Đội tuyển Việt Nam cần bao nhiêu điểm để vượt qua vòng bảng Asian Cup?

(Dân trí) - Thể thức của Asian Cup 2019 cho phép 4/6 đội đứng thứ ba tại các bảng giành vé đi tiếp vào vòng 1/8. Chính thể thức này mở ra cơ hội vượt qua vòng bảng cho đội tuyển Việt Nam tại giải châu Á.

Lần duy nhất bóng đá Việt Nam có đại diện vượt qua vòng bảng Asian Cup là vào năm 2007. Khi đó, đội bóng của HLV Alfred Riedl vào đến tứ kết, dù nằm trong bảng đấu khá nặng với Nhật Bản, UAE và Qatar.

Năm đó, đội tuyển Việt Nam thắng UAE, hoà Qatar, nên dù thua Nhật Bản, vẫn đứng thứ 2 trong bảng và có vé vào tứ kết (năm 2007, vượt qua vòng bảng là vào thẳng tứ kết, do giải chỉ có 16 đội tham dự, chia làm 4 bảng).

Năm 2019, thể thức của Asian Cup thay đổi so với năm 2007. Cụ thể, số đội dự vòng bảng tăng lên 24 đội, được chia làm 6 bảng, mỗi bảng 4 đội. Các đội sau khi qua vòng bảng, chưa vào tứ kết ngay, mà sẽ đá vòng 1/8, theo thể thức loại trực tiếp.

 

Đội tuyển Việt Nam cần bao nhiêu điểm để vượt qua vòng bảng Asian Cup? - Ảnh 1.

Đội tuyển Việt Nam có nhiều cơ hội vượt qua vòng bảng Asian Cup 2019

 

Dù vậy, cửa để các đội qua được vòng bảng rộng hơn hẳn so với năm 2007. Thực chất, chỉ có 8/24 đội bị loại sau vòng bảng Asian Cup 2019, 16/24 đội sẽ vào vòng 1/8. Cụ thể, ngoài 12 đội đứng đầu 6 bảng (các đội đứng nhất và nhì mỗi bảng giành vé đi thẳng), còn có thêm 4 vé vớt cho 4/6 đội đứng thứ ba tại các bảng, có thành tích tốt nhất.

Thể thức này tạo cơ hội cho các đội bóng thuộc tầm trung tại giải, trong đó có đội tuyển Việt Nam. Cụ thể hơn, đội bóng của HLV Park Hang Seo nếu có 2 trận thắng trở lên, coi như chắc suất đi tiếp, nếu có 1 trận thắng và 1 trận hoà (4 điểm), cơ hội vẫn rất cao.

Thậm chí, trong trường hợp đội tuyển Việt Nam chỉ thắng 1 trận tại vòng bảng, thua 2 trận còn lại, tức là chỉ có 3 điểm, chúng ta vẫn có cơ hội đi tiếp vào vòng trong.

Nhìn sơ qua 3 đối thủ tại bảng D của đội tuyển Việt Nam, gồm Iran, Iraq và Yemen, không khó đoán Yemen sẽ là đối tượng chính để đội bóng của HLV Park Hang Seo tìm chiến thắng, để nuôi hy vọng vào vòng 1/8.

Trình độ của bóng đá Yemen không quá cao so với trình độ chung của bóng đá Việt Nam, đội tuyển Yemen cũng không ổn định, nên thắng đội này không phải là mục tiêu ngoài tầm với của đội tuyển Việt Nam.

Nếu đội bóng của HLV Park Hang Seo giành thêm tối thiểu 1 điểm trong 2 trận đấu còn lại gặp Iran và Iraq, chúng ta cũng sẽ gần như yên tâm.

Dĩ nhiên, đây không phải là nhiệm vụ dễ, vì Iran và Iraq đều là các nhà cựu vô địch Asian Cup. Nhưng trong bóng đá, chẳng có nhiệm vụ nào dễ dàng, và dễ hay không thì chúng ta vẫn phải đặt mục tiêu cụ thể cho mình.

Bóng đá Việt Nam từng gây khó khăn cho Iraq, từng cầm hoà họ (tính trong giờ thi đấu chính thức) tại giải U23 châu Á hồi đầu năm 2018, nên hoàn toàn có thể hy vọng đội tuyển quốc gia của chúng ta tái lặp thành tích này ở giải vô địch châu Á sắp diễn ra.

Còn trong trường hợp đội tuyển Việt Nam không thể giành điểm trước 2 đội Iran và Iraq, chúng ta cũng không nên để thua quá đậm, hòng cạnh tranh chỉ số phụ với các đội đứng thứ 3 ở các bảng khác (tính trong trường hợp chúng ta thắng Yemen), nhằm tăng cơ hội vào vòng 1/8.

Đội tuyển Việt Nam cần bao nhiêu điểm để vượt qua vòng bảng Asian Cup? - Ảnh 2.

Kim Điền

 

 

Đội tuyển Việt Nam cần bao nhiêu điểm để vượt qua vòng bảng Asian Cup? - Ảnh 3.

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-thao/doi-tuyen-viet-nam-can-bao-nhieu-diem-de-vuot-qua-vong-bang-asian-cup-20181229174718597.htm