Ông Trump dịu giọng sau “bão” chỉ trích về quyết định rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump dường như đưa ra một lập trường khác sau quyết định rút quân khỏi Syria hồi tháng trước khiến các đồng minh của Mỹ không kịp xoay sở.


Tổng thống Trump và phu nhân chụp ảnh với các binh sĩ tại căn cứ Al Asad ở Iraq hôm 26/12. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump và phu nhân chụp ảnh với các binh sĩ tại căn cứ Al Asad ở Iraq hôm 26/12. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump hồi tháng trước đã khiến các đồng minh bất ngờ khi đưa ra tuyên bố rút lực lượng quân sự Mỹ khỏi Syria với lý do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị đánh bại. Quyết định của ông Trump là một trong những nguyên nhân khiến Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis từ chức.

Tuy nhiên, trong thông báo trên Twitter ngày 31/12, ông chủ Nhà Trắng dường như đánh tín hiệu cho thấy một lộ trình cẩn trọng hơn trong việc rút quân khỏi Syria sau một thời gian dài hỗ trợ lực lượng quân sự địa phương.

“Chúng tôi dần dần đưa các binh sĩ của chúng tôi trở về nhà đoàn tụ với gia đình của họ, trong khi vẫn chiến đấu với tàn dư của IS”, ông Trump viết.

Ngược lại với tuyên bố được đưa ra trước đó rằng Mỹ đã giành chiến thắng hoàn toàn trước IS, Tổng thống Trump lần này viết trên Twitter rằng “IS gần như đã biến mất”.

Nhà lãnh đạo Mỹ tỏ ra thất vọng trước làn sóng chỉ trích của dư luận và truyền thông về chiến lược của ông tại Syria. Tổng thống Trump cho rằng ông nên được tôn vinh nhiều hơn.

“Nếu có ai khác ngoài Donald Trump làm được những gì như tôi đã làm ở Syria, vốn là một mớ hỗn độn IS khi tôi nhậm chức tổng thống, thì người đó xứng đáng là anh hùng dân tộc. Những kết quả đạt được tốt hơn nhiều so với những gì tôi từng nói. Nên nhớ rằng, tôi đã vận động tranh cử để chống lại những cuộc chiến không có hồi kết”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Trước đó, trong chuyến thăm các lực lượng Mỹ đồn trú tại Iraq tuần trước, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ không còn đóng vai trò là “cảnh sát toàn cầu” nữa.

“Chúng tôi đã hiện diện ở những quốc gia mà hầu hết mọi người chưa bao giờ nghe tới”, ông Trump đề cập tới việc triển khai lực lượng quân sự Mỹ ở nước ngoài, bao gồm Afghanistan, Iraq và Syria.

“Chúng tôi không muốn bị bất kỳ nước nào lợi dụng, những nước đã lợi dụng chúng tôi và lực lượng quân sự đáng tin cậy của chúng tôi để bảo vệ họ”, ông Trump nói trước các binh sĩ tại Iraq.

Ngoài Syria, Tổng thống Trump được cho là cũng muốn rút một nửa trong số 14.000 binh sĩ Mỹ đang chiến đấu tại Afghanistan. Tuy nhiên ông chủ Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức về vấn đề này.

Thành Đạt

Theo AFP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-trump-diu-giong-sau-bao-chi-trich-ve-quyet-dinh-rut-quan-khoi-syria-20190101110922873.htm