Công nghệ thực tế ảo giúp phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

(Dân trí) - Kỹ năng điều hướng được thử nghiệm qua tai nghe sử dụng trong công nghệ thực tế ảo có thể giúp xác định bệnh sớm hơn.

Các thiết bị được sử dụng rộng rãi bởi các game thủ giúp trải nghiệm tốt hơn có thể được sử dụng để kiểm tra các kỹ năng điều hướng của những người được cho có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Bằng cách xác định các bệnh nhân tiềm năng sớm hơn nhiều so với hiện tại, các nhà nghiên cứu hi vọng về lâu dài sẽ trở nên dễ dàng hơn để phát triển các phương pháp điều trị nhằm ngăn chặn hoặc làm chậm tình trạng của người bệnh.

Công nghệ thực tế ảo giúp phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer - Ảnh 1.

Công nghệ thực tế ảo sẽ hỗ trợ phát hiện sớm người có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.

Người ta thường nghĩ rằng trí nhớ là thuộc tính đầu tiên bị ảnh hưởng bởi Alzheimer, tuy nhiên, khó khăn với vấn đề điều hướng lại được công nhận là một trong những triệu chứng sớm nhất có thể xảy ra trước các triệu chứng khác, Dennis Chan nhà thần kinh học từ tại Đại học Cambridge, người đứng đầu dự án nghiên cứu cho biết.

Bằng cách xác định chính xác những người bắt đầu mất các kỹ năng điều hướng, ông Dennis Chan nghĩ tới khả năng có thể phát hiện sớm các bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer.

Việc phát hiện ra mối liên hệ giữa việc mất các kỹ năng điều hướng với bệnh Alzheimer đã được Chan và các đồng nghiệp có trụ sở tại Anh thực hiện cách đây vài năm. Những nghiên cứu này lúc đó mới chỉ sử dụng máy tính bảng với các bài test để kiểm tra khả năng điều hướng của những người tham gia khảo sát.

Bây giờ các nhà khoa học đã tiếp tục có kế hoạch đưa các thử nghiệm của họ lên một tầm cao mới với việc sử dụng các thiết bị dùng cho công nghệ thực tế ảo. Trong đó người đeo thiết bị được đắm mình trong môi trường giả lập mà qua đó họ phải điều hướng.

Khoảng 300 người, trong độ tuổi từ 40 đến 60, sẽ được tuyển dụng để tham gia vào nghiên cứu. Một số người tham gia được đánh giá có nguy cơ mắc bệnh này hoặc sẽ đến từ một gia đình có tiền sử mắc bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, không phải tất cả sẽ bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này.

Khi đeo tai nghe thực tế ảo, người tham gia sẽ được yêu cầu điều hướng theo hướng của họ và sau đó ghi nhớ chi tiết về một loạt các môi trường khác nhau.

"Chúng tôi sẽ ghi chú lại những người có vấn đề đặc biệt và xem liệu đây có phải là những người có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn hay không. Mục đích của nghiên cứu rất đơn giản đó là chúng ta có thể phát hiện ra những thay đổi trong chức năng não trước khi mọi người biết rằng họ có mắc bệnh không", Dennis Chan tiết lộ về dự án.

Các nhà nghiên cứu gần đây đã xác định tầm quan trọng của một khu vực nhỏ của bộ não được gọi là vỏ não. Đây là phần đầu tiên của bộ não sẽ bị tác động bởi căn bệnh Alzheimer.

Hiện tại, các nhà khoa học đang hi vọng với công nghệ mới có thể hỗ trợ thêm cho việc phát hiện bệnh và phát triển các loại thuốc cho bệnh nhân trước khi bệnh lan ra ngoài vỏ não. Nếu thành công sẽ có khả năng ngăn chặn sự khởi phát của chứng mất trí nhớ Alzheimer.

Khôi Nguyên (The Guardian)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/cong-nghe-thuc-te-ao-giup-phat-hien-som-nguy-co-mac-benh-alzheimer-20181217142636022.htm