Bí mật cảm động giữ kín hơn 10 năm của cựu Tổng thống Bush "cha"

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush đã giữ kín danh tính để viết thư bầu bạn và tài trợ học phí cho một cậu bé ở Philippines suốt 10 năm qua.

Bí mật cảm động giữ kín hơn 10 năm của cựu Tổng thống Bush cha - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush (Ảnh: Reuters)

Compassion International, tổ chức từ thiện chuyên giúp đỡ trẻ em nghèo khắp thế giới, mới đây đã lần đầu tiên tiết lộ câu chuyện cảm động trên giữa cựu Tổng thống George H.W Bush và cậu bé Philippines có tên Timothy.

Tổ chức này đã công bố hàng loạt bức thư tay cảm động của ông Bush gửi cho Timothy. Các bức thư được ông Bush gửi với danh tính giả là một ông lão có tên G. Walker ở Texas (Mỹ).

Trong bức thư đề ngày 24/1/2002, ông viết: "Ta muốn làm một người bạn qua thư mới của cháu. Ta là một ông lão 77 tuổi, nhưng ta rất yêu quý trẻ con. Tuy chưa gặp mặt, nhưng ta rất yêu quý cháu".

Thư ký báo chí của ông Bush, Jim McGrath, đã xác nhận với AFP về tính chân thực của các bức thư mới công bố này. "Đây chỉ là một trong vô vàn nghĩa cử đẹp mà ông George Bush làm khi còn sống mà không hề phô trương, bởi vì đó là những hành động xuất phát từ trái tim", ông McGrath nói.

Ông Bush bắt đầu tài trợ hàng tháng cho Timothy kể từ năm 2002 cho đến khi cậu bé tốt nghiệp chương trình từ thiện năm 2012. Suốt thời gian đó, ông Bush luôn giữ kín danh tính của mình do lo ngại các vấn đề an ninh có thể xảy đến với cậu bé Timothy.

Thời gian đó, các bức thư của ông Bush chỉ hé lộ đôi chút về danh tính thực của mình. Ví dụ, trong một lá thư, ông viết: “Ta đã từng tới Nhà Trắng vào dịp Giáng sinh. Và đây là những quyển sách nhỏ mà ta có được từ Nhà Trắng ở Washington”.

Trong một lá thư khác, ông cũng đưa ra lời khuyên rất nhẹ nhàng. “Ta hy vọng cháu thích trường học và thể thao. Ta cũng thế. Ta đã 78 tuổi rồi, nhưng tâm hồn ta vẫn cảm thấy rất trẻ”.

Thỉnh thoảng, ông Bush cũng gửi quà cho Timothy - người tâm sự trong các lá thư rằng cậu rất thích vẽ, chơi bóng rổ và guitar.

Timothy cuối cùng đã tốt nghiệp chương trình từ thiện ở tuổi 17 và một nhân viên thiện nguyện đã tiết lộ với cậu về danh tính thực của người bạn G. Walker - điều khiến cậu vô cùng ngạc nhiên và cảm động.

Kể từ đó, tổ chức từ thiện này mất liên lạc với Timothy, nhưng họ chắc chắn những nghĩa cử đẹp của ông Bush sẽ có nhiều tác động tích cực đến cuộc sống của chàng trai trẻ này.

“Chúng tôi không biết hiện giờ Timothy ở đâu, nhưng chúng tôi chắc chắn cậu ấy đang có một cuộc sống thành đạt”, người đứng đầu tổ chức từ thiện trên cho biết.

Cựu Tổng thống George H.W Bush qua đời cuối tháng trước ở tuổi 94. Vị tổng thống thứ 41 của Mỹ đã có nhiều đóng góp cho nước Mỹ cả trước, trong và sau khi trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Minh Phương

Theo AFP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/bi-mat-cam-dong-giu-kin-hon-10-nam-cua-cuu-tong-thong-bush-cha-2018122112125517.htm