Ukraine quyết không thả tàu dầu của Nga giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Một tòa án ở Ukraine đã ra phán quyết không thả tàu dầu Mekhanik Pogodin của Nga sau khi tàu này bị lực lượng an ninh Ukraine bắt giữ hôm 10/8 ở cảng Kherson.


Tàu dầu Mekhanik Pogodin (Ảnh: TASS)

Tàu dầu Mekhanik Pogodin (Ảnh: TASS)

Hãng tin TASS cho biết, tòa án thành phố Kherson, Ukraine ngày 3/12 đã từ chối yêu cầu của chủ tàu Nga về việc dỡ bỏ lệnh cấm rời cảng Kherson đối với tàu dầu Mekhanik Pogodin. Lý do được tòa án đưa ra là chủ tàu thuộc diện danh sách đen theo liệt kê của Ukraine. Lệnh cấm này khiến công ty vận hành con tàu thiệt hại ước tính hơn 200.000 Euro.

Tàu Pogodin bị Cơ quan an ninh Ukraine bắt giữ hôm 10/8 tại cảng Kherson. Theo thuyền trưởng, con tàu này chở dầu diesel từ Turkmenistan đến Ukraine theo hợp đồng vận chuyển của một công ty Canada. Đơn vị vận hành con tàu, VF.Tanker, cho biết các thủy thủ trên tàu đã ngăn cản giới chức Ukraine lên tàu.

Phán quyết của tòa án Kherson đưa ra giữa lúc quan hệ Ukraine-Nga căng thẳng do vụ việc ở eo biển Kerch gần đây. Lực lượng tuần duyên Nga đã nổ súng bắt giữ 3 tàu hải quân cùng 24 thủy thủ của Ukraine bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải ở eo biển Kerch nối Biển Đen với biển Azov hôm 25/11.

Nga đã từ chối thả các tàu và thủy thủ của Ukraine để chờ tòa án xét xử. Nếu bị buộc tội, các thủy thủ Ukraine có thể đối mặt với 6 năm tù. Hiện các tàu Ukraine vẫn bị giữ ở cảng Kerch, bán đảo Crimea, trong khi các thủy thủ được cho là bị đưa về Moscow.

Minh Phương

Theo TASS

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-quyet-khong-tha-tau-dau-cua-nga-giua-luc-cang-thang-20181204152801979.htm