lên bờ thì tôi không thấy chồng tôi ở chỗ nào. Nhờ nhiều người dân tìm kiếm nên phát hiện chồng tôi đang bám vào một nhánh cây xoài ở phía xa. Người dân đã dùng phao tròn cột vào dây thừng thả trôi theo dòng nước lũ cho chồng tôi bám vào rồi kéo lên. Vợ chồng tôi rất biết ơn người dân và lực lượng cứu hộ cứu nạn ở đây đã ứng cứu kịp thời… Nhờ mọi người mà vợ chồng tôi đã thoát chết…” - bà Kha nhớ lại.

UBND xã An Hiệp (huyện Tuy An) cử lực lượng dùng những thùng xốp, bao tải cát, nhành cây… đặt ở những vị trí có ổ gà lớn để cảnh báo cho người tham gia giao thông biết mà né tránh.
UBND xã An Hiệp (huyện Tuy An) cử lực lượng dùng những thùng xốp, bao tải cát, nhành cây… đặt ở những vị trí có ổ gà lớn để cảnh báo cho người tham gia giao thông biết mà né tránh.

Sau khi vợ chồng ông Tâm thoát nạn, cả hai vợ chồng được chính quyền địa phương và người dân sơ cấp cứu. Hiện bà Kha đã dần hồi phục sức khỏe còn ông Tâm vẫn còn mệt do bị xây xát, cả hai vợ chồng đang liên hệ người nhà đến để đưa về.

Ông Võ Chí Tình, Chủ tịch UBND xã An Hiệp, huyện Tuy An cho biết, thời gian gần đây, mặt đường quốc lộ 1 rất xấu, xuất hiện nhiều ổ gà rất dễ xảy ra tai nạn khi tham gia giao thông. Nguy hiểm hơn là do nước mưa ngập các ổ gà này nên người tham gia giao thông không biết để né tránh.

Trong khi chờ khắc phục, UBND xã An Hiệp đã chỉ đạo lực lượng dùng những thùng xốp, bao tải cát, nhành cây… đặt ở những vị trí có ổ gà lớn để cảnh báo cho người tham gia giao thông biết mà né tránh.

Mưa lũ gây chia cắt nhiều nơi

Hình ảnh nước lũ chảy cuồn cuộn ở Phú Yên

Ngày 26/11, trên địa bàn tỉnh Phú Yên có mưa lớn khiến cho tình trạng ngập lụt xảy ra trên diện rộng. Nhiều nơi bị cô lập hoàn toàn như huyện Đồng Xuân, một số xã của huyện Tuy An và thị xã Sông Cầu.

Ghi nhận tại xã An Hiệp, huyện Tuy An, nước lũ đổ về khá lớn. Nhiều khu dân cư ngập nặng khiến người dân không thể đi lại. Nặng nhất là tại thôn Mỹ Phú 2, nước lũ dâng cao ngập đến nửa nhà. Trạm y tế xã An Hiệp bị ngập sâu trong nước. Do lũ đổ về quá nhanh nên nhiều hộ gia đình mới chỉ kịp chạy thoát ra ngoài chứ chưa di dời được tài sản.

Mưa lớn gây ngập sâu, chia cắt nhiều nơi
Mưa lớn gây ngập sâu, chia cắt nhiều nơi
Nước lũ chảy cuồn cuộn ở Phú Yên, đôi vợ chồng thoát chết đầy may mắn - 4

Tuyến quốc lộ 1 qua địa bàn huyện Tuy An cũng bị ngập cục bộ từ 0,2 đến 0,5m ở các xã An Hiệp, An Cư và thị trấn Chí Thạnh. Nghiêm trọng nhất là đoạn qua đèo Quán Cau nước ngập khiến cho lái xe không thể tránh ổ gà, ổ voi làm cho xe bị mất lái. Đã có 1 vụ tai nạn xe bus trên tuyến khiến cho giao thông bị ách tắc và chỉ còn lưu thông được một phía chiều Bắc – Nam.

Nhiều khu dân cư bị ngập sâu trong nước lũ
Nhiều khu dân cư bị ngập sâu trong nước lũ
Nước lũ chảy cuồn cuộn ở Phú Yên, đôi vợ chồng thoát chết đầy may mắn - 6

Trước diễn biến xấu của mưa lũ, ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An cho biết: toàn bộ lực lượng của huyện đang tập trung chống lũ. Công an, bộ đội, dân quân tự vệ ứng trực liên tục tại các điểm xung yếu; cương quyết không cho người và phương tiện qua lại ở những nơi bị ngập sâu. UBND huyện đã có công văn khẩn yêu cầu các trường cho học sinh nghỉ học vào chiều 26/11 để đảm bảo an toàn.

Tại huyện miền núi Đồng Xuân, nước sông Kỳ Lộ lên nhanh, gây ngập ba tuyến đường chính về trung tâm thị trấn La Hai là quốc lộ 19C, ĐT641 và đường đi huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định) chia cắt hoàn toàn huyện Đồng Xuân.

Mưa lũ gây hư hỏng nhiều điểm tại QL1
Mưa lũ gây hư hỏng nhiều điểm tại QL1
Nước lũ chảy cuồn cuộn ở Phú Yên, đôi vợ chồng thoát chết đầy may mắn - 8

Tại thị xã Sông Cầu mưa rất lớn nên nước từ trên núi và thượng nguồn đổ xuống gây ngập nhanh. Các khu vực ven sông suối, nhiều hộ dân không kịp di chuyển đồ đạc. Tại cảnh cá Dân Phước (phường Xuân Thành), một tàu cá công suất 240CV của ngư dân đã bị chìm. Tuy nhiên, lực lượng chức năng không thể cứu tàu do mưa lớn và nước sông đổ ra biển mạnh.

Trung Thi

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/nuoc-lu-chay-cuon-cuon-o-phu-yen-doi-vo-chong-thoat-chet-day-may-man-20181126154853572.htm