Xem "Chim ưng của thế giới côn trùng" bổ nhào chớp nhoáng tóm gọn con mồi

(Dân trí) - Trong thế giới côn trùng cũng tồn tại một “sát thủ” chuyên săn mồi bằng những cú vồ chớp nhoáng ngay giữa không trung, y hệt như loài chim ưng khét tiếng, và còn bất ngờ hơn khi sát thủ này lại là thành viên của một “gia đình” xưa nay vẫn mang tiếng hiền lành – loài Ong.

Sát thủ vừa được đề cập ở trên chính là Vespa Velutina – một loài ong vò vẽ bản địa của châu Á, mà cụ thể hơn chính là khu vực Đông Nam Á của chúng ta. Xét về hình thái, loài ong vò vẽ này có kích thước nhỉnh hơn một chút so với người họ hàng gần của chúng ở châu Âu.

Xem Chim ưng của thế giới côn trùng bổ nhào chớp nhoáng tóm gọn con mồi - Ảnh 1.

Theo đó, ong chúa thường có chiều dài cơ thể khoảng 30 mm, ong đực là 24 mm và ong thợ là 20mm. Vespa Velutina sinh sống thành các đàn lớn có số lượng lên đến hàng ngàn con trong một chiếc tổ thường dài ít nhất nửa mét.

Xem Chim ưng của thế giới côn trùng bổ nhào chớp nhoáng tóm gọn con mồi - Ảnh 2.

Thức ăn của ong vò vẽ Vespa Velutina rất đa dạng, chủ yếu là những loài côn trùng như: ruồi, chuồn chuồn và đặc biệt là cả ong mật.

Biệt danh “chim ưng của thế giới côn trùng” được gán cho Vespa Velutina xuất phát từ cách săn mồi chớp nhoáng và rất điệu nghệ của loài ong này. Theo đó, khi tìm được một tổ ong mật, chúng sẽ bay lượn, rình rập xung quanh mục tiêu và chỉ cần bất kỳ chú ong mật nào mất cảnh giác, sát thủ này sẽ bất thình lình bổ nhào tới tóm gọn “kẻ xấu số” ngay giữa không trung. Được biết, con mồi sau khi bị tóm gọn sẽ được ong vò vẽ đưa về tổ để làm thức ăn cho ấu trùng của chúng.

Xem Chim ưng của thế giới côn trùng bổ nhào chớp nhoáng tóm gọn con mồi - Ảnh 3.

Cùng mục sở thị pha săn mồi của loài ong sát thủ này trong video dưới đây:

Xem "Chim ưng của thế giới côn trùng" bổ nhào chớp nhoáng tóm gọn con mồi

Thảo Vy

Theo Seeker

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/xem-chim-ung-cua-the-gioi-con-trung-bo-nhao-chop-nhoang-tom-gon-con-moi-20181214044913212.htm