Ukraine áp lệnh cấm nhập cảnh với công dân Nga

(Dân trí) - Ukraine hôm nay đã áp lệnh cấm nhập cảnh đối với các nam công dân Nga trưởng thành trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước liên tục leo thang trong những ngày gần đây.


Lính biên phòng Ukraine đứng gác gần biên giới Nga. (Ảnh: AFP)

Lính biên phòng Ukraine đứng gác gần biên giới Nga. (Ảnh: AFP)

Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn thông báo từ ông Pyotr Tsigikal, lãnh đạo Cơ quan Phòng vệ Biên giới Quốc gia Ukraine, hôm nay 30/11 cho biết cơ quan này đã cấm các nam công dân Nga, tuổi từ 16-60, nhập cảnh vào Ukraine.

“Các biện pháp kiểm soát tại các trạm gác an ninh đã được tăng cường. Hôm nay, những người nước ngoài, trong đó chủ yếu là người Nga, đã bị hạn chế nhập cảnh. Các nam công dân Nga, tuổi từ 16-60, đã bị cấm nhập cảnh vào Ukraine”, ông Tsigikal thông báo.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng thông báo lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân Nga.

“Tôi sẽ siết chặt các yêu cầu đăng ký (nhập cảnh), đặc biệt tại những khu vực áp đặt thiết quân luật”, ông Poroshenko phát biểu tại cuộc họp tăng cường năng lực phòng vệ của Ukraine vào sáng nay.

Ukraine gần đây đã áp lệnh thiết quân luật tại một số khu vực biên giới giáp Nga vì lo sợ Moscow sẽ lên kế hoạch tấn công sau vụ đụng độ giữa tàu chiến hai nước hồi tuần trước. Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin tối qua đã thông báo trên truyền hình rằng chính phủ Ukraine sẽ đơn phương chấm dứt 40 thỏa thuận song phương với Nga.

Nga hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin cấm nhập cảnh của Ukraine. Nga được cho là đã chuyển toàn bộ 24 thủy thủ Ukraine bị lực lượng an ninh Nga bắt giữ hôm 25/11 tới thủ đô Moscow để chờ xét xử. Phía Ukraine vẫn yêu cầu Nga phải thả 3 tàu hải quân và các thủy thủ của nước này.

Thành Đạt

Theo TASS

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-ap-lenh-cam-nhap-canh-voi-cong-dan-nga-20181130154755582.htm