Một loài địa y mới được đặt tên theo người sáng lập Dilmah

(Dân trí) - Gần đây, một loài địa y mới đã được phát hiện ở Sri Lanka và được đặt tên là Polymeridium Fernandoi, theo như tên người sáng lập của Trà Dilmah, ông Merrill J. Fernando. Người phát hiện loại địa y này là Tiến sĩ Gothami Weerakoon (Giám đốc về Địa y và Nấm nhầy của Bảo tang Lịch sử Tự nhiên, Anh Quốc) và đội nghiên cứu của bà. trong rừng nhiệt đới Sinharaja khi đang tiến hành chương trình nghiên cứu "Bảo tồn Đa dạng Sinh học của Dilmah", được liên kết với "Hội Địa lý Hoàng gia Anh".

Đây là loài địa y thứ hai được đặt tên nhà sáng lập Dilmah để đánh dấu những nỗ lực liên tục của "Hội Bảo tồn sinh học Dilmah", nhằm thúc đẩy nghiên cứu và sự hiểu biết về những loài sinh vật bị đánh giá thấp và bỏ sót ở Sri Lanka.

Nhà sáng lập của Trà Dilmah, ông Merrill J. Fernando.
Nhà sáng lập của Trà Dilmah, ông Merrill J. Fernando.
“Trung tâm One Earth về Nghiên cứu và Thích nghi với Biến đổi Khí hậu” của Hội Bảo tồn Dilmah đặt trụ sở tại khu Queensberry Tea.
“Trung tâm One Earth về Nghiên cứu và Thích nghi với Biến đổi Khí hậu” của Hội Bảo tồn Dilmah đặt trụ sở tại khu Queensberry Tea.

Năm 2014, trong khi tiến hành nghiên cứu địa chất ở độ cao tại vùng đất Queensberry của Dilmah, Tiến sĩ Weerakoon đã phát hiện một loài địa y đặc biệt khác - Heterodermia Queesnberryi. Loài địa y này là loài đặc hữu của Sri Lanka và đặc biệt hiếm gặp.

Nó được đặt tên theo tên vùng đất Queensberry của Dilmah, một trong số ít các vùng đất trên đảo được cho là có thể phát triển loài địa y này. Phát hiện gần đây về loài Polymeridium Fernandoi có liên quan đến việc xác định thêm 2 loài mới và 10 bản ghi chép mới về địa y ở Sri Lanka từ một gia đình ít hiểu biết về các loài địa y nhiệt đới nhiều màu như là Trypetheliaceae. Những phát hiện này đã đưa tổng số loài địa y mới được phát hiện ở Sri Lanka theo Chương trình Bảo tồn các loài mới của Dilmah lên đến 27 kể từ khi bắt đầu phát hiện vào năm 2012.

Tiến sĩ Gothami Weerakoon trên hiện trường
Tiến sĩ Gothami Weerakoon trên hiện trường

Địa y là một loài đặc biệt có giá trị đối với khoa học bởi vì chúng có thể hoạt động như các chỉ số sinh học về ô nhiễm không khí, thủng tầng ôzôn và ô nhiễm kim loại nhờ độ cực nhạy của chúng với những thay đổi môi trường. Chúng cung cấp cho các nhà khoa học những " số liệu sống" chi phí thấp bằng cách theo dõi thách thức môi trường lớn nhất trong thời đại của chúng ta – thay đổi khí hậu.

Chúng được cho là dạng “kí sinh” bởi vì chúng bao gồm 2-3 sinh vật khác nhau - một loại nấm, và một tảo và vi khuẩn lam, hợp tác để phát triển và tồn tại. Người ta nhận thấy chúng phát triển trên nhiều bề mặt khác nhau từ vách đá ven biển đến vỏ cây trong rừng trên khắp Sri Lanka và giống như thực vật, nó có thể quang hợp và chuyển đổi khí carbon dioxide trong khí quyển thành oxy. Dù được đánh giá là đóng vai trò sinh thái quan trọng, tồn tại phổ biến ở Sri Lanka, nhưng chúng thường bị lờ đi và bị đánh giá thấp vì sự thiếu hiểu biết về giá trị khoa học của chúng .

Loài địa y Polymeridium fernandoi được đặt tên theo Nhà sáng lập Dilmah - Merrill J. Fernando
Loài địa y Polymeridium fernandoi được đặt tên theo Nhà sáng lập Dilmah - Merrill J. Fernando

Chương trình Bảo tồn các loài mới của Dilmah đã được khởi xướng để thúc đẩy nghiên cứu và nhận thức về các loài bị đe dọa giá trị kinh tế kém nhưng không kém phần quan trọng trong khoa học của Sri Lanka. Chương trình này thúc đẩy nghiên cứu về các loài hiếm, thiếu tài liệu khoa học và thực hiện các chiến dịch nâng cao nhận thức bảo vệ ở Sri Lanka.

Để giải quyết việc thiếu thông tin khoa học có sẵn về loài địa y đa dạng và xinh đẹp ở Sri Lanka, Hội Bảo tàng Dilmah đã xuất bản một cuốn sách minh họa “Những loài địa y hấp dẫn ở Sri Lanka” do Tiến sĩ Gothamie Weerakoon sáng tác năm 2015 và tổ chức hội thảo thường xuyên bởi Tiến sĩ Weerakoon và các chuyên gia quốc tế hàng đầu khác trong lĩnh vực này để giáo dục các cá nhân quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về các loài kí sinh độc đáo này.

Heterodermia queesnberryi - một loài địa y quý hiếm được phát hiện tại vùng đất Queensberry của Dilmah
Heterodermia queesnberryi - một loài địa y quý hiếm được phát hiện tại vùng đất Queensberry của Dilmah

Hội Bảo tồn Dilmah là mảng môi trường của tập đoàn MJF và được thành lập năm 2007 như là một phần mở rộng của cam kết Dilmah nhằm đảm bảo rằng tất cả các hoạt động của Hội bị ràng buộc bởi sự tương tác tôn trọng và bền vững với môi trường tự nhiên.

PV

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-doi-song/mot-loai-dia-y-moi-duoc-dat-ten-theo-nguoi-sang-lap-dilmah-20181206130226263.htm